Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Tart khoai lang

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Mùa thu, tháng Tám. Nào khoai lang, nào hồng giòn, bạch quả, táo dôn dốt chua.  Chả dám nghĩ đến đoạn lá vàng lá đỏ nữa, vì sẽ nhớ lắm.

Nhưng mà ở đây tháng Tám vẫn là cái tháng nóng bức nhất trong năm. Có điều khác với mọi năm, năm nay mưa nhiều, bão nhiều.  Nửa sau của mùa hè mà ngày mưa nhiều hơn ngày nắng nên thời tiết có vẻ dễ chịu hơn các tháng Tám khác.

Nhà người nông dân chẳng có gì quý, chỉ có mấy túi khoai lang, là khoai đầu mùa còn tươi vỏ. Mỗi ngày luộc vài củ bóc vỏ sẵn, cắt khoanh sẵn để trên bàn, trẻ con người lớn ăn rả rích cả ngày.  Thỉnh thoảng thay đổi khẩu vị, làm tart tráng miệng. Tart to tart nhỏ gì thì cũng hết trong vòng nửa ngày.

 

 

Công thức: (9 chiếc tart cỡ vừa hoặc 1 chiếc đường kính 20-22cm)

Nguyên liệu:

– 1 đế tart (công thức tart táo hoặc tart trứng hoặc bất kỳ công thức đế tart nào ưng ý)

– 300g khoai lang bở (nếu dùng khoai lang mật thì tỷ lệ sữa/kem tươi sẽ giảm đi)

– 30-70g đường (tuỳ vào độ ngọt của khoai)

– 70-100ml sữa tươi

– 30-50ml kem tươi

– 1 chút muối

– 1 trứng gà

– 1 lòng đỏ trứng + 20ml sữa tươi

 

Cách làm:10461390_479193275549547_6689027811681982663_n

Khoai lang luộc chín, bóc vỏ, nghiền mịn.

Thêm 1 trứng gà, sữa tươi, kem tươi, muối, đường, trộn thật đều thành một hỗn hợp sánh, mịn.

Đổ hỗn hợp khoai lên đế tart (đế đã được nướng sơ hoặc nướng chín). Đánh tan lòng đỏ trứng gà và 20ml sữa tươi. Dùng chổi quét trứng lên mặt bánh. (Phần hỗn hợp lòng đỏ trứng còn thừa để chuyển thành món “cháo rìu“)

Làm nóng lò nhiệt độ 180 độ C. Đưa bánh vào nướng 20-35 phút cho đến khi bánh chín, vàng mặt.

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Mình cắt miếng bánh để chụp hình, sau bữa cả nhà mới ăn, nhưng chưa kịp cầm máy đã thấy miếng bánh biến mất!

Sau đó cắt lại miếng khác, tiện tay cắt luôn thành từng miếng. Thế mà chụp xong vài tấm ảnh, quay qua đã “mất” thêm 3 miếng ngay trước giờ cơm! Cứ người nọ “ăn trộm” rồi mời thêm “tòng phạm”, thế là chẳng biết phải mắng ai, bèn thôi.

Đến giờ này, trên bàn còn đúng 1 miếng bằng 1/2 miếng trên đĩa, để phần VV ngủ dậy sẽ nếm. Mà chẳng biết có tồn tại đến lúc VV thức giấc không.

Nông dân nào cũng thích khoai sắn. Bởi tại nó ngon chết được!

5 responses to “Tart khoai lang

  1. Sam Hang Tran 15/08/2014 lúc 11:54 Chiều

    Reblogged this on now and then.

  2. imperfection 15/08/2014 lúc 11:08 Chiều

    Hai thằng con của em thích khoai lang, em cũng có làm bánh khoai lang nướng mà thất bại mấy lần. Chắc em sẽ thử làm món này cho tụi nó.

  3. cheythida@gmail.com 15/08/2014 lúc 1:06 Chiều

    Cam on Me Rua, Minh me khoai lang lam va se co gang tap mon nay… Chuc suck hoe tu Phnom Penh! Thida

    Sent from my iPad

    >

  4. Ngocvan Nguyen 15/08/2014 lúc 12:34 Chiều

    Đọc bài của em bao giờ cũng thích ! Cảm giác bình yên vẫn nguyên vẹn như lần đầu biết đến trang này…Thật cám ơn em !
    Tháng tám mùa Thu nắng khởi vàng chưa nhỉ?
    Từ độ người đi…thương nhớ âm thầm…
    Có phải Em, là mùa Thu Hà nội……”

  5. Châu béo 15/08/2014 lúc 12:27 Chiều

    haha,có phần tham gia ăn của Lạc Lạc rầu c ơi

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: