Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Phở


Cuối tuần này cả nhà mình lại ăn phở. Hầu như cách tuần lại nấu, thế nhưng ngày nào hỏi “Thư muốn ăn gì?” con gái đều trả lời đúng 1 chữ “phở”. Rùa bố thì ăn phở không biết nhớ cơm là gì.

Post lại công thức đã đưa lên diễn đàn WTT hồi năm lâu lắm rồi. Link cũ tại đây:
http://www.webtretho.com/forum/showpost.php?p=158767&postcount=9

Phở bò

Nguyên vật liệu:
1. Nước dùng:
– 2 lạng sá sùng chưa sơ chế (loại nhỏ, mỏng) hoặc 1 lạng loại thật ngon đã bỏ sạch cát
– Xương bò 1kg hoặc 1 cái đuôi bò (nhớ tán tỉnh cô hàng thịt lọc bỏ da, chặt khúc chừng 2 đốt ngón tay chứ để nguyên cái đuôi giống như sợi dây thừng của cao bồi thì hài lắm). Nấu bằng xương bò thì không có gì để gặm nhấm. Xương bò luộc với một chút muối rồi rửa sạch để ráo.
– 1.5 kg thịt bò (tùy theo sở thích, muốn ăn gầu thì nên đặt trước, bằng không thì mua thịt u vai ăn vừa giòn lại vừa ngọt thịt). Nếu gia đình nào thích ăn tái thì mua thêm thịt thăn thái mỏng hoặc tùy thích…
– 1 củ gừng – nướng vàng đập dập
– 3 củ hành hương – nướng vàng
– 5 cánh hồi (1 “cái” nó có 5 cánh) – nướng sơ
– 1 miếng quế dài khoảng 7-10 cm – nướng sơ
– 1 quả thảo quả – nướng sơ
– Nước mắm ngon, gia vị

2. Vật liệu khác:
– Phở: 3kg
– Rau thơm/mùi/mùi tầu/hành hoa – Rễ của cây rau mùi cho vào nồi nước dùng thơm lắm, đừng bỏ đi phí
– Hạt tiêu
– Ớt tươi/ớt tương
– Chanh

3. Cách làm:
– Sá sùng cắt thành đoạn nhỏ dài khoảng 2 đốt ngón tay, cho vào chảo rang cho rơi hết cát ra. Cẩn thận thì sau khi rang lấy kéo cắt dọc thân sá sùng và làm sạch cát.
– Thịt rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước vừa ngập thịt luộc sơ rồi đổ bỏ nước.
– Cho sá sùng, thịt bò và xương /đuôi bò vào luộc. Nêm gia vị và nước mắm sao cho vừa ăn ngay từ đầu. Khi nước sôi cho hồi/quế/thảo quả/hành hương/gừng vào nồi nước.
– Tùy theo miếng thịt bò dày hay mỏng, thời gian luộc thịt sẽ ngắn hay dài. Khi thịt mềm vừa ăn, vớt ra rửa bằng nước lạnh. Lấy 1 thau nhỏ nước đun sôi để nguội, cho thịt vào ngâm cho đến khi thịt tương đối nguội thì vớt ra để ráo nước rồi thái mỏng.
– Vớt hồi/quế/thảo quả/rễ mùi ra.
– Ninh đuôi bò đủ để các gân mềm, nhừ tử ra thì thôi. Thường thì bã sá sùng nhà KT không ăn nhưng cũng có gia đình ăn. À, mà có thể thay thế sá sùng bằng râu mực. Nếu nấu bằng râu mực thì cũng nên nướng lên cho thơm, sẽ bớt mùi.
– Khi xương và sá sùng đã ra hết chất, nêm lại nước dùng cho vừa ăn, đun sôi trở lại, sau đấy vặn nhỏ lửa.

4. Công đoạn cuối cùng:
– Chần phở
– Tráng bát qua nước sôi.
– Cho phở vào bát, xếp thịt chín thái mỏng, cho thêm rau hành mùi thơm.
– Vặn lửa to để nồi nước dùng sôi trở lại, chan vào bát.
– Rắc hạt tiêu
– Thêm gia vị (hạt tiêu, ớt tươi, chanh, v.v.)
– Ăn khi còn RẤT nóng

17 responses to “Phở

  1. Thi Hong Lan Nguyen 07/01/2024 lúc 6:17 Chiều

    Mến chào KT , cho mình hỏi Với nguyên liệu Xuong như KT viết thì nấu được mấy lít nước ? có thể cho biết tiếng Anh thịt Gầu , Nạm là tên gì , mình o Đức, đi ra siêu thị nó bán Thịt cũng đơn giãn ( đuôi bò, xương bò để hầm , thịt để xào ..) Mình cảm ơn nhiều .

  2. Truong 14/03/2013 lúc 3:12 Sáng

    Chào chị,
    Em đang tập nấu món này cho mẹ, hy vongj sẽ thành công.
    Em muốn hỏi thêm chị là :
    – Em dùng con mực khô đc ko chị, vì e tìm ko ra râu mực chị ạ,
    – Em đi tìm loanh quoanh thì thấy có người khuyên dùng đường phèn cho vào. Vậy e nên dùng đường này ko chị ?

    Cám ơn chị nhiều,
    Em thấy blog chị bài rất nhiều nên nếu chị ko kịp trả lời em thì cuối tuần e thực hành và chia se mọi người biết luôn. Giao lưu học hỏi là chính hehe
    Chuc chị sức khoẻ.

  3. Nhungvit 29/11/2011 lúc 3:45 Chiều

    Chị Khai Tâm ơi, em không mua dc sá sùng bên này nhưng em có mực khô. Cứ nướng râu mực khô rồi cho vào nồi cùng thịt bò nước xương luộc chị nhỉ ^^ Em cảm ơn chị nhé.

  4. vân 26/11/2011 lúc 1:31 Chiều

    c KT ơi ,c cho e hỏi là nếu nấu phở ,mình không sử dụng sá sùng thì có sao không c?vì em tìm mãi mà không có chỗ bán sá sùng…xin c hướng dẫn thêm giúp em nhé c.
    cám ơn CT phở của c nhé…!

  5. Tuan 21/07/2011 lúc 10:35 Sáng

    phan kho’ nhat la bao nhieu duong, muoi, nuoc mam, ma nguoi nay khong noi, cac ban co’ thu cach nao ddi nua thi se khong bao gio co’ duoc noi pho ngon. phi’ cong!

    • Khai Tâm 21/07/2011 lúc 10:37 Sáng

      Đơn giản, bởi mỗi người có một cái lưỡi khác nhau bạn a.
      Lưỡi, để nói những lời khôn ngoan cho người ta tôn trọng, nhưng cũng có thể để nói những lời làm người khác coi thường mình.

      Bạn đã bao giờ dùng cái lưỡi (và cái đầu) của mình để làm một việc có ý nghĩa cho bản thân chưa (chưa nói đến cho những người xung quanh)?

      • Mai Mai 29/02/2012 lúc 12:09 Sáng

        Ái chà, đanh đá quá. Hơi mất cảm tình.

        • Khai Tâm 29/02/2012 lúc 6:45 Sáng

          Thông thường khi được ai mời dùng bữa, gặp phải món không hợp khẩu vị em cứ lẳng lặng thưởng thức món khác. Nhận xét chê bai hay soi mói sẽ tỏ ra mình là vị khách thiếu lịch sự, kém tôn trọng chủ nhà ạ. Đấy là nói về món ăn.

          Còn thì… về câu trả lời ở trên, người ham muốn tìm tòi ra một cách nấu ngon sẽ phải hiểu được rằng, ngon hay không tuỳ từng người cảm nhận. Mọi thứ chỉ là tương đối. Nước mắm có độ mặn khác nhau, khẩu vị mỗi người cũng khác nhau. Đọc một công thức, vâng thôi thì nó chán, nó dở, không tìm được cái hay thì thôi, bỏ qua. Nếu không biết thì hỏi chứ đừng phán bừa, nói linh tinh người ta cười cho ạ.

          KT
          (người chứ không phải Bồ-tát, hì hì)

        • Yeunhi 29/02/2012 lúc 10:26 Sáng

          Khách đến nhà người khác buông một câu thế này thật là khiếm nhã.

  6. ngocnhi 02/08/2010 lúc 10:12 Chiều

    Chi cho em xin cong thuc nau Pho Bo nha ! em chua nau pho bao gio luc con o nha thich thi cu chay xe ra ngo la co ngay 1 to vua nong vua ngon , co ca bo vien nua 🙂
    Gio them lam nhung nau mai chan giong mui pho chi a!Em chi biet nau moi pho ga va mua vien soup ve nau thoi !
    Chi cho em hoi em dang o Nhat (yokohama) em muon tim mua (sa sung)thi o dau co , chi chi giup em voi !

  7. Thanh Lan 27/09/2009 lúc 7:54 Chiều

    Cho thêm vào nồi nước dùng 1-2 củ cà rốt cũng giúp cho nước ngọt dịu, khá ngon.

  8. Dan Phuong 13/05/2009 lúc 5:16 Sáng

    A quen nua, con thao qua la trai gi vay, chi noi ro chut dum minh nhe

  9. Dan Phuong 13/05/2009 lúc 5:07 Sáng

    Xin cam on ve mon pho nay, nhung chi vui long cho hoi sa sung la cai gi? neu co hinh anh thi chi vui long post cho minh tham khao voi nhe.
    Rat la cam on mon pho cua ban.

  10. Pingback: Phở đuôi bò « Bếp nhà Khai Tâm ☆ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Bình luận về bài viết này