Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Bánh mỳ Vừng!

Qua hai bài tips nướng bánh mỳ và cách tạo hình, mọi người đã làm bài tập chăm chỉ chứ?😉 Sau đây là công thức bánh mỳ chị Rùa viết, dựa trên kinh nghiệm và khẩu vị trong gia đình mình, tặng những ai thích bánh vỏ giòn và cả vỏ lẫn ruột đều có độ dai hơn baguette công thức của Peter Reinhart.

Đầu tiên, trộn bột cái nhé:

+ 125g bột mỳ dai (số 11)

+ 125g nước ấm

+ 1g men instant dry yeast.

Trộn đều đậy kín bằng nylon, để qua đêm nhiệt độ phòng. Nếu thời tiết quá nóng thì mang em bột vào phòng điều hoà để nơi ấm nhất. Trước khi đi ngủ mở nylon ra chúc em bột ngủ ngon là xong. Đoạn cuối không bắt buộc, thích thì làm thôi😀

Bột cái sau khi được trộn

14124517_10206930412366821_2849995263415266954_o

Bột cái sau khi ủ qua đêm hoặc từ sáng tới chiều có bọt khí, mùi thơm. Ủ đúng nhiệt độ (18-24 độ C) bột không có hơi rượu mà thơm ngọt, cũng không có mùi hắc của men.

13584737_10206933098553974_933122285684568618_o

Cận cảnh “em bé bột”

14114773_10206933123234591_4845769094393784605_o

Tổng thời gian từ lúc bắt đầu trộn bột cho đến khi bánh chín là khoảng 2.5 tiếng đồng hồ. Chúng mình cần chuẩn bị: bàn/thớt rộng để nhồi bột, khăn ẩm, vải ủ bánh/khuôn baguette (nếu không có vải ủ có thể đặt trực tiếp lên khay nướng), thìa gỗ (nếu không có thìa gỗ thì dùng 2-3 chiếc đũa chập lại), dao lam để rạch bánh.

Nguyên liệu cần thêm:

+ 140g nước ấm

+ 300g bột mỳ dai (số 11)

+ 1g men

+ 5g muối

+ 5g bột malt nếu có.

14067824_10206932988951234_6279427958929658270_o

Cho nước vào tô bột.

14125583_10206933124954634_7086755930896533816_o

Rắc men, dùng thìa gỗ khuấy nhẹ.
Nếu dùng malt thì cho malt vào lúc này. Malt có tác dụng làm vị bánh thêm đậm đà, màu của vỏ cũng đậm hơn.

14114900_10206933129434746_6242859014369617579_o

Cho bột và muối. Dùng thìa gỗ để trộn.

14066478_10206933132634826_454167338285167168_o

Cố lên cố lên, sắp xong rồi, không cần dùng tay đâu.14067764_10206933133274842_3404906213877818395_o

Sau một vài phút, chúng mình có bột khối bột như thế này.

14115591_10206933145675152_8860816698664139685_o

Đậy lại bằng nylon.

14115579_10206933180116013_2187796968789449830_o

Đặt đồng hồ hẹn giờ 10 phút. Sau 10 phút, khối bột nở một chút, mềm hơn.

14067913_10206933186716178_2771607597770171280_o

Dùng tay nhồi bột theo viền của khối bột, từ ngoài vào trong. Chỉ cần một vòng thôi nhé. Sau đó lật ngược khối bột và đậy nylon cho bột nghỉ 10 phút.

14138016_10206933191476297_2890191629590571643_o

Chúng mình lặp lại quá trình nhồi-nghỉ tổng cộng 4 lần.

Nhồi bột bằng thìa gỗ, nghỉ 10 phút.

Nhồi tay khoảng 10 giây, nghỉ 10 phút.

Nhồi tay 10 giây, nghỉ 10 phút.

Nhồi tay 10 giây, nghỉ 10 phút.

Nhồi tay 10 giây. Phù. Tiếp theo sẽ nghỉ hẳn 50 phút! Hurrayyyyy.


Nhớ đậy bột.

14067899_10206933229157239_2433816427044602525_o

Quay trở lại tô bột, sau 50 phút ủ lần 1 thì đã nở mềm mịn màng và “có vẻ” như có độ dai 😉 Nhìn lại thì thấy hầu như chúng mình không tốn chút công sức gì ngoài thời gian chờ đợi. Một công thức hoàn toàn không cần đến máy móc, thậm chí có máy cũng không dùng được.

Rắc chút bột áo lên bàn.

14138120_10206933626287167_5664605073765012553_o

Chúng mình có khối bột nặng khoảng 660g, hơn một chút. Đấm nhẹ cho bột xẹp bớt. Chia thành 3 phần đều nhau, tức là 220g.

14053749_10206933645447646_2671203385791012825_o

Chọn mặt bột mịn hơn úp xuống mặt bàn. Gấp các mép lại tạo thành khối bột hình (tương đối) vuông chữ nhật.

14115047_10206933653807855_1092661425320075489_o

* Trong khi chia bột sẽ có những cục bột nho nhỏ để cân đối  giữa các phần, chúng mình sẽ gói các em ấy vào trong này nhé.

Lật mặt bột mịn lên trên, dùng khăn ẩm đậy lên bột. Nghỉ 15 phút.

14086464_10206933662848081_5807232809574397191_o

Sau 15 phút, tạo hình baguettes (hôm trước DD có làm rồi kìa)

14125770_10206933859172989_8047414664775248341_o

Sắp xong rồi…

14067824_10206933892333818_6279618834728432727_o

Xếp vào vải ủ, đậy bằng khăn ẩm. Ủ lần cuối, 50 phút. Như vậy có nghĩa là khoảng 40 phút sau chúng mình bắt đầu khởi động làm nóng lò. Nhiệt độ bánh công thức này là 250 độ C, thời gian nướng 17-18 phút.

14124522_10206933898333968_3520467243621194928_o

Chuẩn bị nướng nhé! Lò đã được làm nóng đến 250 độ C, một nắm đá lạnh đã được lấy ra khỏi tủ. Bây giờ là đưa bột lên khay và rạch bánh.

14066396_10206934051937808_2615558957380217238_o

Hết 18 phút ở nhiệt độ 250 độ C, nếu gặp chút may mắn thì chúng mình sẽ có 3 chiếc bánh rất ngon. Nếu không may mắn lắm thì có bánh ngon vừa phải. Cắt thử ngay khi mới ra khỏi lò nhé!

14068403_10206929462663079_2309074407213290122_o

Với loại bánh này, nut (hạt dạng hạnh nhân, dẻ, hồ trăn…) nên cho lên mặt bánh. Sau khi tạo hình, quét một ít nước, thật ít thôi chỉ đủ độ ẩm chứ không ướt, lên mặt bột, sau đó rải một lớp nuts lên vải ủ rồi úp mặt ướt của bột xuống. Khi nướng mình lật ngược lên đặt vào khay nướng. Với những loại hạt dạng seeds (chia, vừng, lanh…) thì hoàn toàn có thể cho vào cùng với 300g bột.

Bonus mẹo vặt😀

Tự chế dao rạch bánh nhé.

Cần 1 con dao nhỏ, 1 que tre và lưỡi dao lam. Lưỡi lam mua một hộp chục chiếc thì tha hồ thực hành rạch bánh mấy năm chưa hết.

14102901_10206933570205765_3845033610797733832_o

Mục đích của chúng mình là vót cho đầu que tre mỏng và nhỏ đủ để có thể xuyên qua rãnh ngoài cùng của lưỡi dao lam (mình dùng que xiên thịt nướng, nhưng cũng có thể dùng một chiếc đũa tre chẻ lấy 1 thanh mỏng).

14067812_10206933581526048_7615902970736339788_o

Vài phút sẽ được thế này

14067943_10206933608446721_1676304978765300926_o

Và đây là “thành phẩm”. Thế này thì còn lo gì chưa mua được dao rạch bánh chứ nhỉ?😉

14125584_10206933610046761_4782158751099180577_o

Cậu Năm – Vĩnh Vừng, cực kì mê mẩn bánh mỳ mẹ làm. Trước khi ngủ đi tắm, vừa tắm vừa giơ một tay cầm bánh lên cao cho khỏi ướt, vừa nhai, dù loại bánh mỳ có độ dai nhiều hơn bình thường không phải là thứ bạn ấy thích nhất. Như thế này này😛

14086282_10206929467663204_4133774093869412283_o

14115610_10206934348905232_7392060406851380749_o

 

2 responses to “Bánh mỳ Vừng!

  1. tamtran 07/09/2016 lúc 10:47 Sáng

    Nhìn bàn tay cầm bánh mì và miệng cậu Năm ăn bánh mì chỉ muốn cắn

  2. Phong Linh 03/09/2016 lúc 9:08 Sáng

    Nhìn miệng cậu năm của mẹ Rùa ăn mà thèm quá đó mà ♡♡♡

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: