Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Bánh mỳ bố đi vắng

Sếp lớn nhất vắng nhà, thời cơ thật tốt để làm bánh mỳ whole wheat cranberry chocolate trắng, vì sếp “chuyên gia” sỉ nhục ổ bánh “mặn không ra mặn, ngọt không ra ngọt, đang ăn bánh lại thấy quả khô. Tươi ngon không ăn cứ phải ăn đồ khô” mặc kệ mình ra sức liệt kê ích lợi của cranberry khô :((

Chúng mình bắt đầu nhé.

(thời gian từ khi bắt đầu đến kết thúc là 4.5 tiếng bao gồm tất cả các công đoạn)

Chuẩn bị bột cái (prefement):

+ 115g nước ấm

+ 1g men instant yeast

+ 65g bột mỳ dai

+ 15g rye hoặc whole wheat (Nếu không có bột nguyên cám hoặc bột mỳ đen rye thì làm toàn bộ bột mỳ dai nhé. Rye và nguyên cám làm tăng hương vị bánh).

Trộn đều, đậy kín. Hai tiếng sau sẽ dùng đến. Bột này có thể để qua đêm nhiệt độ mát, hoặc sau 2h bỏ ngăn mát đến khi dùng. Nếu để ngăn mát thì trước khi trộn bột để ra ngoài trước 1h.

Sau ít nhất 2h, chúng mình sẽ cần thêm:

+ 115g nước ấm

+ 1.5g men

+ 225-250g bột mỳ dai

+ 5g đường và 5g muối

+ 5g malt syrup, nếu dùng malt bột thì chỉ cần 2g

*  Các loại hạt rắc lên mặt bánh tuỳ thích.

Nếu dùng công thức ghi ở trên, ai có máy mixer thì có thể bỏ hết tất cả nguyên liệu trừ nước vào tô trộn, sau đó đổ lượng nước tối thiểu, dùng dough hock để trộn bột. Nếu bột có vẻ khô thì thêm nước. Lượng nước cần dùng mùa hè sẽ nhiều hơn mùa đông. Dùng máy nhồi sẽ mất khoảng 10 phút ở mức số 1. Nhồi tay sẽ cần đến khoảng 15 phút. Cho khối bột đã nhồi vào tô đậy bằng khăn ẩm, để nơi ấm khoảng 50-60 phút.

Lâu rồi không làm bánh cranberry và chocolate trắng, nãy vừa mới lấy ra mỗi thứ một nắm sẵn sàng. Đến giờ G rồi, bắt đầu tạo hình bánh nhé.

14124333_10206960163670585_2385301318753505055_o

Đầu tiên là rắc một lớp bột lên rổ ủ. Nếu chưa quen, có thể để nghiêng rổ trong lúc rắc bột.

14114855_10206960165990643_8155920855269631793_o

Mình dùng một chiếc rổ ủ hình chữ nhật/oval, một chiếc hình tròn nhỏ. Hôm nay sẽ làm 1 ổ bánh cranberry white chocolate hình oval và một ổ tròn bình thường. Ước lượng bột sau khi tạo hình xếp vào rổ chiếm tối đa 3/5 diện tích rổ. Công thức ở trên mình làm bột nặng khoảng 500g. Dự tính chiếc oval sẽ dùng 300g, chiếc tròn nhỏ nặng 200g. Tạo hình tròn trước. Tìm mặt bột nhẵn mịn hơn…

14124364_10206960179430979_4741393306048049362_o

Lật mặt bột nhẵn úp xuống bàn, ngửa mặt còn lại lên.

14124287_10206960186031144_6510674356208823957_o

Từng bước gấp các mép bột vào giữa.

14107809_10206960187551182_2327935298569146476_o

Sắp xong rồi…

14125033_10206960193911341_78242505546223561_o

Sau khi đi hết một vòng quanh khối bột, lật ngược lại chúng mình có một cục bột như thế này. Mặt này thì đẹp…

14107845_10206960196751412_4913812460434288085_o

Còn mặt này dường như đang giận cả thế giới!

14107757_10206960198791463_5863643470864111086_o

Nhưng khôg sao, chúng mình lại lật mặt xinh đẹp lên trên, khum bàn tay lại, úp tay lên bột và bắt đầu xoay tròn. Bàn tay giống như cái “lồng” và khối bột bên trong chuyển động theo bàn tay, sẽ dần tròn và cao thành dần lên. Trông không giống cái bánh dày nữa rồi 😉

14102788_10206960216231899_7962859295505850219_o

Úp mặt xinh đẹp vào rổ ủ đã được rắc bột.

14125101_10206960217311926_8685048096788485572_o

Với bánh hình oval hoặc dài, công đoạn gần giống như baguettes đã làm hôm trước. Hôm nay có thêm chocolate và cranberry khô. Dàn mỏng khối bột, vẫn là chọn mặt nhẵn nhụi xinh xắn hơn úp xuống dưới nhé… Rải hạt mứt/chocolate tuỳ thích.

14115675_10206960224312101_7877807679811096895_o

Tiếp tục cuộn lại. Xem thêm demo tạo hình baguettes.

14068408_10206960231512281_8137267901180730467_o

Đã dần xong rồi!

14138598_10206960234552357_4339620250844897410_o

Khối bột đã được tạo hình xong.

14102768_10206960236712411_7879414221288125692_o

Đặt bột đã tạo hình vào rổ ủ.

14114831_10206960237832439_8862073598501884371_o

Đậy khăn ẩm, để nơi ấm áp và đi ngủ, à quên, chỉ có 50 phút thôi đấy.

13908913_10206960239832489_3357817145771586457_o

Sau 50 phút.

14138016_10206960363795588_7102908749710080662_o

Lò đã được làm nóng 220 độ C. Đá lạnh cũng đã được chuẩn bị sẵn. Đổ bột lên khay nướng. Lấy ra con dao rạch bánh.

14068383_10206960370555757_8980822357344695410_o

Rạch bánh.

14068356_10206960372755812_7007789923646606398_o

14124941_10206960374435854_626932513680419730_o

Đưa bánh vào lò nướng: 10 phút nhiệt độ 220, sau đó xịt nước và giảm nhiệt độ xuống 200, nướng thêm 20-25 phút nữa là bánh chín.

Còn hơn hai chục phút nữa thôi.

14068430_10206960404716611_2501331137102600049_o

Bánh chín rồi

14138794_10206960545080120_4547153938621658497_o

14086260_10206960546040144_223531609651024672_o

Mời cả bếp😀

14124320_10206960608041694_4903762236805884507_o

14188382_10206960623562082_6800889976074223883_o

Trong trường hợp gấp gáp hoặc không có rổ ủ, mình có thể lót 1 miếng vải thô mỏng vào lòng rổ tre bình thường (cỡ nhỏ). Mục đích của chiếc rổ mây brotform là để tạo form, không bị nở bề ngang nhiều, lý do nếu không có rổ mây cần phải lót vải là vì bột cần “thở” trong quá trình ủ. Rổ mây có các rãnh và chất liệu đặc thù nên phù hợp với việc ủ bột. Có thể may một lớp bọc cho rổ như thế này

14086190_10206959297888941_8362340608651703374_o

14188388_10206959298808964_5844757955272267012_o

Như vậy đấy, xen kẽ các sinh hoạt hàng ngày: đi dạo, chợ búa, cơm nước, thể thao giải trí và làm việc, những chiếc bánh mỳ nhà mình ra lò theo cách này. Có lúc ngon, có lúc dở, hôm nay tự đánh giá mình gặp được thần may mắn 😉 bánh cũng nở, màu cũng đẹp không bị cháy đen thui, trẻ con gặp bữa xế đúng cơn đói, thế là cũng hết một phần. Để nguội gói lại mai có bữa sáng sẵn sàng rồi.

3 responses to “Bánh mỳ bố đi vắng

  1. Mạc Ngọc 06/09/2016 lúc 8:43 Sáng

    Cho em hỏi ”thiếu muối iot” một tí là đây có phải tác phẩm của phu nhân anh Chuối ko ạ? Vì em thấy”Bánh mỳ bố đi vắng” ạ

    • Khai Tâm 06/09/2016 lúc 8:16 Chiều

      Chị đây. Mấy hôm viết bài trong group, nhờ cậu Chuối tổng hợp lại đưa lên blog để mọi người tiện đọc. Em quen biết nhiều, có cô nào available giới thiệu cho bác sỹ đa khoa tương lai nhà mình với?😉

  2. Honglinh Huynh 04/09/2016 lúc 8:40 Sáng

    Cám ơn chủ bếp nhiều, để mình thử nghiệm vì dòng bánh mì mình tệ lắm

    Sent from Hồng Lĩnh (Ms Cindy Huynh)

    >

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: