Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Mỳ Udon

12036482_10206183347650670_5976756240153996632_n

Mỳ Udon là món ăn quen thuộc của ẩm thực Nhật Bản, vì vậy thỉnh thoảng cũng xuất hiện ở nhà Rùa. Nhân một buổi tối cuối tuần, cả nhà cùng làm mỳ cho bữa sáng ngày mai. Cho máy móc nghỉ hưu, để bọn trẻ lao động một chút. Nhưng thật ra, làm udon bằng máy chạy cơm ngon hơn udon ép máy Philips. Về cơ bản là làm udon cần phải để bột nghỉ, mà máy nó ép liền ngay sau khi trộn bột nên cảm giác không được mượt bằng.

Công thức

(Lượng nguyên liệu này dành cho 2 phần ăn, nhà Rùa nhân 3 lên mới vừa😀 Thông báo trước để mọi người khỏi thắc mắc sao có tí bột mà trông… nhiều thế)

Nguyên liệu:

  • 150g bột mỳ
  • 70g nước ấm
  • 5g muối
  • Bột năng để áo bột khi cán

Dụng cụ:

  • Bàn gỗ/thớt
  • Tô trộn bột
  • Túi nylon dày
  • Cây cán bột
  • Dao cắt

Đổ nước và muối vào bột, trộn đều.

13147431_10206178750335740_3125719565709592670_o

13198615_10206178750135735_3249675963944519108_o

Khối bột sẽ thô ráp, sau khi nhồi tay khoảng 10 phút sẽ mịn hơn.

13173522_10206178750095734_8720475424421736008_o

Để nghỉ 1h, đậy khăn ẩm lên trên.

13147872_10206178750295739_5991634573266617339_o

Cho bột vào trong túi nylon, dùng chân giẫm. Phần việc này trẻ con làm tốt nhất.

13122858_10206178750375741_705335475093677822_o

Lấy ra nhồi sơ, tiếp tục cho vào túi và giẫm.

13123350_10206178750935755_3845014415366882437_o

Lặp lại 3 lần. Sau mỗi lần “nhồi” bột bằng chân, khối bột trở nên mềm mịn, dẻo thật dẻo.

Do đặc điểm khi nhào udon bột khô nên khó nhồi bằng tay. Khi giẫm lên dùng sức nặng của cả người, khối bột rất nhanh mịn và dai.

Vo khối bột cho tròn, để nghỉ 15 phút đến vài giờ.

Sau thời gian bột nghỉ, cán mỏng bột để cắt sợi.

13173233_10206178750855753_9122335088034484505_o

13173311_10206178750735750_1057155465992859422_o

Áo bột năng, cuộn bột vào cây cán, lăn vài vòng theo một chiều về phía trước. Mở cuộn bột ra, tiếp tục áo bột (nếu cần) và lặp lại quá trình đến khi bột mỏng đạt yêu cầu.

13130824_10206178750215737_4307292951434327728_o

13116408_10206178749975731_8871952605650473887_o

Sau khi cán xong, gấp bột lại, dùng dao cắt sợi.

13115923_10206178757415917_5625812647519581897_o

13161716_10206178763376066_833649981058816682_o

13147714_10206178763656073_5787901403948277342_o

Luộc chín. Có thể dùng nóng hoặc lạnh.

13119739_10206178744015582_4587936941061129389_o

Nước dùng: 1 nắm cá bào, 1 ít tôm khô, 1 khúc củ cải, ít mirin, ít soysauce, một ít hạt dashi, tí muối. Liều lượng không cụ thể vì mình không cân bao giờ. Nêm vừa đủ độ mặn vì trong sợi mỳ đã có muối đủ rồi.

Nhồi bột udon bằng chân là cách làm truyền thống. Thậm chí đến giờ, bột nhồi thủ công bằng chân luôn có giá đắt hơn bột nhồi máy nhiều lần😉

13173446_10206189181396510_158042214385610839_o

 

 

 

 

 

2 responses to “Mỳ Udon

  1. ilangilang 20/09/2016 lúc 7:32 Chiều

    Đồ ăn Nhật Bản hợp khẩu vị hơn đồ Hàn Quốc.

  2. Lndiemthuy 08/09/2016 lúc 8:55 Sáng

    Hi Bếp Rùa Bếp có mở lớp dạy không mình cin đến học với DThuy

    >

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: