Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Bánh đúc lạc

12767731_735900169878855_1300045484_n

Bánh đúc lạc vốn là món truyền thống, chấm cùng tương Bần và ăn kèm đậu phụ rán thật giòn. Là một món dân dã, làm cũng dễ, nhưng đòi hỏi nhiều thứ cũng “dân dã” làm mỗi khi thèm lại phải chờ đến khi hội đủ mọi điều kiện.

Lạc quê phải thật ngon

Một ít nước vôi trong

Bột gạo không cần loại phải ngon lắm, miễn là mới xay và không hôi mùi gạo để lâu

Và thứ quan trọng nhất, không chấp nhận dung nạp một chút hàn the, thì đừng nghĩ đến việc ăn bánh đúc lạc. Phải có hàn the. (*)

Tiếp theo nữa, cũng không kém phần quan trọng, là phải tìm được người có cánh tay thật dẻo dai, thật khoẻ. (**)

 

Công thức:

 

Nguyên liệu:

  • 500g bột gạo
  • 40g vôi khô (nguyên cục hoặc dạng bột)
  • 1000ml nước (1L hoặc 1kg nước)
  • 5g muối
  • 50ml dầu ăn hoặc mỡ nước
  • 5g hàn the
  • 100g lạc sống

 

Cách làm:

  1. Ngâm lạc vài giờ cho mềm, rửa sạch, luộc chín mềm với một chút muối. Xả qua nước sạch, để ráo nước. Lạc có thể để nguyên vỏ, có thể bóc vỏ. Cá nhân mình thích để vỏ, vì trong vỏ có ngấm một chút muối, ăn thấy đậm đà hơn.
  2. (Dùng số nước trong lượng 1000ml nước) Lấy khoảng 200ml nước, hoà tan vôi, để lắng. Gạn lấy nước trong, bỏ phần cặn đục.
  3. Hoà tan toàn bộ nước với bột gạo, muối, dầu ăn (hoặc mỡ nước).
  4. Dùng nồi chống dính, khuấy bột trên bếp, lửa vừa. Sau khi sôi, bột sẽ trở nên rất đặc và nặng tay.

12769628_735900223212183_267958470_n

5. Tiếp tục khuấy trên bếp, khoảng 30-40 phút liên tục. Hỗn hợp bột sẽ dần trở nên loãng hơn và ngả màu nâu rất nhạt. Cho lạc vào khuấy tiếp vài phút.

12782219_735900229878849_766191456_n

6. Rắc hàn the lên mặt bột, khuấy mạnh tay, nhanh thêm vài phút nữa.

7. Đổ ra đĩa đã có phết một lớp dầu, hoặc đổ lên khay lót lá chuối/lá dong.

12784221_735900269878845_2034170251_n

7. Bánh đúc nguội sẽ se mặt, đông lại, có thể cắt miếng hoặc nếu đổ từng miếng nhỏ thì sẽ róc ra khỏi đĩa/lá.

8. Dùng nguội kèm tương, là một món ăn dặm trong những ngày ăn chay. Nếu muốn làm thành món mặn thì làm bánh đúc không cho lạc, để nguội thái sợi nhỏ và chan nước riêu cua, sẽ có món riêu bánh đúc thật ngon.

 

Giải mã

(*) Bánh đúc không có hàn the, thì chẳng khác gì cháo đặc.

(**) Ai không có cánh tay dẻo dai, thì sau một nồi bánh đúc nhỏ xíu, ăn chả biết được mấy miếng, mà cánh tay sẽ mỏi/đau/nhức suốt cả mấy ngày. Không tin hãy thử cứ ngồi ngoáy nồi bột đặc trong suốt một tiếng đồng hồ không ngừng  ;) Nhà mình cả mấy tháng/nửa năm mới quấy bánh đúc một lần vì lý do này.

6 responses to “Bánh đúc lạc

  1. Mẹ Bống 22/04/2016 lúc 10:01 Sáng

    Không có hàn the thì phải làm sao nhỉ

  2. Trang 14/04/2016 lúc 9:01 Chiều

    Mẹ Rùa cho mình hỏi cái, thế tại sao trong cong thức bánh đúc nóng lại không cần Hàn the hả mẹ nó? Mình cứ nghĩ đã là bánh đúc thì cong thức sẽ tương tự nhau?

  3. Quynhgiang 22/03/2016 lúc 4:09 Chiều

    Chị Khai tâm ơi,em toàn tàu ngầm theo dõi chị và cũng đã mua sách của chị. Em đang có 1 dự định lớn lao là mở quán phở gà nho nhỏ, em tự tin gà quê của em ngon rất ngon, em thực sự có tâm huyết chỉ có điều hơi bị buồn cười là em không hề có bí quyết.Em rất mong được chị chia sẻ công thức chỉ dạy em cách nấu được không chị?Vì em thây chị rất đảm đang nấu món nào nhìn cũng thấy ngon (mặc dù chưa được ăn). Em hy vọng chị đọc được tn này và hy vọng sẽ nhận được sự giúp đỡ của chị để ước mơ của em được thực hiện được. Em cảm ơn chị nhiều!!!

  4. 03/03/2016 lúc 2:42 Sáng

    quê mình (Bắc Ninh) làm bánh đúc cực ngon mà tuyệt đối không dùng hàn the đâu nhé, mẹ Rùa nghiên cứu lại cái.🙂

    • Khai Tâm 03/03/2016 lúc 6:24 Chiều

      Thế thì phải xin công thức rồi ạ. Vị “ngon” của bánh đúc có thể đạt được, tuỳ theo khẩu vị mỗi người, nhưng thứ bánh đúc ăn có cảm giác “dẻo” nhưng giòn thì buộc phải có hàn the ạ🙂 Hàn the chính là nguyên liệu tạo độ giòn đó.

  5. ngocthuy2013 02/03/2016 lúc 11:03 Chiều

    Có cách gì không phải dùng hàn the không?

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: