Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Pate gan

Pate gan là món mặn phổ biến của cả 3 miền. Tuy cách làm mỗi nơi mỗi khác, tuỳ thuộc vào khẩu vị riêng của từng miền.

Dưới đây là cách mình thường làm, thành phẩm pate mềm, có độ kết dính, dậy vị gan nhưng không có mùi hôi, thơm mùi hành tỏi và cay nhẹ vị tiêu.

10858609_689003224568550_7846137485203624456_n

Công thức:

Nguyên liệu:

 – 500g gan lợn/heo
– 200ml sữa tươi
– 250g thịt nạc vai xay
– 50g bì lợn/heo (hoặc 4 lá gelatine tương đương 8g gelatin bột)
– 50g bột cà mỳ/bột chiên xù (bread crumbs) ngâm trong 100ml sữa tươi
– 1/2 củ hành tây (100g)
– 5 củ hành khô (50g)
– 2 củ tỏi (30g)
– nước mắm, muối, hạt tiêu, ngũ vị hương
– 150-200g mỡ thăn, thái lát dày 0.75cm, chần sơ qua nước sôi
Khuôn tròn hoặc vuông cao thành.

Cách làm:

  • Gan thái lát mỏng khoảng 0.5cm, ngâm trong sữa tươi khoảng 15-20 phút. Trút ra rổ, xả nước lạnh, để ráo nước. Xay nhuyễn.
  • Bì luộc chín mềm, vì có tác dụng tạo độ kết dính cho hỗn hợp nên cần xay nhuyễn, do đó cần luộc hơi mềm để khi xay được dễ dàng hơn. Nếu không dùng bì, có thể dùng gelatine dạng lá hoặc dạng bột. Với loại gelatine lá, ngâm trong nước LẠNH vài phút cho mềm rồi vắt ráo nước trước khi trộn vào hỗn hợp pate. Với dạng bột, cũng phải ngâm trong một chút nước lạnh cho nở trước khi trộn cùng các nguyên liệu khác.
  • Hành tỏi bóc vỏ bằm nhuyễn, xào trong một chiếc chảo lớn cho hành tỏi có màu hanh vàng để tạo mùi thơm.Trộn đều gan xay nhuyễn, thịt xay, bì luộc chín thái nhỏ. Cho hỗn hợp vào chảo hành tỏi, xào chín, nêm gia vị nước mắm, hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê ngũ vị hương cho vừa miệng. Nếu thích pate thành phẩm có độ nhuyễn mịn hơn thì xay lại thêm một lần nữa. Trộn bột cà mỳ ngâm sữa vào hỗn hợp.
  • Xếp lát mỡ thăn xuống đáy khuôn, rắc muối tiêu lên 2 mặt miếng mỡ để có độ đậm đà vừa phải. Đổ hỗn hợp pate lên trên. Chú ý đổ hỗn hợp cách miệng khuôn khoảng 1cm, chừa chỗ cho hỗn hợp nở trong quá trình chín.
  • Làm chín pate: Có thể đun cách thuỷ (đặt khuôn trong nồi, đổ nước ngập 1/3 khuôn) hoặc hấp trong chõ/nồi hấp. Thời gian: 120-150 phút tuỳ khuôn. Một công thức này có thể làm được 1 khuôn loaf Dài 22cm, rộng 8cm, cao 10cm.
  • Bảo quản: Để pate thật nguội trước khi đậy kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong 3-5 ngày. Nếu cần thiết, sau khi để nguội, có thể chia pate thành từng phần, bọc trong giấy foil rồi trữ đông lạnh. Rã đông qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh khi cần dùng vào sáng hôm sau.
  • Dùng pate như một món khai vị như các loại thịt nguội khác, hoặc kẹp bánh mỳ. Cắt lát và chiên sơ hai mặt dùng kèm xôi trắng cũng rất ngon.
  • 12240137_689003234568549_2802712796088993804_n12208447_689003254568547_495890468804093493_n

7 responses to “Pate gan

  1. Thụy Du 24/06/2016 lúc 6:45 Chiều

    Cám ơn bạn đã hướng dẫn..có đều hấp lâu quá..bạn có cách nào..mà làm không cần hấp không vậy

  2. Thanh 07/03/2016 lúc 5:33 Chiều

    Cảm ơn Rùa Mẹ rất nhiều! Mình làm ra sản phẩm rất ngon, thơm phúc. Cách làm lại thật đơn giản nữa. Chúc gia đình Rùa luôn đầm ấm, hạnh phúc!

  3. Bảo hiểm sức khỏe - Thai sản 20/11/2015 lúc 9:49 Sáng

    😀 Cảm ơn rùa mẹ, em chờ bài này mãi

  4. bachvan12 17/11/2015 lúc 5:30 Sáng

    Cô chào Khai Tâm, Rất vui đươc đọc bài viết cũa cháu. Cô hiểu cháu phải dành dụm thời gian nhiều lắm mới có được bài này và cô xin trân trọng nhận. Chúc gia đình cháu mãi đầm ấm vui tươi. Bây giờ cô vẫn mong ước giá mà trước kia gia đình mình có 3 con nhỉ. Giờ cô đã 65. Cám ơn bài cháu viết nhé.-Tithuthua

  5. Nhan Nguyen 16/11/2015 lúc 12:06 Chiều

    Chị ơi cho em hỏi sữa tươi để ngâm ở đây là sữa ko đường hay có đường ah?

  6. Dung Nguyen 16/11/2015 lúc 9:15 Sáng

    Thật lâu rồi mới thấy Rùa mẹ quay trở lại🙂
    Cảm ơn em đã chia sẻ. Toàn những thành phần đơn giản, cách thức đơn giản, trình bày dễ hiểu… nhưng không biết mình có đủ khéo để cho ra sản phẩm ngon không thôi.
    Nice day!

  7. Chi 16/11/2015 lúc 8:59 Sáng

    Em chờ mãi! Cảm ơn chị nhiều ạ😀

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: