Mùa Giáng sinh và năm mới dương lịch đã qua nhưng bài viết này vẫn chưa được viết hoàn chỉnh. Tuy vậy hơn 300 ngày nữa chúng mình cũng sẽ lại đón một Giáng sinh và năm mới nữa, chưa kể chỉ hơn 3 tuần nữa là đến Tết Nguyên Đán 🙂 nên bài viết này có lẽ vẫn còn nhiều người cần đến.
Mỗi năm, gia đình mình đều có làm những hộp quà để tặng bạn bè, hàng xóm, các thầy cô giáo, đồng nghiệp (năm nay có thêm ông thợ cắt tóc già). “Nội dung” bên trong hộp quà thay đổi hàng năm, duy có một số loại luôn cố định, luôn được hỏi nhiều nhất.
Trong đó bánh quy bơ. Trước tiên đây là loại bánh có thể tạo hình phù hợp với các ngày lễ Tết vì thuộc dạng bánh quy cắt (trộn bột, làm lạnh, cán, cắt, nướng, trang trí). Loại bánh này còn có thể bảo quản được lâu, nên làm xong đóng gói để sẵn chờ các món khác. Trẻ con cũng thích tham gia cùng làm với Mẹ.
Công thức: (hai vị, vanilla và cocoa, có thể thay đổi bằng trà xanh)
Nguyên liệu:
*Với vị vanilla:
- 90g bơ nhạt
- 80g đường trắng
- 1 trứng gà (55-60g)
- 180 bột mỳ đa dụng
- 1 chút vani
- 1g muối
*Với vị cocoa:
- 90g bơ nhạt
- 80g đường nâu (hoặc đường trắng)
- 1 trứng gà (55-60g)
- 170g bột mỳ đa dụng
- 20g bột cocoa nguyên chất
- 3g cafe hoà tan + 1 thìa cafe nước nóng, hoà tan (tuỳ thích)
- 1g muối
*Với vị trà xanh:
- 90g bơ nhạt
- 80g đường trắng
- 1 trứng gà (55-60g)
- 175g bột mỳ đa dụng
- 5g bột trà xanh + 1 thìa cafe nước nóng, hoà tan
- 1g muối
*Tỷ lệ chất lỏng trong công thức (bơ và trứng) ảnh hưởng đến độ cứng của bột, do vậy nếu loại bột dùng có độ ẩm cao thì cần phải tăng lượng bột sao cho hỗn hợp sau khi trộn vừa đủ độ, không dính tay cũng không quá khô. Bột khô dẫn đến bánh bị cứng, kém ngon, bột ướt thì khó định hình, khi nướng lên mất nét. Công thức này có sai số bột khoảng 10%, tức là có thể thêm bớt khoảng 20g bột.
Để tăng hương vị bánh một cách tự nhiên, dùng tinh chất vani hoặc lấy hạt của quả vani khô. Ngoài ra độ “ngọt” của bánh có thể tăng lên bằng cách thay thế một phần bột mỳ bằng một phần tương ứng bột hạnh nhân.
Cách làm:
Dành cho cả 3 loại bột/3 màu khác nhau. Với tạo hình bàn cờ caro cần 2 màu, pinwheels có thể dùng 2-3 màu tuỳ ý. Mỗi loại bột cần phải trộn riêng nếu chưa quen.
- Bơ để mềm (không làm chảy), dùng máy đánh với đường cho đến khi đường tan, hỗn hợp có màu trắng.
- Cho trứng, muối, (vani, trà, cafe nếu có trong công thức) đánh tiếp đến khi hoà tan đều.
- Chia bột làm 2-3 phần, cho vào hỗn hợp bơ đường, trộn từng phần cho đến khi đồng nhất. Sẽ không mất nhiều thời gian đâu.
Nếu đã có kinh nghiệm làm cookies cán, hoàn toàn có thể nhân một công thức cơ bản (vị vani), sau đó trộn thêm trà hay cocoa, gia giảm các nguyên liệu khác, nhưng nếu chưa có kinh nghiệm nhiều thì nên trộn từng loại riêng.
Để làm bánh hình pinwheels, dùng 2 (hoặc 3) loại bột, cán thành hình chữ nhật có độ dày gần bằng nhau. Phết lòng trắng giữa các lớp bột tạo độ kết dính. Cuộn lại thành hình ống. Bọc kín làm lạnh trong ngăn mát 1h hoặc đông lạnh 30 phút.
Với tạo hình bàn cờ checkerboards, sẽ cần 2 màu bột. Cán bột thành từng miếng dày khoảng 2/3cm. Làm lạnh trong ngăn mát khoảng 30 phút.
Cắt bột thành từng dải dài, có kích thước rộng 2/3cm.
Tuỳ theo kích thước “bàn cờ” mà số lượng dải bột cần có khác nhau. Màu sắc cũng thay đổi tuỳ theo vị trí màu bột. Ví dụ:
Kích thước 3 x 3, bắt đầu bằng màu trắng, kết thúc bằng màu trắng ( từ trái sang phải, trên xuống dưới)
trắng – đen – trắng
đen – trắng – đen
trắng – đen – trắng
thì chúng mình cần: 5 dải vani, 4 dải cocoa
Có thể làm hình vuông hoặc hình chữ nhật tuỳ ý (tam giác thì hơi khó cho người mới bắt đầu)
Lòng trắng trứng có tác dụng tạo độ gắn kết giữa các màu bột.
“Dán” các dải bột lại với nhau theo hàng
Chồng 3 hàng, xen kẽ vẫn là lớp lòng trắng trứng mỏng được phết lên bề mặt bột.
Sau khi hoàn thành khối bột, lớp cắt sẽ như thế này
Nếu cầu kỳ, chúng mình có thể làm lớp viền bên ngoài. Màu sắc tuỳ chọn. (Sau khi làm lạnh bột) Cán bột mỏng 1/5cm, chiều dài bằng chiều dài của thanh bột đã làm, chiều rộng bằng chiều rộng của thanh bột x 4 cạnh.
Phết lòng trắng trứng lên miếng bột viền
Đặt thanh bột đã ghép lên một mép miếng bột viền
Từ từ “gói” lại. Miết mép bột cho mịn. Gói bằng wrap, làm lạnh lần 2 trong ngăn mát 30 phút, hoặc bảo quản đông lạnh dùng dần.
Sau khi bột đã được làm lạnh (hoặc lấy ra từ ngăn đông lạnh), lại quét một lớp lòng trắng trứng, sau đó lăn qua đường trắng. Lớp đường áo ngoài này sẽ làm tăng thêm độ giòn của bánh.
Cắt lát
Xếp lên khay nướng
Làm nóng lò nhiệt độ 180 độ C. Sau khi lò nóng, cho khay bánh vào nướng 13-15 phút.
Sau khi bánh nguội có thể đóng gói để giữ độ giòn.
Một hộp quà khác của năm nay, có stollens, financiers, madeleines vị trà xanh, trà earl grey, vị chanh-vani cổ điển.
chi rua oi, em cung dang o Nhat nhung co may nguyen lieu tim khong ra, o Nhat nguoi ta co ban qua dua (coconut) khong chi?
Từ nãy giờ loay hoay không biết cách vô comments. Xin phép cháu cho cô lưu bánh này vào file Word để làm nhé.
Xin cám ơn gia đình Khai Tâm đã chỉ món bánh đầy ý nghĩa này. Cô sẽ cùng con gái và cháu gái làm theo để cả nhà vui vẻ trong những ngày lễ tết.
Me rua kheo tay qua,lam mon nao nhin cung dep mat va ngon nua.Nhat dinh hom nao nghi se lam thu mon banh quy theo cong thuc chuan nay.
Ngưỡng mộ chị Rùa chưa bao giờ giảm:x