Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Bánh bông lan chuối (banana cake) phiên bản dùng bột gạo và dầu dừa

12814373_10205659026782976_2787520620033937724_n

 

Chuyện của ngày hôm qua…

 

Nhà chỉ còn ít bột, thế là phải dùng thêm bột gạo.
Cục bơ cũng dùng dở, phải dùng thêm dầu dừa.

Khó khăn nào cũng khắc phục được, trừ khó khăn “mất điện do sửa đường dây.”

Có điện xong mới nướng bánh được. Kết quả bánh ăn ngon, lại thấy mọi thứ kết hợp với nhau hài hoà đến không thể chịu nổi.

Công thức này tham khảo tỷ lệ từ công thức Banana Cupcake do SCP chia sẻ trên Bếp Rùa wordpress (https://khaitam.wordpress.com) nhưng công thức sau cùng thì chẳng còn mấy bóng dáng công thức “nguyên bản”, từ cách làm cho đến nguyên liệu.

Nguyên liệu:

– 150g bơ nhạt (nếu dùng bơ mặn thì bỏ qua muối)
– 2g muối
– 100g dầu dừa
– 50ml sữa tươi không đường

– 200g bột mỳ đa dụng
– 100g bột gạo (bột tẻ)
– 5g bột nở/bột nổi (baking powder)
– 3g baking soda

– 6 trứng (60-65g cả vỏ)
– 250g đường nâu

– 3 quả chuối chín (sau khi bóc vỏ nặng khoảng 300g, nghiền hoặc xay nhuyễn)

Cách làm:

1. Bơ, dầu dừa, muối, sữa tươi cho vào một chiếc xoong, nấu chảy trên lửa nhỏ. Để ấm.

2. Trộn các loại bột, rây qua rây cho thật đều.

3. Trong một chiếc tô lớn hoặc tô trộn bột của stand mixer, dùng máy đánh bông trứng và đường. Với công thức này, máy cầm tay sẽ cần đến 15-20 phút tuỳ công suất. Stand mixer đánh bông lượng trứng đường này hết khoảng 5 phút. Đánh hỗn hợp đến khi bọt khí nhỏ bằng đầu kim, nhấc que đánh bột lên thấy có chóp mềm. Cách “dân gian” nhất là cắm một que tăm theo chiều thẳng đứng vào giữa tô hỗn hợp, nếu que tăm không “ngã” tức là đã đạt yêu cầu.

4. Rây từng phần bột vào hỗn hợp trứng đường, vừa rây vừa trộn nhẹ nhàng cho đều.

5. Vặn lò nướng làm nóng ở nhiệt độ 170-180 độ tuỳ chất liệu khuôn. Khuôn kim loại sáng màu dùng nhiệt cao, khuôn sẫm màu dùng nhiệt thấp hơn.

6. (hỗn hợp sau bước 4 đã được trộn thêm bột) Trộn từng phần bơ dầu dừa sữa ấm vào hỗn hợp. Trộn nhẹ, đều tay sau mỗi lần thêm bơ.

7. Trộn chuối đã nghiền hoặc xay nhuyễn vào hỗn hợp.

8. (lúc này, sau khoảng 10 phút, lò đã được làm nóng) Đổ hỗn hợp vào khuôn và đưa vào lò nướng.

Khuôn loaf nhỏ: 26-30 phút
Khuôn cupcake: 18-25 phút tuỳ cỡ
Khuôn chuối mini: 12 phút.

2 responses to “Bánh bông lan chuối (banana cake) phiên bản dùng bột gạo và dầu dừa

  1. Diep 03/03/2016 lúc 12:44 Chiều

    Oi co cong thuc nay dung bot gao hay qua. Nha em co chau be di ung bot my nen banh trai lam o nha khong dung bot my, nhieu khi co nhung co mon banh thich an lam ma chiu khong the lam duoc. Cam on chi da cho cong thuc banh chuoi, lai co hinh con thu that de thuong. Mong chi lam them nhieu cac loai banh khong dung bot my (gluten free) de nhung nguoi co con nhu em duoc hoc hoi.

    • Khai Tâm 03/03/2016 lúc 6:29 Chiều

      “Ác mộng” của mình là nhà có trẻ dị ứng với 1. bột mỳ, 2. trứng😦 Tiếc rằng có rất ít loại bánh bông lan gluten-free. Hầu hết đều phải thay thế bằng một số loại bột hạt khác, phổ biến nhất là bột hạnh nhân. Hôm khác có thời gian mình thử làm cupcakes dùng bột hạnh nhân rồi viết lại công thức để bạn làm cho bé nhé.

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: