Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Flan – Caramel cho người yêu thương nhất


Valentine’s.

Công thức: được khoảng 6-8 khay nhỏ như thế này

– 400-450 ml sữa tươi
– 50-100ml kem tươi (tuỳ thuộc vào lượng sữa, cộng cả hai thứ cho đủ 500ml)
– 4 lòng đỏ
– 2 trứng gà
– 80g đường
– vani
– 1 chút muối
– đường láng khuôn: khoảng 50g + 20ml nước và 1 chút nước cốt chanh

Đường láng khuôn bắc lên bếp đun cho đến khi ngả màu vàng cánh gián. Cho nước cốt chanh, đổ nhanh tay ra khuôn.
Trứng và đường khuấy nhẹ cho tan dần. Đun sôi sữa và kem tươi, đổ từ từ vào hỗn hợp trứng đường, vừa đổ vừa khuấy nhẹ tay. Rây qua rây để lọc lại những lợn cợn. Cho vani và muối. Đổ vào từng khuôn nhỏ hoặc khuôn to tuỳ ý.
Nướng cách thuỷ nhiệt độ 165 độ C – thời gian 40-50′ tuỳ theo khuôn.


379 responses to “Flan – Caramel cho người yêu thương nhất

  1. book4rent 16/03/2015 lúc 6:31 Chiều

    Chào chị, e rất cám ơn chị đã chia sẻ công thức ngon và đẹp này tuy nhiên trong cuốn 5 mùa yêu thương nhiệt độ nướng cách thuỷ chỉ 130•C trong khi ở đây là 165•C vậy thì có gì khác nhau không chị.

  2. Pingback: Bánh flan dịu dàng | Liên ròm

  3. Selene Minh Nguyet 17/04/2014 lúc 2:09 Chiều

    Ôi công thức quá chuẩn mẹ Rùa ạ! Mặc dù mình không có kem tươi, va ni và thiếu mất 1 quả trứng gà nhưng cứ làm liều và bánh ra vẫn mịn, ngon, không bị mùi trứng! Cảm ơn cảm ơn!

  4. Hien Thuc 25/10/2013 lúc 10:33 Sáng

    Chi oi, sua tuoi la sua co duong hay sua khong duong a. em cam on chi

    • Lyn Yi 31/10/2013 lúc 10:28 Chiều

      Trong mọi công thức nhắc tới sữa thì là sữa không đường bạn nhé! Bạn dùng sữa có đường thì nên bớt lượng đường lại cho hợp khẩu vị.

  5. ngọc 18/10/2013 lúc 5:57 Chiều

    Cho em hỏi nếu k có lò nướng thì có thể hấp cách thuỷ đc k ạ?

    • Lyn Yi 20/10/2013 lúc 10:08 Chiều

      Dạ hấp được ạ! Nhưng bạn nhớ canh lửa nhỏ thôi nhé. Nhớ lau nắp nồi thường xuyên khoảng 5 phút cho nước không nhỏ xuống bánh nhé!

      • ngọc 21/10/2013 lúc 12:30 Sáng

        Vâng, em cảm ơn chị, để hnào e thử triển khai

        • lilcagedbirdie 22/10/2013 lúc 10:07 Sáng

          Em còn đọc được kinh nghiệm là dùng nilon bọc thực phẩm bọc căng quanh khuôn caramen nữa, như vậy sẽ tránh hơi nước rơi vào bánh và mình cũng ko phải thường xuyên canh lau nắp nồi 😀

          • ngọc 22/10/2013 lúc 3:31 Chiều

            Hehe cảm ơn bạn, phải bắt tay thử ngay thôi. Mà mình định chia ra các cốc nhỏ luôn, k biết có cách nào để tránh hơi nc k nhỉ vì bọc từng hộp thì hơi mất công

            • Lyn Yi 22/10/2013 lúc 10:06 Chiều

              Hay bạn thử dậy khăn lên rồi mới nắp nồi lại, lâu lâu lấy khăn ra vắt hết nước rồi đậy tiếp mình hay dùng cách đó để hấp bánh bao vì không phải mở nồi thường xuyên bánh bao mới nở ngon ^^

  6. Ngọc Huyền 17/09/2013 lúc 5:40 Chiều

    Con chào cô. Nhờ công thức flan của cô mà con đã kết hợp làm ra bánh trung thu rau câu nhân flan rất ngon, con khoe hình cho cô xem nè ^^ Con cảm ơn cô rất nhiều ạ http://i.imgur.com/Ber9qAQ.jpg

  7. Be_Teddy 04/08/2013 lúc 9:47 Chiều

    Chị KT ơi. Đúg là e k có cái hoa tay nào cả. E làm flan mấy lần rồi mà chẳng cái nào thành công hết. Vừa rồi làm 1 mẻ theo công thức của chị, cố gắng nhỏ lửa và liên tục lau nắp nồi, vậy mà vẫn bị rỗ, phồng, thậm chí nước đọng dưới đáy cốc nữa chứ,bánh k được mịn màng. Hichic. Chẳng lẽ e bỏ cuộc, mà bé nhà e lại thik món này mới mệt chứ. Oxa thì bảo vị k giống flan, mùi trứng nhiều hơn.

    • Cook Love 16/01/2015 lúc 11:20 Sáng

      Truoc khi hap cach thuy, chi lay giay bac boc khuon lai truoc. Nhu vay nuoc se ko nhieu vao banh duoc. Luc hap van lua nho dung de nuoc soi un uc thi banh se min khong bi ro. Dieu thu 2 la chi nen luoc hon hop qua khay 1 -2 lan de banh duoc min truoc khi hap banh. Chi lam lai di. Bao dam ko bi ro nua dau 🙂

  8. Petite Fleur 23/06/2013 lúc 6:39 Chiều

    Chị ơi em cho hỏi tại sao mình phải đun hỗn hợp sữa+whipping cream? Nếu em chỉ dùng mỗi sữa thôi thì có phải đun không vậy chị?

  9. Phạm Mai 18/06/2013 lúc 9:22 Sáng

    chị ơi em hỏi ak, em làm bánh này nhìn bánh rất đẹp nhưng khi ăn thì có vị hơi đắng đắng của đường và tanh của trứng ak, em muốn hỏi làm thế nào để khắc phục mùi tanh của trứng và đường không bị đắng bởi vì khi mà mình làm caramen đường ấy thì nó có vị hơi nhác nhác đắng rồi ak?

  10. Phuong Hanh 07/05/2013 lúc 11:47 Chiều

    E khong hieu nuong cach thuy la nuong nhu the nao?Hap cach thuy thi e hieu,e chua nuong cach thuy bao gio,chi co the giai thich ro giup e dc ko?

  11. Tu Duong 07/05/2013 lúc 5:37 Sáng

    Chi oi, cho em hoi kem tuoi trong cong thuc la gi, chi co the cho em xem hinh cai nhan cua kem tuoi. Cam on chi

  12. Nga70384 18/03/2013 lúc 10:59 Chiều

    Em mới làm theo công thức của chị, bánh thơm, mềm và mịn lắm chị. Em cảm ơn chị nhiều. Cả nhà ai cũng khen. Lần đầu tiên em làm đấy chị ah 🙂

  13. Tú Linh 02/02/2013 lúc 12:28 Sáng

    chào chị ạ em đã làm thành công caramel theo công thức của chị…Em cảm ơn chị rất nhiều, em đang định sắp tới kinh doanh món này nên hỏi chị nếu em ko cho kem tươi thì có thể thay bằng thứ gì để bánh vẫn có độ béo hả chị. Em cảm ơn chị nhiều. Em muốn làm theo công thức của chị để nhiều người được ăn caramel ngon và an toàn chị ạ.

  14. Ga 25/12/2012 lúc 9:45 Chiều

    Chị ơi em làm bánh theo công thức của chị, cả nhà đều khen ngon cả, không bị rỗ lại beo béo ^_^ Cám ơn chị lắm!
    Nhưng em có cảm giác bánh flan hơi bị bột, xắn muỗng vào thì bánh nứt làm bề mặt trông không mịn lắm, giống như nó bể ra vậy. Có cách nào cho bánh dẻo dẻo không chị? Có phải bánh này bị bột là do sữa có pha bột không ạ? (em dùng sữa “tươi” Vinamilk không đường, nhưng nguyên liệu ngoài bao bì lại có thêm chữ “sữa bột” nữa >”< )
    Chị hướng dẫn giúp em nhé. Cám ơn chị.

    • Khai Tâm 26/12/2012 lúc 3:31 Chiều

      Công thức này không có bột, làm sao mà bánh lại có thể nứt và không mịn được nhỉ? Em thử điều chỉnh nhiệt độ (hoặc lửa nếu hấp), giảm bớt đi, chắc lần sau sẽ hài lòng đấy. Sữa tươi được pha từ sữa bột cũng không sao, về cơ bản nó không có bột đâu.

      • elhnirt 27/12/2012 lúc 9:13 Sáng

        em ăn bánh của cô em làm thì bánh bị bột, do cô em dùng lòng trắng nhiều hơn tròng đỏ. Không biết bạn Ga có giữ đúng số lượng trứng như công thức yêu cầu không? Mình đã làm công thức của chị Rùa, rất mềm, mịn và béo.
        À, thêm nữa là cô mình hấp bằng thố to nên thời gian hấp lâu (30′), nên cũng có thể bị bột do nguyên nhân này.

  15. Sony 30/10/2012 lúc 9:46 Chiều

    Chào Khaitam.chị muốn làm thử món này,nhưng ko có khuôn nhôm hay sành như của em,mà nhà chỉ có khuôn silicon thì dùng cho flan này có được ko?chị cám ơn.

  16. Haianh 27/08/2012 lúc 11:48 Chiều

    chị ơi, em làm nhưng bánh hơi cứng, có phải là do em hấp quá lâu ko ạ? Em hấp bằng nồi bình thường chứ không nướng thì vẫn 40-50′ chị nhỉ?

  17. Khanh 30/07/2012 lúc 9:28 Chiều

    Chị kt ơi, cho em hỏi, cái lò nhà em bị hư lửa dưới rồi, chỉ còn lửa trên, em có thể nướng bằng lửa trên dc ko chị,

  18. xiuxiu.xinh 10/07/2012 lúc 9:46 Chiều

    C oi, e vua moi biet den cong thuc lam banh flan ngon cua c. E co hoi thac mac ve cong dung chua chanh trong cong thuc cua c a. C chi ro cho e duoc hok c? Trang khuon bang duong voi chanh ha c?
    Cam on c nhieu nhieu lam

    • hongtram 17/08/2016 lúc 10:38 Sáng

      em nghĩ ý chị Khai Tâm là sau khi đường ngã sang màu cánh gián, chị cho chút nước cốt chanh vào hổn hợp, rồi tráng vào khuôn. Tcas dụng của nước chanh là chống lại đường đó chị, tức là khi nước đường nguội sẽ không bị xuất hiện hạt đường trở lại.

  19. moclan 03/06/2012 lúc 1:03 Sáng

    Quên mất, em dùng khuôn nhôm đường kính khoảng 5 or 6 cm, hấp trong 15′.

    • anatomysu 03/06/2012 lúc 9:08 Chiều

      khuôn nhôm nên bắt nhiệt nhiều, thành xung quanh bị nóng quá bánh rỗ thành đấy mà. Em giảm nhiệt nữa nhé, hy vọng sẽ bớt 🙂

      • moclan 04/06/2012 lúc 10:55 Sáng

        Em hiểu rồi! Cảm ơn chị Ana nhiều lắm!
        Sẽ thử lại lần nữa vì nhà em kỳ này trứng được tặng cả rổ, chẵn 100 trứng nhé!
        Làm lại sẽ báo cáo chị và mẹ Rùa.
        Love u.

  20. moclan 03/06/2012 lúc 12:41 Sáng

    Chị rùa ơi!
    Em làm bánh theo công thức của chị, bánh ra ngon lắm chị ạ!
    Em hấp cách thuỷ, canh lửa kỹ nên mặt bánh ko bị rổ nhưng ko hiểu sao khi đổ bánh ra thì thành xung quanh lại đầy rổ. Chị Rùa chỉ cách giúp em khắc phục với.

  21. Quynhanh 31/05/2012 lúc 4:31 Chiều

    cháu thăng đường lần đầu bị quá tay nên nó cháy, đắng lắm cô ạ. Lần sau cháu sợ, thử thay bằng cafe ta pha thật đặc vì hồi đầu ăn cháu cứ tưởng đấy là cafe ._______.
    Được cái thay thế hay hay, ngon lắm cô ạ, cả nhà khen ngon, mỗi tội no loãng nên ko đổ ra đc 😛

  22. Kim Anh 24/05/2012 lúc 2:59 Chiều

    chị ơi em vừa làm xong, nhưng mặt bánh lại bị từng mảng đen thùi lùi :(( Mẹ em bảo là caramel ở dưới sôi, trào ngược lên. Làm sao để chữa hả chỉ?

    • chuoivuonnha 26/05/2012 lúc 4:46 Chiều

      Nhưng mặt bánh vẫn mịn hay rỗ ạ? Nếu mịn thì lúc ăn úp phần đó xuống mình cũng không thấy đâu nhỉ? 😉 Nếu nướng cách thủy bằng lò thì hạ bớt nhiệt độ xuống hoặc chuyển lên rack cao hơn (cho đáy bánh xa nguồn nhiệt) là được. Còn nếu hấp chắc không bị trường hợp này (nhưng có thể bị rỗ). Thử lại bạn nhé 🙂

  23. Sandra 23/05/2012 lúc 9:33 Sáng

    Chi cho em hoi, khi nuoc van con nong thi do vao voi hon hop trung sua hay la de nguoi moi do vao ah?

  24. Thuan Nguyen 21/05/2012 lúc 11:55 Chiều

    Em làm theo đúng công thức của cô. Bánh rất ngon và đẹp. Hihi. Đường tráng khuôn em cho nước cốt chanh hơi quá, nhưng một vài người lại thích cái vị chua chua và cái mùi thơm thơm như vậy. Cảm ơn cô.

  25. khánh 19/05/2012 lúc 2:08 Sáng

    và câu hỏi nữa là khi hấp có cần đậy nắp không , nước sôi lăn tăn là được hả chị
    mong chị chỉ rõ cách hấp cách thủy giúp em , định làm cái j đó để tỏ tình vs người yêu cho lãng mạn 😀

    • oni 30/05/2012 lúc 11:37 Chiều

      bạn hấp cách thuỷ đậy nắp nồi, phía dưới nắp nồi lót một chiếc khăn để hơi nước đọng trên nắp ko bị chảy ngược xuống làm rỗ bánh. khi hấp cứ 5-7 phút lại mở nắp ra lau/ vắt bớt nước, cũng là để bánh không bị phồng ^^

  26. khánh 19/05/2012 lúc 1:46 Sáng

    chị cho em hỏi sữa tươi là sữa ko đường hả chị , nhà em lại ko có lò nướng vậy nên em chỉ có hấp cách thủy thôi , hấp sao cho nó khỏi rỗ hả chị
    thank chị 😀

  27. sou 15/05/2012 lúc 6:08 Chiều

    chị làm ơn cho em hỏi, em thay đường bằng đường bột thì lượng đường như thế nào ạ, vì đường bột nhạt hơn so với đường trắng thông thường

  28. thuytran 28/04/2012 lúc 9:27 Chiều

    Mình gửi tới bếp Rùa lời cám ơn sâu sắc vì công thức bánh flan quá ngon. Mình không có lò nướng nên dùng chế độ nướng của lò vi sóng, thời gian nướng 1’20’ – T= 180oC-200oC, bánh vẫn đẹp mịn màng.

  29. Hue 24/04/2012 lúc 8:34 Sáng

    Em cảm ơn chị! Em đã vừa làm lại mẻ khác, bánh rất ngon và không hề tanh tẹo nào mặc dù em quên không cho vani, hihi. Nhưng vẫn còn một số vấn đề ạ:

    1. Bánh dính chặt vào khuôn không đổ ra đĩa được
    2. Theo đúng công thức caramen tráng khuôn của chị thì dm thấy rất ít, em làm theo đúng công thức thì được khoảng 12 cốc loại cốc nhôm làm đá gần giống như của chị trên hình nhưng chắc là cao hơn vì em chỉ đổ caramen vào được nửa cốc thôi. Khi ăn thì lớp nước tráng khuôn ở dưới cngx chi tí tẹo

    Chị bắt bệnh tiếp giup em với!

    • anatomysu 24/04/2012 lúc 5:46 Chiều

      Ko có bệnh gì cả em ạ :P. Em tăng lượng đường láng khuôn lên. Đường láng khuôn đủ che được đáy khuôn thì khi bánh chín, dùng dao nhọn lách 1 vòng quanh thành khuôn, đổ ngược bánh sẽ rơi ra. Đáy bánh sẽ ko dính bởi lớp caramel đã tan chảy thành nước.

      • Hue 24/04/2012 lúc 11:51 Chiều

        Hihi, cảm ơn chị nhiều nhé! Nhờ có chị mà em làm được món khoái khẩu cho cả nhà đấy ạ. Em cũng đã dùng dao nhọn lách một vòng quanh khuôn và đổ bánh ra đĩa được nhưng trông nó lem nhem chứ không được bóng mượt như hình của chị và một số hình demo rm vẫn thấy trên web nên cứ tưởng mình làm hingr chỗ nào 🙂

        • anatomysu 25/04/2012 lúc 12:33 Sáng

          Hihi cái vụ lem nhem hay gọn gàng thì có lẽ do sự khéo léo của con dao nữa nhỉ ;). Và chị là chị chứ hổng phải chị Rùa :P, nên ảnh em thấy phải cảm ơn chị Rùa nhé 😀

      • Minh Hằng 19/11/2014 lúc 10:47 Sáng

        Có một cách nữa mình thấy cũng hay, sau khi caramen nguội, trước khi đổ hỗn hợp trứng sữa vào, bạn hãy dùng bơ thoa một lớp nhẹ xung quanh khuôn, bánh vừa ngon lại lấy ra rất dễ dàng 🙂

  30. Hue 23/04/2012 lúc 7:28 Sáng

    Chị ơi, em đã làm Plan theo công thức của chị ( nhưng chỉ làm với sữa tươi chứ không có kem tươi) và em làm bằng cốc thuỷ tinh vẫn thường uống nước. Kết quả là plan ăn ngon nhưng vẫn hơi có mùi trứng ( mặc dù em để nhiệt độ lò 165 và nướng rất lâu ( gần 1.5h) thì bánh mới chín, ngoài ra em không đổ bánh ra đĩa được ( muuoons ăn thì để nguyên trong cốc.
    việc tanh mùi trứng em đoán Plan vẫn chưa chín hắn do đồ nướng cách thuỷ của em không tốt. Em đặt cốc vào cái hộp nhựa đựng thức ăn, đổ nước ngập phần cẩmen trong cốc. Hộp nhựa em lại đặt trên khay hứng (có thêm chút nước) của lò (Gali 35l). Trong qua trình nướng thì thấy nước ở khay hứng có bọt lăn tăn còn nước ở hộp nhựa thì chẳng có biểu hiện gì.
    Chị bắt bệnh giúp em với! Em định hôm nay đi mua mấy cái cốc bằng inox ( hay là gì gì đó- vẫn thường để làm nước đá í ạ) và khay nướng bánh liền đáy để nướng cách thuỷ cho dễ để về quyết tâm “phuc thù”, hihi. Tư vấn them giúp em với nhé!

    • anatomysu 23/04/2012 lúc 3:53 Chiều

      Em cũng đã hiểu được lý do bánh lâu đông rồi đấy. Cứ thử lần 2 đi nhé. Có thể dùng 1 khay kim loại để nướng cách thủy. Nếu khay ko vừa lò thì em đỡ khay bằng rack. Như thế nhiệt ko bị cản nhiều, nhanh chín hơn

      Flan là món đơn giản, làm đông hỗn hợp trứng sữa bằng nhiệt độ. Chỉ cần tuân thủ đúng nguyên lý ấy thì bánh sẽ thành công thôi ;). Em có thể cho vài giọt vani vào, sẽ át mùi trứng.

  31. Quyen Nguyen 09/04/2012 lúc 1:56 Sáng

    Vào đây cảm ơn chị vì công thức Flan tuyệt ngon. Dù là em không nướng cách thủy được nhưng hấp thì bánh vẫn ngon lắm. Có điều em canh lửa không tốt nên hơi rổ mặt, chưa chụp hình được. Lần sau đẹp hơn sẽ chụp lại khoe chị nhé 🙂

Bình luận về bài viết này