Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Cupcakes

Chiều nay rùa làm cupcakes vì hôm qua mua được cốc giấy đẹp đẹp.

Cupcakes

Công thức bánh Butter Cake (bài số 26 topic làm bánh phần 1 – diễn đàn WTT post tháng 03/2005)

Nguyên liệu:
– 230 g bơ
– 350 g đường
– 6 quả trứng gà
– 375 g bột mỳ SRF hoặc 370g bột mỳ + 5g bột nở (baking powder)
– 1 chút baking soda (khoảng 1/2 thìa cà phê) – nếu không có cũng được
– 1 chút muối
– 235 ml sữa + 1 thìa cà phê nước cốt chanh.  Đổ nước cốt chanh vào với sữa, để sang một bên khoảng 15′
– 1 chút vani

Cách làm:
1. Mở lò 165 độ C. Lấy dầu ăn thoa đều đáy khuôn. Rắc 1 lớp bột mỳ lên – bước này làm bánh khỏi dính vào khuôn.
2. Đánh bơ và đường đến khi đường tan, bơ chuyển sang màu trắng ngà. Đập từng quả trứng và đánh đều sau mỗi lần thêm trứng. Cho vani và đánh tiếp.
3. Ở trong 1 cái bát to, trộn đều bột, muối và baking soda.
4. Đổ từng 1/5 bột vào hỗn hợp trứng, đánh đều sau mỗi lần thêm bột.

Đổ từng 1/5 lượng sữa vào và đánh tiếp.

Làm như vậy cho đến khi hết bột và sữa tươi.

5. Nướng ở 165 độ C trong khoảng 1 tiếng đến 1.5 tiếng tuỳ theo khuôn.
6. Như các khuôn cupcakes nhỏ ở trên, loại nhỏ nướng 35′, loại to thì hơn 40′.

190 responses to “Cupcakes

  1. Kimanh 01/05/2015 lúc 1:50 Chiều

    Chị ơi em muốn để hạnh nhân lát lên trên giống như chị thì để vào lúc nào vậy chị. Em cám ơn chị.

  2. baby2ya 04/07/2014 lúc 11:01 Sáng

    C ơi cho e hỏi 1 công thức này thì làm đc bao nhiêu cái cup cake giống hình thứ 2 của c ạ?

  3. Hoang Ngoc 04/07/2014 lúc 9:52 Sáng

    Chị Khai Tâm ơi, cho em hỏi cho vani nước có khác gì cho vani bột không ạ? Cám ơn chị.

  4. Thu Hằng 20/12/2013 lúc 9:27 Sáng

    Chị ơi em cho dm hỏi là em làm 1/2CT (3 trứng) vào khuôn gato tròn đk 20cm thì nhiệt độ và thời gian nướng thế nào ạ? Em cám ơn!

  5. huyenle 06/05/2013 lúc 5:56 Chiều

    Chị ơi bánh em làm thế nào mà cái thì mặt trên cứ nở tung hết, cái thì mặt vát vát chứ ko đc phẳng đều như của chị ạ? Với lại chị có thể cho em biết nc cốt chanh co tác dụng j ko chị. C trả lời giúp e nha. Nhân tiện cho em gởi lời Chúc mừng sinh nhật anh nha chị 😉

    • Lyn Yi 07/05/2013 lúc 8:21 Sáng

      Sua + chanh thi thanh buttermilk giup cho banh co do am a!

    • chuoivuonnha 08/05/2013 lúc 10:41 Chiều

      Việc cho nước cốt chanh vào sữa cho giống butter milk vì butter milk là một dạng sữa đã lên men nhẹ, có acid latic nên góp phần giúp bánh nở hơn (vì có baking powder và soda), Còn mặt nở tung chắc do lửa trên lò nhà mình hơi cao, có thể phủ giấy bạc ở trên che chắn.

  6. cavoicoi 19/04/2013 lúc 3:56 Chiều

    chị oi em dùng CT như trên cho khuôn spring form đường kính 23cm liệu có đc ko ạ?

  7. anhtpn 19/09/2012 lúc 5:20 Chiều

    Chị KT ơi, cho em hỏi em định thay toàn bộ số sữa tươi bằng nước cam vắt được ko ah? Cả nhà em đều thích vị thơm của chanh hơn là sữa tươi ah!
    Thêm nữa, em muốn dùng công thức này để làm cốt bánh sinh nhật chắc cũng ko vấn đề gì phải ko ah?

    • Khai Tâm 28/09/2012 lúc 6:32 Sáng

      Em cứ thay với liều lượng tương ứng là được. Nhớ cho thêm vỏ cam/chanh bào nhuyễn nữa, sẽ rất thơm đấy.
      Cốt bánh sinh nhật thì hơi nặng.

  8. Bimbim và Kem 24/06/2012 lúc 7:06 Chiều

    Em làm rồi ạ , có cái whipping em xịt hơi nhiều ( em xịt hình có cái chóp nhỏ ấy chị , chị có thể xem trên google , bấm cupcake , xong chị ấn và hình ảnh , thế nào cũng có hà ) , em đánh bằng Anchor với bơ và đường nên béo ‘ ve kêu ‘ luôn chị ! Cho chocolate chips hoặc cốm kẹo cũng được , nhưng em thích bẻ bánh Oreo trộn với whipping xong lấy một cái nữa cắm lên bánh , nhưng tụi nhóc thích kẹo dẻo .

  9. Thanh tâm 23/06/2012 lúc 10:32 Sáng

    Cô ơi, cong thức này con có thể thêm cream chesee vào thành cupcake nhân cream chesee đc k cô? có cần thay đổi tỉ lệ gì nữa k ạh
    Với lại con giảm đường 1 chút đi đc k hả cô ???

    • anatomysu 24/06/2012 lúc 10:50 Sáng

      Hình như trong bếp chị Rùa có cupcake nhân creamcheese cùng mứt dâu thì phải. Em có thể đổ 1 ít bột vào, rồi cho 1 miếng Creamcheese, rồi phủ bột lên tiếp. Bớt đường được. Chúc em thành công

  10. Việt Hà 15/06/2012 lúc 2:34 Chiều

    chị ơi! bánh này làm gato có bị ngấy ko ạ? em làm bánh công thức gato bị mùi trứng nhiều chị ạ!ko biết khắc phục thế nào

    • chuoivuonnha 17/06/2012 lúc 1:01 Sáng

      Riêng em thì em đảm bảo ngấy ạ 😛 Với công thức gato thường nếu có mùi trứng, thêm một chút itnh chất vani vào là ổn ạ (vanilla extract)

  11. Nguyen Thuy Dung 14/06/2012 lúc 6:40 Chiều

    Chào chị, em thường đọc các công thức bánh của chị cùng các comments bên dưới để tập tành làm bánh và nấu ăn, thường em ngồi đọc cách làm 3 ngày (đọc tất cả các kết quả google search được) rồi làm theo trí nhớ và sự sàng lọc các kinh nghiệm (kể cả làm bánh e toàn nhớ có cái gi, áng chừng cảm quan, hix) và kết quả thường thì tạm thành công và có cả thất bại, rất nhiều lần như vây nhưng không chừa chị ạ. Nhưng với công thức bánh bơ này e quyết định rập khuôn nguyên mẫu, k sáng tạo hay thêm bớt j, theo công thức chuẩn đàng hoàng, và em đã thành công ngay lập tức :D. Cám ơn công thức của chị và những kinh nghiệm chị chia sẻ. Em hiện tại đang không ở VN chứ cũng tò mò sách 5 mùa yêu thương của chị lắm. Sắp tới về nhất định e sẽ mò ra hàng sách rinh 1 quyển về, hi vọng họ vẫn còn bán. Em ra vào trang của chị nhiều lần rồi nên lần này quyết định viết gửi lời chào và chính thức cám ơn chị. Nhờ có trang của chị mà niềm đam mê loay hoay, táy máy của em được thỏa mãn. Và em cũng rất thích cách hành văn của chị, thật rõ ràng và logic, em cũng ngưỡng mộ gia đình nhỏ của chị (mà cũng k nhỏ đâu chị nhỉ, những 5 người cơ mà). Còn 1 điều nữa em xin phép gọi chị là chị, em sinh năm 91 nhưng qua văn phong e thấy chị trẻ quá nên vẫn cứ thích gọi là chị ạ :D. Cám ơn chị nhiều!

  12. choikeo 08/04/2012 lúc 4:42 Chiều

    chị cho em hỏi, sữa mình dùng trong bánh này là sữ gì vậy chị?

  13. Ngarua 11/02/2012 lúc 4:48 Chiều

    E chào chị Khai Tâm.
    Chị ơi, chị cho e hỏi: E nướng bánh cupcake (CT của chị) bằng lò quay sao mặt bánh lại bị dính hả chị, e nướng ở 180 độ trong 10′ chị à.
    Chị giúp e cải thiện tình hình nhé.
    Cám ơn chị nhìu.

  14. Emilia Pham 23/12/2011 lúc 1:36 Sáng

    Chi oi, e co 1 van de rat la nan giai ma ko biet lam sao de khac phuc. Chi giup e voi.
    Khi e danh bo voi duog, 2 thu day ko quen vao nhau ma bo di duong bo, duog di dang duog, chang lien quan gi toi nhau ca. E dung may danh trung cam tay, khi danh bo thi bo dinh’ het ca vao que danh trung, the la chang co tac dung gi ca. Tai sao lai the ha chi? Bo e da de mem roi.
    E da thu may lan roi ma lan nao cug ko the danh bong duoc bo. Vay nen e chua bao gio lam duoc loai banh nao ma phai danh bong bo chi a.
    Cac chi o day co ai biet thi tra loi giup e. E biet gio chi Rua dang rat ban. E cam on.

    • anatomysu 23/12/2011 lúc 10:25 Chiều

      Bí quyết để dễ làm hơn là em chọn dùng đường xay hoặc đường hạt mịn 1 tí, dễ hòa vào với bơ và bông xốp nhanh hơn. Lúc đầu đánh thì nó có vẻ ko ăn nhập nhưng từ từ bơ sẽ bông trắng và xốp dần lên đấy.

  15. Bảo Trân 13/12/2011 lúc 12:50 Chiều

    chị Tâm ơi, ở bước 4 trở đi mình đánh bột bằng máy đánh trứng cầm tay hay bằng spatula vậy chị? cho hết lượng bột rồi mới cho đến sữa phải ko ạ? em cám ơn chị nhiều nha!

  16. Hilary 29/11/2011 lúc 5:16 Chiều

    Cam on chi anatomysu nhe, nhung e muon hoi ky hon la : bo voi duong thi danh bang may roi ha, nhung khi cho bot va sua vao hon bo duong minh cung danh bang may luon ha chi? Chuc chi luon vui ve nha

  17. Hilary 28/11/2011 lúc 3:00 Chiều

    Chi oi e lam theo cong thuc cua chi , banh nuong ra mau rat dep va no nua, nhung khi cat banh ra thi ben trong banh giong nhu bi chai vay, con dai dai va co mau vang trong trong do, ko biet co phai do e danh bot va sua bang may ko?, e thay ct thi noi la danh, vay la danh bang may hay tron bang tay vay chi?

  18. Lan 28/11/2011 lúc 2:46 Sáng

    Hom nay minh lam banh nay theo 1/2 cong thuc cua Khai Tam ma sao banh ra co mui khai va an bi dang? Bat benh ho minh voi nhe! Cam on Khai Tam nhieu!

    • anatomysu 29/11/2011 lúc 11:44 Sáng

      Bánh này ko có thành phần nguyên liệu gì có thể tạo nên mùi khai được chị ạ. Vị đắng thì chị xem lại baking soda có bị cho hơi nhiều quá ko thôi 🙂

      • Lan 01/12/2011 lúc 11:55 Sáng

        Cảm ơn Anatomysu đã trả lời thay KT nhé. có lẽ đúng là cho hơi nhiều baking soda. Để mình thử lại lần nữa xem sao nhé! Tks!

  19. iDung 19/11/2011 lúc 12:07 Chiều

    Hôm trước em làm cupcake theo công thức này của chị nhưng không có khuôn nên em lót giấy vào chén nhỏ (chén đựng nước mắm) và cho vào lò nướng, thành quả rất ngon, tiếc là không mời chị thử được :(. Nhưng em có thắc mắc là sao em ăn cupcake mua ở tiệm thì bánh bông xốp theo kiểu của gateau hơn là cupcake mình làm nhưng em nghĩ là em không làm sai vì nếu cake thì nó sẽ nặng hơn gateau, hay người ta làm cupcake theo kiểu gateau, chị có ý gì về vụ này không?
    Còn một chuyện đau đầu nữa là sau khi làm cupcake thành công, em lon ton đi tìm và mua khuôn cupcake, thấy có 1 tiệm bán khuôn 12 lỗ của Wilton giá 160 ngàn, rẻ nhất so với tất cả những chỗ em biết, mừng quá em vác về liền, bỏ vào lò thì… hụ hụ hụ… không vừa chị Rùa ơi, lò nhà em 35l, òa òa òa…:((.
    Cám ơn chị vì nhờ vào nhà chị học hỏi mà em đã làm được cake bơ chanh, cake sữa chua cam, gateau, sponge mứt, sponger sữa tươi, bánh lưỡi mèo, bánh quy bơ + chocolate chips, bánh su kem, bánh cupcakes, bánh bông lan (gateau) nho khô – nhưng nho cho dù đã áo bột vẫn cứ chìm nghỉm :((.
    Chị cho em hỏi nho trước khi cho vào bánh có phải ngâm nước không, em ngâm nước hay ngâm rum rồi áo bột, và em đổ 1/2 thành phẩm chưa có nho vào khuôn trước rồi mới trộn nho vào nửa còn lại cho vào khuôn sau thì nó cũng chìm nghỉm, em không biết em làm sai ở công đoạn nào, chị cứu em với.
    Bữa giờ em rất muốn viết blog để kể chuyện làm bánh, chụp hình khoe với chị, để sai em cầu cứu chị cho dễ nhưng em sắp xếp hoài mà vẫn chưa có thời gian, con on em mới 8 tháng 17 ngày, em phải đi làm nên chỉ rảnh để lọ mọ vào bếp làm bánh lúc nửa đêm, được cái chồng em thích ăn vặt và dễ ăn nên làm chuột bạch rất tích cực, nửa đêm đang ngủ vợ dựng dậy bắt ăn thử bánh cũng ăn nên em càng có thêm động lực để làm bánh.
    Em cám ơn chị rất nhiều vì đã có nhiều công thức làm bánh để cho em học hỏi và khơi dậy tình yêu nấu nướng, bánh trái tiềm ẩn trong em (sến quá :D)).
    PS: tiện thể nói chuyện cupcakes em comment kể lể hơi dài dòng, chị thông cảm cho em nhé :).

    • Khai Tâm 22/11/2011 lúc 10:43 Sáng

      Cảm ơn em về comment dài, nhưng phải xin lỗi vì chị tranh thủ online trong quỹ thời gian ít ỏi của một ngày nên không trả lời nhanh và trả lời hết được những câu hỏi ở đây. Hy vọng có ai ghé qua đọc sẽ trao đổi cùng em thêm.

      • ThanhNi 22/11/2011 lúc 11:57 Sáng

        Lò nhà mình 42l, cũng tha về cái khuôn cupcake 12 lỗ, kết quả không vừa. Anh xã mình dùng kềm uốn 2 bên vào một chút thì vừa y, chắc bạn cũng phải nhờ anh xã “vận nội công” xem sao. Mà mình mua cái khuôn í đến 250k, xót tiền quá!
        Mình thấy chị Rùa cho nho vào thường hay cắt nhỏ, áo bột, trộn vào hỗn hợp bột sau cùng (có hẳn cái tip này ở phần Mục Lục, bạn tìm lại nhé!)

        • iDung 22/11/2011 lúc 12:31 Chiều

          Cám ơn bạn ThanhNi, vậy có lẽ vấn đề của mình là mình không cắt nhỏ nho ra mà để nguyên nên nó nặng và chìm xuống dưới, để lúc nào rảnh mình sẽ làm lại.
          Nếu bạn ở SG thì bạn đến cửa hàng Hớn Phong ở đường 3-2. góc Tạ Uyên – 3-2, ở đó bán nguyên liệu và khuôn giá khá mềm so với những chỗ khác.

          • Nhung Thuy 19/06/2013 lúc 4:13 Chiều

            Trước e cũng hay mua nguyên liệu ở hớn phong 3/2 lắm chị, nhưng gần đây e biết đc 1 chỗ bán nguyên liệu còn rẻ và đầy đủ hơn nhiều ạ, e mua ở 61a, trần quang diệu, chỗ đó là trường dạy làm bánh Tân Nhất Hương, có hẳn một siêu thị bán nguyên liệu dụng cụ luôn ạh… Bữa e mua 1 khuôn tròn 20cm đáy rời ở Hớn Phong bán 150k, ở Tân Nhất Hương bán có 96k àh chị :(((( mà còn rất đầy đủ dụng cụ, các loại hộp, khuôn, bla bla…túm lại là e thích mê chỗ ấy nên muốn chia sẻ cho ai còn bí chỗ mua nguyên liệu
            P/s mỗi lần zô đó là e đau khổ vì gì cũng muốn vác về :))

      • iDung 22/11/2011 lúc 12:26 Chiều

        Cám ơn chị Rùa đã trả lời em, được chị trả lời comment là em vui rồi vì em biết chị rất bận bịu với gia đình và LL còn nhỏ. Em đang cố gắng đọc blog của chị được càng nhiều càng tốt (đọc hết tất cả comment), hy vọng từ từ em sẽ rút ra được kinh nghiệm và làm được những cái bánh, món ăn ngon, đẹp cho gia đình mình và tặng những người em yêu quý trong đó có chị Rùa bất cứ khi nào có dịp gặp chị.

    • olalachipchip268 09/04/2012 lúc 9:30 Sáng

      Theo mình đọc bên afamily hướng dẫn thì nho khô trộn với ít bột (để khô) sẽ hạn chế được việc nho chìm xuống đáy. mình đã thử, đúng là có tác dụng thật nhưng hình như mình trộn hơi mạnh tay quá nên cũng bị 1/2 nho chìm xuống đáy hix hix. bạn thử xem sao nhé

  20. penhimxinh 31/10/2011 lúc 9:34 Sáng

    em mới làm bánh này ngày hôm qua, chị chỉ dùm em sao mà cái bánh em bị lõm ở dưới đáy bánh (lõm như lòng bàn chân mình đó chị) phần gần dưới đáy bánh lại bị ướt ướt như không nở được vậy dù phần trên thì vẩn nở bình thường , em làm được 2 cái khuôn hình chử nhật, mà làm ra 2 cái đều bị như vậy hết —>>> buồn hết sức 😦

    • Khai Tâm 04/11/2011 lúc 8:43 Sáng

      Lò nhà mình thanh nhiệt dưới có ổn không?

      • penhimxinh 04/11/2011 lúc 11:07 Sáng

        lò nhà em, có 2 thanh nhiệt, em làm khuôn chử nhật …theo chị nói chắc do khi để khuôn vào khuôn lọt thỏm giữa 2 thanh đó quá, để em về kiểm tra lại xem sao. Vì em ở nhà chồng nên muốn làm bánh em phải về nhà Mẹ em…cuối tuần em mới làm bánh được…nếu như thành công rực rỡ sẽ báo cho chị vui với em… Em cám ơn chị rất nhiều. xxx

  21. thuvm 21/10/2011 lúc 9:31 Chiều

    Mình vừa làm chiều nay, 6 cup và 1 khuôn vuông luôn.
    Mải đánh bơ quên vani, nhưng thơm lừng mùi bơ 😀

    Cảm ơn nhà Rùa 🙂

  22. Ga 21/09/2011 lúc 12:45 Chiều

    Khai Tam oi cho minh hoi: minh lam banh nay sao nghe mui trung hoi nhieu? Cam on KT nhe.

Bình luận về bài viết này