Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Vua của các loại bánh: Baumkuchen

Xếp hàng mua Baumkuchen

Người Nhật, theo quan sát cá nhân rùa, thích xếp hàng.

Có thể hiểu rằng họ ưa thích sự trật tự, nề nếp.  Hay là họ cũng đam mê ăn uống như bất cứ dân tộc nào trên thế giới.  Xếp hàng để đợi được mua một món ăn ngon.  Ở đây, chờ đợi là một phần của sự hưởng thụ 😛

Mỗi lần đi vào một trung tâm mua sắm, qua cửa hàng có tên Juchheim, bao giờ cũng thấy một hàng dài.  Đôi lần rùa là một trong số những người xếp hàng mua Baumkuchen, một món bánh có xuất xứ từ Đức.  Cũng như niềm đam mê vào bếp, tìm tòi, nếm và thưởng thức những món bánh đặc sản luôn được dành nhiều chú ý.

Ở Seattle có Uwajimaya là cửa hàng duy nhất có Baumkuchen nhập từ Nhật.  Uwajimaya nằm ngay cạnh khu phố châu Á, hàng tuần đi chợ có thể mua được. Bây giờ trên xứ sở của những món ăn được nâng lên hàng nghệ thuật trình bày, mua nó càng dễ dàng hơn.  Nhưng rồi lại tính đến chuyện “chinh phục” lòng kiên nhẫn của bản thân.

Baumkuchen được nướng từ chiếc lò nướng chuyên dụng:

Lò nướng Baumkuchen (hình: http://www.chef2chef.net)

Hỗn hợp bôt được đổ vào khay đặt dưới trục quay (hình: http://www.chef2chef.net)

Từng lớp bột được quét lên trục (hình: http://www.chef2chef.net)

Sau khi để thật nguội, chocolate hoặc đường được phết lên vỏ ngoài (hình: http://www.chef2chef.net)

Từng lớp từng lớp tạo nên những lớp vân tròn xoay quanh trục như vân gỗ, bởi vậy có tên Baumkuchen, hay Tree Cake.

Đây là sự sáng tạo thêm của người Nhật: Baumkuchen hình trái lê, trái bầu, trái táo

Bánh các vị: Chocolate, cà phê, vani, trà xanh…

Ngày hôm kia rùa bố lại khơi dậy sự mong muốn thử nghiệm loại bánh này bằng cách đi công tác mang quà là 1 hộp bánh Baumkuchen!   Trứng đã được mua thêm, cuối tuần đến, rùa vào bếp ôm lò.  Vừa nướng vừa chơi đồ hàng với con…

Công thức

Nguyên liệu:

– 250g bơ

– 250g đường

– 6 lòng đỏ

– 20-30ml rhum

– 1 chút vani

– 1 chút bột quế

– 130g bột mỳ

– 40g bột hạnh nhân

– 100g bột ngô

– 10g bột nở

– 6 lòng trắng

Cách làm:

Trộn lẫn bột mỳ, bột ngô, bột hạnh nhân, bột nở.  Rây đều.

Bơ đánh bông cùng đường.  Cho lòng đỏ trứng, vani, rhum, bột quế đánh cho hỗn hợp thật đều, mịn.  Cho bột vào, trộn đều.

Lòng trắng trứng đánh bông cứng, dùng phới trộn nhẹ với hỗn hợp bột ở trên.Hỗn hợp sau khi trộn

Vặn lò 200 độ C chế độ lửa trên, làm nóng 10-15′.

Dùng khuôn tròn đường kính 22cm sẽ vừa đủ dùng cho 1 công thức.

Múc 1 muôi bột, dàn mỏng xuống đáy khuôn, đưa vào lò nướng 5-7′ đến khi mặt bánh vàng.  Lấy ra đổ tiếp 1 lớp nữa, đưa vào lò.  Làm như vậy cho đến khi đầy khuôn hoặc hết bột.

Từng lớp bánh dần được làm

Múc 1 muôi bột

Dàn đều rồi nướng

Thành phẩm đây, Baumkuchen nướng bằng khuôn tròn 😉

Thừa một ít bột, cho vào khuôn madeleines tim và sao…

Hãy cùng thử chinh phục nó 1 lần.  Nhưng nhớ chọn khi tinh thần thật thoải mái, thời tiết mát mẻ.  Chiều hoặc tối (nhưng đừng có bắt đầu muộn quá).  Nó chắc chắn sẽ là một kỷ niệm làm bánh rất đáng nhớ với mọi người.

Một lát bánh thơm phức và một tách trà làm nên buổi chiều cuối tuần thật ý nghĩa.

290 responses to “Vua của các loại bánh: Baumkuchen

  1. Huế 10/09/2016 lúc 7:54 Sáng

    Mình đang sống và làm việc tại nhât. Chuyên nướng loại bánh này. Rất vui vì Việt Nam cũng đã có.

  2. Daubeu 22/04/2014 lúc 3:59 Chiều

    Cho em hỏi ngu tí ạ.lúc nướng bánh thì mình để bánh ở rãnh giữa hay rãnh thứ mấy ạ :3

  3. Hannah Nguyen 02/11/2013 lúc 6:38 Sáng

    Theo mình thì bánh này khô quá, so với những loại sponge cake khác. Mình đã thay bột mì bằng cake flour. Nhưng vẫn ko đỡ khô hơn. Không biết có cách nào để làm cho bánh mềm hơn ko vậy chị Khai Tâm? Cám ơn chị trước nhé

  4. Nguyen Thi Phuong Hanh 19/10/2013 lúc 7:20 Chiều

    Chao chi!
    Lau qua roi vi ban nen e khong lam banh gi ca,moi hom Kia lam lai banh nay,e da tung lam hai lan thanh cong roi,vay ma lan nay lam ,banh lam xong rat kho ,de sang ngay hom sau bi cung,khong mem,khi con la bot sao bot rat dac,khong loanh may de dan deu ra khuon,….e nghi se thu lai lan nua …vay nhung chi co biet bot dac va banh cung co the Nguyen lieu e dong do ko chinh xac ko?

  5. Đoan Thuy huong 18/05/2013 lúc 9:50 Sáng

    Chi Ơi neu ma co them vi cafe, chocolate, Tra XANH thi Khoảng bao nhieu gram la du ha c?

  6. Hoang Lan 16/01/2013 lúc 10:00 Chiều

    chị ơi rhum là gì hả chị ?

  7. Pipi 10/12/2012 lúc 3:50 Chiều

    Chị ơi theo công thức này thì trứng là tầm khoảng bao nhiêu gr/quả (không tính vỏ ấy ạ) vì em hay dùng trứng gà ta bé xíu em sợ ko đủ lượng trứng. Em cảm ơn chị. Nhìn bánh chị làm mê quá ko biết em làm có được như thế không huhu

  8. libradragon 17/10/2012 lúc 9:07 Sáng

    E đọc conan và thấy bánh này trong 1 tập truyện, đã rất ngạc nhiên về n lớp bánh vô cùng đẹp. Bánh của c Rùa còn làm e ngạc nhiên hơn vì nhìn màu và ảnh thật ngon mắt hơn nhiều ^^

  9. nguyen thi phuong hanh 04/10/2012 lúc 11:07 Chiều

    Chao chi Khai Tam!
    Khong co niem vui nao bang khi lam mot loai banh moi-chua tung lam bao gio-ma lai thanh cong ngay trong lan dau,phai khong chi? .Cam on chi rat nhieu ,khi banh van con vai lop do bot do len nuong moi xong thi con trai em da hoi ”me oi mui gi thom the ?” va doi an ngay khi banh van o trong lo !!!Banh thom lung va mem ,ngon lam a ,mot lan nua xin cam on chi rat nhieu vi cong thuc banh ,vay la tu nay trong cuon so tay cua em lai co them 1 loai banh moi …hihihi.

    • Khai Tâm 05/10/2012 lúc 7:08 Sáng

      Chúc mừng cả hai mẹ con!

      • Nguyen Thi Phuong Hanh 05/10/2012 lúc 6:31 Chiều

        Chao chi!
        Banh ngon vay ma em co duoc an dau ,hic ,boi vi em dang cho con bu ti chi a( em be duoc 5 thang roi a ),e cung co 3 nhoc :1 con trai dau va 2 nang cong chua .chau bi di ung voi trung va cac mon co trung ,chi oi ,e hoi hoi lac de ti a ,co banh nao ma trong thanh phan khong co trung khong?Hay em ”chiu kho” tra 1 loat danh sach banh dai dang dac trong muc luc cua chi.?e cam on chi nhieu,dung cuoi vi cau hoi ngo ngan cua e nhe.

  10. Oanh 15/08/2012 lúc 3:03 Chiều

    Bạn ơi, cho mình hỏi, có cần chống dính thành khuôn không vậy? nếu dùng khuôn chiffon có lõi giữa thì lúc lấy ra cũng thành cái khoanh gỗ nhỉ (hoặc dùng ca tròn inox để giữa khuôn tròn cũng tạo dáng lõi được nhỉ?)

  11. mrminh17194 18/07/2012 lúc 10:23 Chiều

    Ơ, nếu cho thêm 1 lớp bột mới lên cái đã nướng r nướng tiếp thì phần bánh đã nướng ko bị nướng tiếp và dẫn đến cháy à ??? Làm thế nào vậy ???

  12. Giau Vo 07/06/2012 lúc 6:29 Chiều

    Em chào chị,
    Trước hết là em xin cám ơn vì chị đã bỏ thời gian và công sức ra ghi chép và share lại công thức cho những người mê làm bánh như em :). Và em đã làm được 2 mẻ bánh baumkuchen rùi, 1 fail (ầy, tại lò nướng cả) 1 okay :P. Nhưng cả 2x em đều hog cho ruhm vào, và cả 2x đều là baumkuchen green tea. Kết wả là ko phân bik được layer. Em coi cái hình green tea baumkuchen ở trên, cũng thí là ko phân bik dc layer. Vậy chị có nghĩ jống em là vì màu xanh của green tea khiến cho layer khó phân bik không ạ? Còn vị ruhm, theo chị thì nó có quyết định sự độc đáo của bánh hog ạ?
    Thnx chị nhìu! 🙂

  13. Pinky 26/04/2012 lúc 9:42 Chiều

    Khi nuong lop thu 2 tro di minh chi bat lua tren thoi ha chi KT?

  14. gaconvuive 10/04/2012 lúc 2:35 Chiều

    mình kiếm không ra bột hạnh nhân thì có thể thây bằng bột gì hoặc không dùng bột hạnh nhân có được không chị ?

    • Khai Tâm 11/04/2012 lúc 8:28 Sáng

      Không dùng cũng được ạ, nhưng như là sẽ bị thiếu đi một loại gia vị, bánh sẽ kém ngon đi nhiều. Thay thế bằng lượng bột mỳ tương ứng. Trong các comment trước của bài này cũng có nhiều người đề cập đến rồi đấy ạ.

  15. ngocanh 17/03/2012 lúc 9:51 Sáng

    chị oi bột ngô la tinh bot ngo ha chi? co the thay the = bot nang ko ạ

  16. ThanhNi 16/11/2011 lúc 9:41 Sáng

    cuối cùng em cũng sắp xếp được mọi thứ để làm cái anh vua này đi tặng sinh nhật nè chị. Em làm xong bánh, để nguội hoàn toàn, quay chocolate và whipping tỉ lệ 3:1 rồi đổ lên bánh, lắc cho nó dàn đều, nhìn art ghơ! Bánh thơm và ngon lắm chị à.

Bình luận về bài viết này