Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Chuyện ở nông trại và “Bánh mì” hay “bánh mỳ”?

 

10425380_580410392094501_3458104635143980342_n

 

Hôm nay trời mưa nên lịch sinh hoạt của mấy mẹ con có thay đổi so với những ngày nắng.

Đầu mùa xuân có những ngày nắng trong veo, trời mây xanh ngắt chúng tôi đi dạo, đi chơi, đi tìm lá khúc non về làm bánh khúc, đi tìm những bông bồ công anh còn sót lại từ mùa trước để thổi phù phù bay theo gió.  Còn lại, thi thoảng có những cơn mưa đi lạc và ở lại nguyên ngày.  Những ngày mưa, chúng tôi tìm vui trong nhà.

Ai đó mang cái chuông treo lên, thỉnh thoảng đi qua lắc lắc vài cái, miệng hét “Old McDonald’s had a farm, e i e i o…”, trời bên ngoài xám xịt, trong nhà ngọn đèn ấm, cảm giác gần giống như ở farm những ngày mưa.  Có điều, không ai chịu nhận mình là con gia súc gia cầm gì, nhất định là Lạc-không-phải-để-ăn.

11038879_580410428761164_1525003104003858973_n

Một bạn nhỏ ngủ giấc sáng, bạn khác tập vẽ tập tô tập yên lặng😉  Mình vào bếp, sau khi đặt mớ bột vào rổ ủ, định viết một bài mới.  Vào comments thấy bức xúc chuyện chính tả. Mì hay Mỳ?  Với mình, chữ “y” đứng cuối “đẹp” hơn về mặt thẩm mỹ (hay “mĩ”, nếu bạn chọn), và nó cũng không thay đổi cách đọc cũng như ý nghĩa. Thế nên nếu thực sự có sự rất khó chịu, thật xin lỗi, xin hãy tránh để bản thân không phải đọc nữa. Cũng đừng đọc báo mạng, đừng chơi Facebook, đừng… đừng làm gì hết, ở trong nhà lấy bột lấy đường ra làm bánh (tất nhiên là không phải bánh mỳ), hoặc đi làm cống hiến cho xã hội, hoặc giở sách ra đọc, miễn sao không phải sách làm bánh mà người viết/biên tập viên thấy lỗi “chính tả” mỳ hay mì không phải là cái gì quá khủng khiếp bức bối phát sốt choáng váng. Vân vân. Nếu chỉ khó chịu vừa vừa thôi thì mong bác cứ thi thoảng ghé lại, nhặt niềm vui.

Bởi mình chọn cách viết blog, là để chia những thú vui nhỏ nhặt, chứ không có ý mang lại sự khó chịu cho bất kỳ ai đọc phải. Cam kết là như thế rồi đấy nhé😉

Bánh ngon trà thơm, bột thì đang lớn dần.

11002643_580405968761610_723533463928234952_n

 

Tạm đậy lại, thật bình tĩnh mà nở, bánh sẽ ngon.
10406404_580405958761611_270056650130190356_n

 

Khi bánh chín
11050175_580458808756326_6077880132047913027_n

10168003_580458802089660_2446763498484912879_n

11051907_580458835422990_9049202572237774757_n

 

14 responses to “Chuyện ở nông trại và “Bánh mì” hay “bánh mỳ”?

  1. tamtran 22/11/2016 lúc 11:41 Sáng

    Ngày trước 30/4/1975, ở Sài gòn có dòng truyện lãng mạn dành cho tuổi mới lớn là truyện tuổi hoa, mình thấy mẹ Rùa có cách viết giống vậy, êm êm, lãng đãng, ấm áp tình gia đình. Thích lắm khi đọc những dòng chữ gợi lên những hình ảnh thanh bình, hạnh phúc

  2. bichngoclevietnam 05/03/2015 lúc 1:50 Chiều

    Reblogged this on nhatkyngoc.

  3. khanhmai 05/03/2015 lúc 9:33 Sáng

    Sau khi ủ bột xong em úp bột ra khay nướng thì nó không còn hoa văn gì cả sau khi chín ,em cũng ủ trong cái tô chiụ nhiệt có hoa văn hơi giống cái rổ của chị

    • Thanh 08/09/2015 lúc 11:47 Sáng

      Sau khi ủ bột xong, đặt bột vào khay nướng bạn dùng dao lam khiá nhẹ hình chữ thập hoặc hình ô van rồi mới đem nướng nhé

  4. khanhmai 05/03/2015 lúc 9:23 Sáng

    Chị ơi đến tết Nguyên Tiêu rồi.chị ủ bánh mỳ trong rổ xinh đẹp rồi để nguyên cho vô lò nướng luôn sau khi ủ xong,hay là chị úp bột ra khay mới nương.khi thấy trên ổ bánh có vân tròn rẳt đẹp mà em ko biết làm sao cho giống chị.

  5. Ngoc Van Nguyen 03/03/2015 lúc 12:09 Chiều

    Nghe mẹ tả thôi đã hình dung ra “ngọn đèn vàng toả ánh sáng ấm áp xuống căn bếp nhỏ, nơi có những thiên thần xinh xắn đang vây quanh rổ bánh thơm lừng của mẹ, mặc cho ngoài kia mưa gió…”. Cảm ơn Mẹ Rùa nhé!

  6. Na và Nấm 03/03/2015 lúc 10:42 Sáng

    Lâu lắm rồi mới thấy lại bàn tay yêu yêu, xinh xinh.
    (Nhà Dùa có cái “đồng hồ” báo giờ ủ bánh hay quá <3)

  7. Ha Do 03/03/2015 lúc 10:31 Sáng

    Yên bình lắm Rùa ơi!!❤

  8. Tiệp Đoàn Hồng 03/03/2015 lúc 10:20 Sáng

    em thấy cái rổ ủ bánh mỳ rồi chị Rùa nhé! sáng nay Pleiku trời cũng âm u se se lạnh mà lòng người lại hây hây khác lạ…. thòm thèm chiếc bánh mỳ lây lất sang rổ ủ của nhà Rùa rồi🙂

  9. minhminh2010 03/03/2015 lúc 10:07 Sáng

    Cô ơi, những bài viết nhẹ nhàng và ấm áp như thế này luôn lây niềm vui của gia đình cô cho cháu. Cháu chúc gia đình cô mãi hạnh phúc ạ.

  10. Dung 03/03/2015 lúc 10:01 Sáng

    Mình thì luôn vui – mỗi khi nhận được thông báo có bài mới trên bếp Rùa🙂

  11. TTTH 03/03/2015 lúc 9:42 Sáng

    Chưa hiểu ý nghĩa của 1-1-2.4 là gì vậy ?

    • Khai Tâm 03/03/2015 lúc 9:44 Sáng

      À, em đánh dấu để biết loại nào cần nướng trước, nhân gì.

  12. beobeou 03/03/2015 lúc 9:19 Sáng

    Hà Nội cũng hơi se lạnh, lất phất mưa, thèm mùi bánh mùi trà quá chị ơi🙂

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: