Công thức: (dành cho 5 chiếc đế dày đường kính 22cm hoặc đế mỏng thì nhiều hơn, khoảng 6-7c tuỳ theo sở thích)
Nguyên liệu:
– 10g men nở làm bánh mỳ (men instant) nếu làm men active thì khoảng 14g, men tươi (fresh yeast) thì 30g
– 15g đường vàng (đường vàng ngon hơn, nó làm tăng vị thơm)
– 500g bột mỳ
– 50ml dầu oliu
– 300 ml nước ấm
– 10g muối
– 1 chút oregano, 1 chút basil (húng quế tây); cả hai thứ này là đồ khô
Cách làm:
Nếu là men active: Cho men vào nước ấm pha với đường (40 độ C) để khoảng 15′ cho nổi như gạch cua là được) các công đoạn khác giống như men instant.
Men trộn đều với bột mỳ, muối, các lá khô. Hoà tan đường vào nước ấm rồi đổ vào thau bột. Cho dầu oliu vào và nhào. Nếu thấy ít nước thì cho thêm nước, hơi nhão thì cho thêm chút bột. Nhào, đập một lúc cho đến khi lấy 1 miếng bột con con, kéo căng ra bột không rách là được, khi ấy gluten đã được phát triển đủ, bánh mới dai. Cách dễ nhất là cho vào 1 túi nylon dày, sau đó nhào nặn cái túi đó (không bị dính tay, bột không bị khô do cho thêm quá nhiều bột áo). Khoảng 15′ là được, nhưng nhớ kiểm tra (chứ chỉ nhào vài phút lại xem TV hay làm việc khác sau đó quay lại nhào thì không tính!).
Ủ bột trong 1 cái tô hoặc chậu có láng 1 lớp dầu ăn. Lấy 1 chiếc khăn xô sạch thấm nước cho ẩm rồi đậy lên trên. Cho vào lò nướng (không bật lò) ủ 1 tiếng, đến khi bột nở gấp đôi.
Đấm bột cho nó xẹp xuống. Chia bột thành từng phần nhỏ (30 – 50g), để nghỉ khoảng 10-15′ sau đó nặn thành hình bánh vuông tam giác tròn thỏ báo gấu mèo tuỳ ý. Sau đó lại cho bột nghỉ khoảng 5′, trước khi cho vào lò lấy dĩa chọc nhiều lỗ trên mặt bánh. Cho vào lò nướng 220 độ C, 10′ sau bánh chín (chưa vàng) thì lấy ra để nguội. Phết sốt cà, rắc nhân tuỳ ý, trên cùng rưới 1 muỗng nhỏ dầu oliu và nướng tiếp 10-15′ nữa.
Đế chưa dùng đến cứ nướng sơ rồi để thật nguội, gói kín cho ngăn đá.
chị Rùa ơi em bị nghiện pizza hut vì cái đế của nó. Chị có công thức làm pizza theo kiểu pizza hut không? ngóng cái này 🙂
chị ơi khi mình cho bột nghỉ mình đe bột trong thau thi luc đó có cần phủ khăn lên nua k c?
em đã làm thử 1 lần nhug khi nướng xong,phần nhân nó k dính vo đế bánh chị à mặc dù em có phủ lớp phô mai mozzarela lên trên roi. chị giúp em với
Chị Tâm cho em hỏi “các công đoạn khác giống men instant” là sao vậy chị? Tại trước giờ em chưa làm bánh nên đọc không hiểu đoạn đó ah :-“>
Còn đế bánh chưa dùng để ngăn đá thì khoảng được bao lâu hả chị?
“Công đoạn giống men instant” = trong các công thức bánh mỳ thông thường, men instant được hoà tan trong nước ấm rồi trộn chung với bột mỳ.
Rùa ơi chị làm cách nào mà đế bánh của chị tròn hơn cả trăng rằm thế kia?
ôi mắt mũi kèm nhèm thế nào mà em ko nhìn ra có đến 143 comments ở bài này. Em đã đọc lại hết các comments và tìm đc câu trả lời rồi. Xin lỗi chị 😀
Cảm ơn Rùa, để cuối tuần mình đi chợ Bến Thành mua cho đúng loại bột và làm lần 2, đang mê quá mà chưa đi ngay được, mua cả dao mỏng cắt bánh mì nữa. À, mình đổi sang nickname này từ hôm nay, hehe…
Rùa ơi hôm nay mình làm pizza thành công hơn mong đợi! Thật là tuyệt! Từ nay mình không phải ra ngoài cho nhóc ăn pizza nữa, mình sẽ tự làm lấy và cộng thêm đựơc 1 món nữa trong bếp nhà Pingu rồi. Cám ơn Rùa nhiều lắm!
Rùa ơi giúp giúp!
Chiều nay mình làm Pizza, Rùa ạ! Thành công hơn mong đợi, mình dùng công thức Rùa cho. Nhưng viền bánh hơi giòn nên để nguội bị cứng ngay, không biết mình sai chỗ nào, có phải do mình cán bột bị nặng tay quá không Rùa?
Viền bánh giòn cũng có thể do thời gian nướng hơi lâu hoặc bột hơi thiếu nước một chút.
Mình làm lại lần nữa và thành công rồi Rùa ạ.Cảm ơn cô giáo Rùa lắm lắm.