Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Demo: chiên Quẩy “đặc biệt”

Ở Nhật, cái gì cũng có thể gửi đi được, kể cả bột quẩy Rùa ủ sẵn và nước chấm đã pha. Kể câu chuyện này trên facebook, nhiều chị em ở VN ngạc nhiên vì túi nước chấm đến tận tay người nhận vẫn còn nguyên vẹn 😉

Ngày hôm trước Rùa gửi 30 phong bì đựng như thế này.

Hướng dẫn đặc biệt dành cho các phần bột trộn sẵn gửi đi từ nhà mình. Nhưng nói chung đều là như vậy. Đoạn đầu lấy từ túi ra là hơi đặc biệt thôi.
Công thức chi tiết và demo đã có ở đây.

1. Cần chuẩn bị:

– bột quẩy đã ủ sẵn

– một chút bột mỳ khô, loại nào cũng được

– một chai dầu ăn 900g

– chảo

– đũa

– rổ rá khay lót giấy để thấm dầu

– dao để cắt bột

– tấm thớt phẳng, sạch (Quên, tất cả mọi thứ đều phải khô ráo sạch sẽ, không riêng gì thớt)

– một ly nước, một chiếc đũa.

Bột mỳ để áo bột: cần khoảng 30-40g, mua ở siêu thị nào cũng có. Loại rẻ nhất cũng được.

Rắc một ít bột cho khỏi dính.

Lấy cục bột ra khỏi túi zip. Chỗ này đúng 325g.

Úp mặt nào mịn hơn xuống dưới. Mặt nham nhở để ngửa lên. Nếu hai mặt đều nham nhở thì úp mặt nào cũng được.

Đây đây, mặt này “xinh” chưa? 😉 Lật lên xem xong lại úp xuống nhé.

Lật mặt này lên

Dính hai mép bột lại thành hình thon thả hơn một tí, như thế này.

Trong quá trình làm, liên tục chống dính cho tay bằng bột khô.

Ấn dẹt dẹt xuống, dùng tay là được.

Xong rồi chúng ta sẽ có một dải bột gọn gàng thế này.

Nhớ thỉnh thoảng rắc bột áo xuống dưới kẻo tí nữa nhấc lên nó dính luôn vào thớt. Nếu dính thì khẽ lấy dao gạt và lách nhẹ rồi rắc bột vào là được.

Đoạn này bắt đầu cần cây cán bột.

Có cán bột dùng cán bột, có chai nước hay lon nước thay thế cũng không sao. Rắc bột khô lên, nhớ rắc bột lên rồi hãy cán.

“Mục tiêu” của chúng ta là dải bột dài, mỏng đều – đôi khi không mỏng đều cũng không sao.

Đây là cuộc chiến giữa người và bột 😉

Bột được nhồi, trộn, ủ nên có độ dai nhất định. Khi cán sẽ hơi co. Nó co thì mình cán từ từ, nhẹ nhàng. Đằng nào cũng không cần gấp. Vẫn phải nhớ rắc bột trên dưới.

Độ dày khoảng 0.3cm. Lát sau nó co lại chút ít thành 0.4-0.5 là vừa.

Cán xong một đầu, mới phát hiện ra đầu to, đầu bé, ở giữa hơi phình ra. Nhưng mà không sao.

Cuối cùng, à, chưa cuối lắm đâu, sẽ có một dải bột mỏng, dài, đẹp kinh người, mềm mại như công chúa.

Lấy cái khăn đậy một nửa lại cho khỏi khô. Công chúa đi ngủ phải đắp chăn. Mà thực ra người thường cũng nên đắp 😉

Bật bếp. Trên bếp có chảo. Trong chảo có dầu ăn rồi nhé.

Vén một đầu bột lên, rắc bột áo xuống. Tin Rùa đi, một lúc là nó lại dính thớt.

Dùng dao cắt thành từng sợi như thế này. Mỗi chiếc quẩy là hai sợi bột. Đừng vội vứt bỏ mẩu bột ở đầu kia đi.

Lấy đũa đã nhúng nước, ấn lên một dải bột. Đừng để đũa sũng nước.

Chồng hai miếng bột lên nhau. Miếng khô chồng lên miếng ướt.

Ở đoạn này, trước đó nếu không áo bột lên thớt thì đố mà nhấc dải bột mềm xèo kia lên được.

Sau đó dùng sống dao ấn nhẹ lên hai dải bột. Nhẹ thôi, không ai bảo là phải cắt đứt. Cắt rồi là khỏi chiên đấy.

Hai tay mỗi tay cầm hai đầu bột, khẽ kéo nhẹ. Nhẹ và từ từ thôi, vì mạnh quá là nó dài thòng không có cái chảo nào vừa. Kéo mạnh sẽ gây rạn mặt bột. Rạn mặt không ai thích, kể cả bột.

(chỗ này lưu ý: nếu bột mà bị kéo dài quá hay đứt, rạn vân vân thì vo lại bỏ vào trong túi bột chưa làm. Sau khi bột định hình lại mặt ta lấy ra làm lại)

Cái mẩu bột bé tí ở đầu ấy, nhớ không?

Thả nó vào chảo để xem dầu đủ độ nóng chưa.

Thả bột vào, trong 3 giây nổi lên tức là được rồi. Vớt miếng bột đấy ra, bỏ vào thùng rác.

“Không bỏ vào thùng rác mà bỏ vào mồm có sao không?”, sẽ có bạn thắc mắc.

Thôi tuỳ, muốn bỏ đâu thì bỏ. Vì có khả năng dầu chưa sôi, bột không nở hết được sẽ có mùi khai.

“Tin ở cấp độ trải nghiệm” 😛

Ở đây nếu nhà có nồi chiên, để cao nhất cho sôi xong hạ xuống 170 độ.

Tiếp theo, thả chảo vào bột.

Không phải, thả bột vào chảo, ba chú liên tiếp nhau. Dùng đũa khẽ dìm xuống, vừa dìm vừa lật.

Rất nhanh, bột sẽ nở ra dáng quẩy.

Một tí nữa là vàng dần.

Như thế này chuẩn bị lấy ra nhanh không thì lại cháy mất.

Chú đầu tiên này.

Tiếp tục chiên,. Đại khái là chảo còn chỗ thì cứ cho tiếp bột vào, vừa dìm vừa lật.

Cục bột 325g, sau khoảng 30’ (hoặc là 60’) chúng ta sẽ được một đại gia đình nhà quẩy có tổng trọng lượng 352g. Xếp theo thứ tự luôn. Cái dài nhất khoảng 17cm, ngắn nhất là 8.

Bàn tay còn có ngón dài ngón ngắn, nọ là quẩy.

Giờ mới đến

2. Lấy nước mắm chua ngọt, thêm đu đủ xanh cà rốt thái mỏng, hoặc dưa leo cũng được.

Chấm rồi ăn thôi.

Quẩy thừa có thể gói kín lại trữ đông.

Khi nào cần dùng kèm cháo phở miến mỳ thì lấy ra bỏ lò vài phút hoặc chiên sơ là được.

P/S: Bài em Chuối up phụ bếp trưởng siêu nhân. Ở Hà Nội giờ tìm được hàng quẩy và nước chấm chua ngọt ngon ngon cũng không dễ, quẩy không có mùi khai thì cũng gặp hôi dầu. Nhìn “ở bển” mà thèm quá 😛
Cả nhà muốn theo dõi cập nhật thường xuyên của chị Rùa thì vào link này nhé.

One response to “Demo: chiên Quẩy “đặc biệt”

  1. nite 25/03/2021 lúc 9:07 Sáng

    Dù không làm món quyến rũ này nhưng vẫn xem không sót chữ nào và nhìn hình đắm đuối và cười phụt trà xém tí hư bàn phím, rất không yểu điệu thục nữ khi luyện nấu ăn trong tưởng tượng. Mong Rùa post những món hay bất cứ.
    Thương.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: