Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Sử dụng dầu dừa trong bếp – Bánh chuối dùng dầu dừa

11053229_589599467842260_7521102775966134435_n

Ngày trước mình thỉnh thoảng dùng dầu dừa để làm bánh những khi làm các món bánh để ăn chay. Nhiều năm không dùng dầu dừa, gần đây mua về một hũ dùng nấu body butter và ủ tóc cho con gái. Mỗi lần mở hộp ra bôi trét, mấy mẹ con lại bảo nhau “thèm nhỉ?”

Thèm thì làm thôi, nhưng trước hết nói về tính chất của dầu dừa cũng như cách dùng. Về tính chất, dầu dừa cũng gần giống như bơ, nhưng thật là tin buồn cho những người hy vọng dầu dừa sẽ ít béo hơn bơ thực vật: hàm lượng chất béo có trong dầu dừa cao hơn một chút so với bơ thực vật.  Cách dùng dầu dừa trong các công thức: thay thế tỷ lệ 1:1, cứ 100g bơ thì thay bằng 100g dầu dừa.  Chỉ có một điều cần lưu ý: dầu dừa nếu thay thế bơ dùng trong các công thức cần đến bơ mềm nhiệt độ phòng thì cần dùng loại dầu được ép lạnh (thuật ngữ Cold Pressed). Thị trường có các loại dầu dừa extra virgin, organic extra virgin là các loại dùng để chế biến thực phẩm – loại này đông ở nhiệt độ khoảng 25 độ C màu trắng đục, còn loại chế biến thủ công thường có màu vàng sáng như dầu thực vật và ở dạng lỏng.

Tóm gọn là chúng ta hoàn toàn có thể dùng dầu dừa để làm bánh. Chỉ cần lưu ý loại dầu dùng trong các công thức sao cho phù hợp.

Thế còn thì chất lượng bánh dùng dầu dừa so với bánh dùng bơ thực vật thì sao? Mình xác nhận là ngon, đặc biệt ngon đối với các “tín đồ theo đạo Dừa.”  Khi công thức dùng bơ chảy (ví dụ bánh mỳ), chúng mình có thể nấu chảy dầu dừa rồi dùng.

Đây là demo bánh chuối (banana cupcake, công thức do SCP chia sẻ lại), tất nhiên, vẫn trong không khí mỗi ngày một mẻ bánh chuối – phong trào do LL phát động và mẹ LL triển khai😉

Bơ, à quên, dầu dừa đánh bông với đường
10421366_589599391175601_8210384528710067076_n

 

Cho trứng, đánh tan đều, tiếp theo đó là chuối chín nghiền nhuyễn

11075292_589599297842277_2433040042847355773_n

 

Sau khi cho bột, trộn đều, công đoạn chuẩn bị bột đã xong.

10309483_589599234508950_6025785942909572932_n

Cho bột vào khuôn

10375149_589534624515411_1223430501249965062_n

Bánh đã chín, thấy chưa? Nở xốp đẹp, viền rất giòn, và cả căn nhà thơm mùi dừa. Ghi chú thời gian làm: lúc 10h đêm. Chẳng ai có thể ngủ được với cái mùi quyến rũ này😛

11064814_589534607848746_6664578582398121039_n

Những quả chuối nhỏ

11075169_589540737848133_3346142121022242629_n

Ruột bánh mềm, xốp không khác gì dùng bơ.11054830_589535041182036_6297599434531508142_n

Đương nhiên là rất ngon rồi.

13 responses to “Sử dụng dầu dừa trong bếp – Bánh chuối dùng dầu dừa

  1. Phương 28/03/2016 lúc 3:47 Chiều

    chị ơi cho em hỏi, món bánh ở trên em không thấy chị ghi nguyên liệu bao nhiêu, chị có thể chỉ cho em không? em cám ơn

  2. Dung 15/02/2016 lúc 8:46 Chiều

    Chị cho em hỏi sao bánh em nướng chảy ra rất nhiều dầu, em làm bằng dầu dừa và bơ thực vật đều bị vậy, dầu hoặc bơ sôi sục sục và đọng lại rất nhiều sau khi nướng xong. Bánh này là như vậy hay vì nguyên nhân gì hả chị. Em đánh bơ rất bông luôn ấy.

  3. Rose 27/04/2015 lúc 4:58 Chiều

    Chào chị Rùa ^^, Em mới biết và tham quan nhà chị thời gian gần đây, trước tết em có tham khảo công thức của chị để làm mứt, cảm ơn nhưng công thức của chị, và cũng xin lỗi giờ này mới xuất hiện để chào chị hjhj

  4. khanhmai 18/04/2015 lúc 7:59 Chiều

    Chị ! Em làm bánh Bao sao hấp chín thì có những lấm chấm vàng ngoài da bánh là bị gì nhỉ? Chị đoán bệnh giúp em

  5. lehuetran 04/04/2015 lúc 1:12 Sáng

    Chị Khai Tâm mến,

    em có 1 câu hỏi gởi chị là em có mua cái máy làm mì Philips nhưng theo công thức làm bún của chị chỉ sao em làm không được….bún ra 1 tí rồi máy đứng lại. Chị vui lòng chị dùm em với….em rất mê ăn bún tươi 😊

    Cám ơn chị trước và xin chúc chị cùng gđ 1 cuối tuần vui vẻ !!!

    HTran

    Von meinem iPad gesendet

    >

  6. Nguyễn Thị Huệ Linh 24/03/2015 lúc 10:18 Sáng

    Em cảm ơn Bếp Rùa nhưng sao bài này không có lượng NVL ạ🙂

    • chuoivuonnha 17/04/2015 lúc 1:08 Sáng

      Chị vào ô tìm kiếm hay mục lục tìm các từ như banana cupcake hay butter cake… sẽ có định lượng cụ thể nhé.

  7. Tee Pig 21/03/2015 lúc 3:10 Sáng

    Chị ơi thé loại dầu dừa mà đông lại ờ 25 độ, màu trắng đục bán trong các cửa hàng Châu Á chính là loại dùng được thay thế bơ mềm để ở nhiệt độ phòng đúng không ạ? Em đã đọc kỹ bài nhưng thật sự là đoạn này thì em chưa hiểu rõ lắm ạ. Em cám ơn chị nhiều.

    • chuoivuonnha 17/04/2015 lúc 1:01 Sáng

      Đúng là loại đó đấy chị. Đông ở nhiệt độ thường như vậy là dầu ép lạnh🙂

      • mattoututu 20/04/2015 lúc 11:14 Chiều

        em cám ơn chị ạ ^^ từ hồi đọc bài này xong em cứ háo hức chỉ muốn chạy ù ra cửa hàng mua dầu dừa về làm thôi, vì em cũng là “đạo dừa” ý ạ :)) mai phải bắt tay vào làm luôn mới được😀

  8. Ngoc-Tu 20/03/2015 lúc 1:00 Chiều

    Chị ơi, nhà em chỉ có dầu dừa dạng lỏng (tự làm ạ) thì có làm bánh này đc ko chị? Vì e thấy mùa đông nó đông lại như hình của chị, nhưng giờ nó lại chảy ra rồi ạ😦

    • chuoivuonnha 17/04/2015 lúc 1:02 Sáng

      Loại nấu thành tinh dầu như vậy thì không dùng được, chỉ cho vào kem whipping các kiểu cho thơm thôi🙂

  9. Dung 20/03/2015 lúc 9:23 Sáng

    Wow, thông tin thật bổ ích. Mình cũng là “tín đồ” của Dừa – các loại🙂
    Cảm ơn Khai Tâm đã bỏ công nghiên cứu và chia sẻ.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: