Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Chouquette (choux đường)

Sáng nay làm một mẻ choux (4 công thức), kết thúc kỳ nghỉ lễ dài dài.  Công thức choux thường (dùng bơ), rắc đường lên mặt bánh, nướng xong thành những “chiếc bắp cải” nhỏ xinh…

Công thức:

Nguyên liệu:

– 240ml nước

– 1 nhúm muối

– 100g bơ (nhạt)

– 20g đường

– 140g bột mỳ

-4 trứng

– 1 lòng đỏ trứng + 10ml nước

– 100-150g đường hạt

– chocolate chips (tùy thích)

Cách làm:

(Xem thêm demo Choux)

Nước, đường, muối, bơ đun sôi.  Cho bột mỳ vào nồi nước, dùng thìa gỗ khuấy đều nhanh tay đến khi bột có thể dính liền thành một khối. Tắt bếp, nhấc nồi bột khỏi bếp.  Khuấy bột cho nguội bớt, khoảng vài phút.

Cho từng quả trứng đánh đều trước khi thêm quả tiếp theo. Hỗn hợp cuối cùng mịn, bóng là được.

Chuẩn bị túi, lắp đui tròn trơn đường kính 1cm, cho bột vào túi.

Bóp bột thành những hình tròn lên khay nướng đã lót giấy nến hoặc silpat.  Mỗi chiếc bánh cách nhau khoảng 2-4cm tùy kích thước.  Bánh lớn thì cách xa, bánh nhỏ thì gần hơn.

Vặn lò 220 độ C.

Đánh tan lòng đỏ trứng và nước, dùng chổi quét trứng lên mặt bánh.  Rắc đường /chocolate chips.  Ấn nhẹ để đường dính vào bánh.

Cho khay bánh vào lò, nướng 20-25′ tùy kích thước.

Để lên giá chờ nguội.  Mà bánh dùng nóng rất ngon 🙂

Bánh chưa nướng

Lắp cái đui vào và cất lọ đường đi, thế là tạm xa nước Pháp, thành choux thường 🙂

43 responses to “Chouquette (choux đường)

  1. Lê Nguyễn Tuấn Anh 30/12/2014 lúc 9:53 Sáng

    Đường trang trí to to mua ở đâu vậy chị KT? Cho em xin địa chỉ nhe. Thanks Chi

  2. Hạt dẻ 22/11/2011 lúc 1:11 Sáng

    Chị ơi làm thế nào để bánh không bị xẹp hả chị? Chị bày cho em với nhé! Em cảm ơn chị!

    • anatomysu 22/11/2011 lúc 9:49 Sáng

      Chào em, chị Rùa bận nên chị trả lời thay nhé. Em vào phần Demo Choux, có rất nhiều comment để tham khảo về việc bánh xẹp. Lần sau em thử lại, nướng lâu hơn 1 tí, bánh nở cứng cáp, ruột ko còn ướt nhiều thì sẽ ko bị xẹp khi lấy ra đâu.

  3. Hạt dẻ 22/11/2011 lúc 12:59 Sáng

    Chi ơi em thích ăn chouquette lắm^^ Em làm theo công thức của chị vị rất oki, khi nướng phồng đẹp lắm nhưng mà xong lấy ra khỏi lò đc một lúc nó xẹp lép buồn thiu à 😦 Chị ơi có cách nào để bánh giữ được hình dạng xinh đẹp ko ạ?

    À, lâu lắm rùi e mới vào blog chị, bây giờ mới update đc về LL:):) Cho em gửi lời chúc mừng gia đình Rùa nhé! Vào blog của chị, em thấy hạnh phúc và hơi ấm ngập tràn nơi nơi. Chúc gia đình chị luôn hạnh phúc nhé!

  4. Nikki 22/07/2010 lúc 4:23 Chiều

    Bột vỏ choux nấu nhưng chưa nướng ngay mà để lại nướng sau có được ko Rùa iu???

    • Khai Tâm 25/07/2010 lúc 4:30 Chiều

      Bột choux trộn xong buộc phải làm luôn. Nếu vì lý do nào đó không làm được tiếp (ví dụ mất điện) thì cho từng muỗng bột vào chảo dầu chiên, trộn đường bột ăn cũng ngon.

  5. Alice 02/06/2010 lúc 8:23 Chiều

    Chị ơi em thích ăn bánh giòn mà nó chỉ giòn khi vừa nướng xong, chán thế. Để đến hôm sau thì mềm mủn luôn, ko biết làm thế nào để nó ko bị mủn hả chị

    • Khai Tâm 04/06/2010 lúc 12:43 Chiều

      Em nướng bánh chín, vặn nhỏ nhiệt độ (110-120), nướng thêm 20-25′ nữa bánh khô hẳn vào tận bên trong sẽ giòn hơn. Thêm nữa là choux không phải là loại bánh làm để ăn dần, ngon nhất dùng trong ngày.

  6. thiet ke trien lam 11/05/2010 lúc 11:42 Chiều

    Có món nào mát mẻ dành cho mùa hè chưa chị ơi!

  7. Nồi hơi 03/05/2010 lúc 11:35 Chiều

    Mình đã làm thành công món này rùi ! cũng tàm tạm ! thanks bạn nhiều nhé !

  8. Lò Hơi 23/04/2010 lúc 2:11 Sáng

    món này vốn đã ngon, nhưng nếu được làm bởi tay người yêu mình thì không còn món gì ngon bằng nữa.

  9. Alice 10/04/2010 lúc 10:20 Sáng

    Oh chị ui em thấy CT này ko giống trong demo choux. CT này có tận 140g bột, mà CT cũ là 125g

  10. on ap 07/04/2010 lúc 2:16 Chiều

    chị khaitam giỏi thật. em thấy có bao nhiêu là món, chỉ sợ mình ko có kiên nhẫn, ko có đam mê để làm thôi, chị nhỉ.

  11. eppley 30/09/2009 lúc 11:37 Chiều

    hihi tại chị chụp hình gần em tưởng to chứ bộ ^^
    đúng là với công thức này em làm được 32 chiếc thật, nhưng mà phồng kinh dị thật chị KT nhỉ?

  12. eppley 30/09/2009 lúc 6:58 Chiều

    chị KT ơi, thế công thức trên làm được khoảng bao nhiêu cái choux nếu to như chị ạ?
    em sợ lần đầu làm nhiều thế này mà hỏng thì phí lắm.

    • Khai Tâm 30/09/2009 lúc 10:29 Chiều

      (icon tủm tỉm)
      “To như chị” thì chắc phải cần đến cả chục mẻ choux mới được một “chiếc” ấy chứ 😉 Mà chẳng cái lò nào vừa đâu.
      Còn to như những chiếc bánh trong hình, đường kính chưa nướng khoảng hơn 2cm, khi nướng xong khoảng 3.5cm, được khoảng gần 30 chiếc.

  13. Phạm Hưng 30/09/2009 lúc 9:55 Sáng

    Chào chị, tình cờ tôi vào đây thấy bất ngờ khi thời nay còn có người phụ nữ như chị. Buồn vì mình không may lấy phải người vợ vụng về không giống ai.

    • Khai Tâm 30/09/2009 lúc 10:15 Sáng

      Chào anh. Mỗi người có một thế mạnh riêng. Anh mà nghe chồng tôi liệt kê ra những tật xấu của vợ thì chắc sẽ thấy mình may mắn lắm đấy ạ. Vợ không khéo thu vén mà được chồng giúp đỡ, an ủi, động viên thì sẽ càng thêm yêu chồng và gia đình thêm vui vẻ. Anh có mất gì đâu nào 🙂
      Chúc anh chị và gia đình thật nhiều sức khỏe và hạnh phúc.

  14. cunmeo 27/09/2009 lúc 3:44 Chiều

    Chậc, thèm nữa rồi. Hôm trước cả nhà đi Parkson TSN, có 1 tiệm bán bánh hình như của Nhật, có món bánh su ăn vào ngon ơi là ngon, nghĩ ngay đến mẹ Rùa, định bụng hôm nào sẽ nhờ mẹ Rùa hướng dẫn làm (hehe, biết chắc thể nào Rùa cũng biết làm, cứ bánh là hỏi Rùa 🙂 ), chưa kịp hỏi thì đã được mắt thấy rồi đây. Rảnh rỗi Rùa hướng dẫn chi tiết với nha, chưa từng làm bánh này bao giờ, chỉ thích ăn thôi :*)

    • Khai Tâm 28/09/2009 lúc 4:43 Sáng

      Dạ để em sẽ ghi lên trong tuần nhé. Cố gắng sơm sớm. Hôm nay ngồi viết một cơ số, viết mãi chưa thấy hết các thứ tồn đọng 😀

  15. bluecandy 27/09/2009 lúc 7:27 Sáng

    Chị ơi, chị cho em hỏi là chị dùng đui gì mà bánh Su của chị cái nào cũng tròn đều tăm tắp mà vân nổi rõ thế. Em cũng thử dùng mấy loại đui nhưng chả cái nào trông ra hồn cả. Hay là cách em decorate sai. Cám ơn chị. Chị kô biết em là ai nhưng em chắc là member của KT Fan Club ah :D. Trong cái Blog Stats của chị thì mỗi ngày em đóng góp vài lần refresh trang web nhà chị. Cám ơn chị đã open to public để em “thoải mái” copy công thức :D.

    • Khai Tâm 28/09/2009 lúc 4:38 Sáng

      Vân nổi hay không do hỗn hợp bột đặc hay lỏng. Đui chị dùng là đui sò, không có gì đặc biệt lắm đâu em. Em thử tìm lại bài cũ, có đoạn clip về bắt choux chị làm hồi lâu lâu rồi, cách nay khoảng 2 năm gì đó.
      Cảm ơn em “yêu”, ra vào bếp nhiều lần. Nhưng đừng tốn thời gian quá nhé 😉

  16. hong nhung 25/09/2009 lúc 11:54 Chiều

    oi em cung thich mon nay lam, bon ban em toan duoc me lam cho mang di hoc an bua xe ( toan nhung dua lon dung 2 may tuoi dau roi day hihi!), em ko nghi la cach lam lai don gian the nay! Weekend nay em se lam, merci chi nhe’!
    Thich nhat la nhung mon minh mo uoc va rat rat thich, va rat rat them thuong moi khi nhin nguoi khac lam va an, nay minh lai lam duoc hihi!

    • Khai Tâm 26/09/2009 lúc 8:01 Chiều

      Chúc một món bánh nữa thành công nhé. Bọn trẻ nhà chị cũng thích loại này. Trước không có đường vì đi chợ cứ quên, giờ mua sẵn mấy gói, khi nào làm choux thì làm một khay chouquettte. Hôm rồi có khay rắc chocolate bọn trẻ con cũng thích mê. Sau 1 ngày đã lại hỏi mẹ làm nữa rồi.

      • hong nhung 29/09/2009 lúc 2:00 Sáng

        oi dau kho qua, em luc tung cai sieu thi gan nha em ma ko thay co ban duong hat to de rac len, the la vo mong lam chouquette tuan nay. Tuan sau em phai di ra cai trung tam thuong mai to to 1 ti thi mong la se co. Con vu rac chocolat thi dung chocolat vun rac len ha chi? nhung den luc cho vao lo nuong thi no chay het ra mat thi lam sao ah?

  17. Ngoc Anh 25/09/2009 lúc 4:31 Chiều

    oi, ma chua thay co cong thuc, bao gio thi co cong thuc vay RUA oi???

  18. Ngoc Anh 25/09/2009 lúc 4:30 Chiều

    Ui gioi nha nay doc dung y nha minh ghe co, hom qua hai cau be con moi keo me qua cua hang Boulangerie bat mua 200gr chouquette, mat hon 3E, he he he… Me du dinh se tim toi , mo mam de lam mon nay, ai ngo dau hom nay lai thay nha Khai Tam post len, that dung la di guoc trong bung ha ha ha …cam on , cam on…

  19. Quỳnh Béo 25/09/2009 lúc 3:40 Chiều

    ui ui bánh xinh khay xinh! Em thì vừa có bánh lá cọ puff pastry. Mẹ em thích lắm nhưng lần nào cũng bị la là ko cho ai ăn kiêng >”<

  20. zip 25/09/2009 lúc 11:48 Sáng

    hì hì, ừ nhỉ, Rùa làm mới nhớ hồi qua P. chơi, ăn món choux đường họ còn đổ thêm chút chocolate, cảm giác quen quen mà không nhớ ra được là vị gì, giờ mới nhớ ra vị choux.

    Mà nướng cái này thì bao lâu hả bạn Rùa? Với lại làm sao để đường dính vào bánh được nhỉ?

    PS: cái khay đựng bánh xinh quá à Rùa ơi :x, cả tấm lót bánh cũng điệu nữa 🙂

    • Khai Tâm 25/09/2009 lúc 5:50 Chiều

      Công thức, cách làm chouquette giống y như công thức choux à la creme. Chỉ khác là thay vì dùng đui sò có vân, ta dùng đui trơn hoặc dùng thìa xúc nặn thành viên bột tròn đặt lên khay. Phết 1 lớp trứng mỏng lên bề mặt và rắc đường. Đường sẽ dính vào bánh nhờ có trứng.

  21. Tiny 25/09/2009 lúc 11:47 Sáng

    Úi, chị Rùa lại “khủng bố” em bằng choux. Bánh có hạt đường trông như nấm, xinh thật.

    • Khai Tâm 25/09/2009 lúc 5:48 Chiều

      Cái này em làm được mà 🙂

      • Tiny 26/09/2009 lúc 7:42 Sáng

        Hì, chị lại làm em nhớ đến “nỗi đau” tròn vo như “choux thật”. Mà ngại ghê, những người còn lại trong nhà em hình như không hảo món bánh này lắm, ngại ngại phải tìm nguồn tiêu thụ, :D. Thêm nữa nhỏ em kế của em có nickname là Chou, mỗi lần nói gặm bánh choux, nàng cáu, chỉ kết mỗi vỏ bánh.

        • Khai Tâm 26/09/2009 lúc 8:11 Chiều

          Ngày trước (ngay cả bây giờ) chị cũng vẫn không thích choux lắm 😀 Chị hơi nhạy mùi trứng, mà trứng trong vỏ bánh cũng khá nhiều. Đã thử dùng nhiều lòng trắng hơn, bớt lòng đỏ đi, có vẻ ổn. Khẩu vị nhà mình, mình phải tự tìm hiểu rồi 😛 Điều chỉnh dần dần. Còn về vụ em Chou: mình không gọi bánh choux là bánh Su nữa, mà gọi thành bánh Giầy chẳng hạn. Thế là Chou nhà mình sẽ kết cả vỏ lẫn nhân 😉 (và mình có 1 khách hàng thân thiết) hihihi…

  22. chococat 25/09/2009 lúc 11:42 Sáng

    loại đường gì hay thế huh chị Rùa, đâu đó em có gặp loại bánh mỳ cũng rắc đường này thì phải, nhìn rất hấp dẫn ^^

Bình luận về bài viết này