Công thức bánh tiêu cũ tại đây.
Lần này làm, rùa có sửa đổi một chút và thử nghiệm:
– Trên 2 loại bột khác nhau: Bột mỳ dai (Bread flour) và bột mỳ đa dụng. Cách làm cũng được thay đổi theo một chút. Thành phẩm bánh tiêu từ bột mỳ dai có độ dai tốt hơn (tất nhiên 😀 ).
– Độ dày của bánh sau khi cán. Nếu cán dày, ruột sẽ đặc hơn một chút: Hình dưới đây:
Cán bột dày, bột mỳ dai
Nếu cán mỏng, ruột sẽ rỗng hoàn toàn:
Cán bột mỏng, bột mỳ đa dụng (vỏ ngoài)
Cán bột mỏng, bột mỳ đa dụng (bên trong)
– Kết luận: Làm bằng bột mỳ đa dụng, vị bánh giống bánh bẻng (Bắc). Sử dụng bột mỳ dai, bánh giống bánh tiêu (Nam)
Công thức: (áp dụng cho cả hai loại bột) ra thành phẩm là 15 chiếc bánh đường kính 10-12cm tùy thuộc độ dày của bánh
Nguyên liệu:
– 390g bột mỳ
– 210 ml nước hơi ấm tay
– 5g men
– 50-70g đường (tùy khẩu vị, nếu không thích vị ngọt nhiều có thể chỉ dùng 15-20g, các nguyên liệu khác không cần thiết phải sửa)
– 15ml dầu ăn
– 5g muối
– 5g bột nở (baking powder)
– 1 chút vani
– Vừng để rắc ngoài bánh
– Dầu ăn để chiên
Cách làm:
Dùng nước ấm, hòa tan men.
Trộn lẫn bột mỳ, đường, bột nở, vani.
Đổ nước vào hỗn hợp bột. Cho dầu ăn. Dùng máy trộn khoảng 10-15′ tốc độ nhỏ nhất (số 1).
Khi bột đã dai, lấy ra vo tròn, xếp trở lại vào tô trộn. Dùng nylon bọc kín, để nơi ấm áp (trong lò không bật), ủ cho nở khoảng 50-60′ tùy thời tiết.
Sau thời gian ủ, bột sẽ nở thể tích gấp đôi, khi dùng tay kéo từ mép vào giữa tô trộn, bột có “rễ” nhỏ, đều nhau.
Chia bột thành các phần nhỏ. Lăn vừng hai mặt.
Đặt từng miếng bột đã chia nhỏ và lăn vừng lên khay, đậy một chiếc khăn ẩm lên trên. Để nghỉ khoảng 20′.
Bí quyết chiên bánh tiêu ở chỗ dầu cần phải có nhiều, cao khoảng 3.5-4cm. Lượng dầu ăn càng thấp thì đòi hỏi phải lựa, nghiêng xoong/chảo để bánh có thể nở tốt. Trong khi chiên, liên tục dùng đũa chặn ở hai mép bánh, dìm bánh xuống dầu, để bánh nổi, lại tiếp tục dìm bánh xuống. Trở mặt bánh liền tay khi một mặt đã có dấu hiệu nở rồi, để bánh có thể phồng nốt mặt còn lại.
Bắc chảo dầu lên bếp cho nóng.
Cán miếng bột cho mỏng chừng 0.3-0.5cm (tùy theo yêu cầu về hình thức bánh). Thả bột vào chảo dầu sôi, căn nhiệt độ dầu không quá nóng, không quá nguội, khoảng 180 độ C là vừa. Bắt đầu chiên bánh theo cách ở trên.
Khi bánh đã chín vàng, vớt ra để ráo dầu và có thể dùng nóng hay nguội đều được.
Cảm ơn Khai Tâm. Mình vừa thử lần đầu với công thức mới này của bồ thành công rực rỡ luôn. Lúc chiên lên bánh phồng như trái banh nhìn đã lắm.
cho e hỏi là làm bánh tiêu k cần men đc k
HI,Chao chi Khai Tam .Em lai lam phien chi nua ne.Hom nay em tap lam banh tieu theo cong thuc moi cua chi luc chien vi vua can vua chien nen em o co tay de giu 2 dau banh nhung em tro banh lien tuc,banh no phong lam an cung dai va ngon nhung co dieu banh chien xong de 1 lat no xep xuong chi a cai do phong luc ban dau mat tieu roi vay la sao ha chi.Bua truoc em thu la chiffon tra xanh that bai tham te banh cho vao khuon de vao nuong no chay het xuong lo lam lo chay khet let.Lam em so qua may bua nay o dam tap lam chiffon nua,Giup em chua benh dum cai banh cua em nha chi.Em cam on Chi rat rat nhieu.Em Kieu Dung
C KT ơi, ct nay ko co trứng ạ???
Chị Tâm ơi, bánh tiêu em lam theo ct của chị cả nha chê hơi khô, nếu em ko bỏ muối thì có sao ko chị, em chia nữa ct của chị bỏ co 2g muoi ma mẹ em nói hơi mặn.Bột như thế nào mới gọi là đúng vậy chị. Mà sao e cán có cái phồng có cái xẹp. Cách can như thế nào mới đúng vậy chị. E xin loi vi đã hỏi hơi nhieu.
em ko hiểu sao làm đúng như CT mà bánh ko phồng hay tại bột nhào chưa kĩ , lúc ủ bột xong rõ ràng có rễ tre nhưng khi chiên ko thầy phồng làm lần thứ 2 vẫn thất bại. Sao bây giờ nhỉ chị
Công thức mấy loại bánh rán bên Her Vietnam đã không còn rồi, chị Khai Tâm có thể post lại cho em không ạ?
Chị sẽ post lại khi có thời gian nhé!
Nếu không có máy trộn bột thì dùng công thức này có được không Khai Tâm? Nếu trộn bằng tay thì bột như thế nào là đạt yêu cầu. Tks.
Chị trộn bằng tay được ạ. Bột đạt khi mịn mặt, cảm giác dẻo dai ạ.
Cảm ơn anatomysu.
Mình vừa làm bánh tiêu xong rất thành công, ox bảo hôm nay ko phải ăn hộ nữa rồi.Thank you very much!
trời hà nội mấy ngày nay sụt sùi mưa rả rích khiến e muốn làm các loại bánh rán luôn. hôm nay e vừa làm bánh tiêu xong. Có cái nở căng tròn nhưng có cái chỉ nở lỗ chỗ thui c ạ. Nhưng chán nhất là ăn bánh cứ bị dai nhanh nhách ý c ạ. Có phải là nhồi bột lâu quá thì nó bị như thế k hả chị. E dùng công thức bánh tiêu cũ c ạ. Liệu e k có máy trộn bột thì có thể dùng ct mới nè k ạ và dùng tay đc k ạ. e cam on c nhieu a
cô Khai Tâm là người miền Bắc thì phải để tựa là bánh tiêu chứ :))))))))) hahaha
em nhầm
cô KT là người miền Bắc thì phải để tựa là bánh bẻng chứ :)))))))))))))))
chi Khai Tam oi ! cho em hoi ti nhe chi,neu toi hom nay em u bot de den sang hom sau moi lam thi co duoc hay khong vay chi ? cam on chi nhieu lam
Nếu sáng mai chị mới làm thì nên cho vào ngăn mát tủ lạnh, nếu không bột sẽ nở quá và bị chua. Trước khi làm nên bỏ ra ngoài khoảng 1-2 tiếng để bột trở về nhiệt độ bình thường.
Ok, em cam on chi rat nhieu
Ban oi. Cho minh hoi la minh chi cho men nơ thoi chu kho cho bot nơ co duoc khong
Khai Tâm ơi men mà bạn nói trong cách làm bánh tiêu là men gì vậy nói cho mình biết nhé.Cám ơn bạn nhiều.
Men làm bánh tiêu chính là men làm bánh mỳ (yeast).
chị Khai Tâm ơi men yeast này thì chị dùng men khô (active dry yeast) hay là men instant (instant yeast) ạ?
Cả active dry yeast và instant đều là men khô mà chị 😉 Thông thường mọi công thức trong Bếp Rùa đều là men instant hết ạ, nếu có gì đặc biệt thì sẽ có lưu ý (mà em chưa thấy bao giờ :P)
ah ý mình là men khô đã kích hoạt hay chưa kích hoạt đó :D, vì mình mới tập tọe làm bánh, chưa đến giai đoạn bánh mì nên thấy công thức nào có men là thường chạy lẹ, nhưng chạy hoài thì vẫn phải quay lại vì thèm :P. Cảm ơn chuoivuonnha nha 🙂
Dạ instant thì không cần còn loại active pha với chút nước + tí đường đến nổi gạch cua cũng được ạ. 🙂
Chao chi KT,
O Duc co bot Hefe, vay chac chan la “men ” roi! em se lam thu mon banh nay. Nho luc o Saigon, banh Tieu thuong duoc an chung voi banh Bo nuong (banh Bo nhoi vao ruot banh Tieu) cung rat ngon.
Em cung da lam banh Chuoi nuong nhu chi KT huong dan, rat ngon! de lanh cang ngon hon.Em moi may nguoi ban dung thu, ho hoi co the thay sua bang nuoc cot dua duoc ko? (nguoi Mien Nam thich an beo va ngot!hihihi)
Chuc chi va gia dinh luon vui,khoe
Van anh
Bánh chuối nướng hoàn toàn có thể thay bằng nước cốt dừa, KT cũng đã có lần làm bằng sữa nhưng cho thêm bột cốt dừa, rất ngon đấy.
Chi oi,
“Men” co ten tieng Anh ko? hay ten rieng cua no theo tieng nuoc ngoai ? em chua tim ra “men” o Duc, Chi ah!
Vananh
Chào mẹ Chip. Men nở bánh mỳ tiếng Anh là “yeast”, tiếng Đức là hefe nếu chị nhớ không nhầm. Có nhãn hiệu Dr. Oetker.
Link hình ảnh ở đây: http://www.oetker.de/oetker/html/default/ascr-4h8ehg.de.html Khi ở Thụy Sỹ chị nhớ dùng loại này.
chị Tâm ơi, lần thử thứ 2 của e thành công chị ạ.
e dùng bột mỳ dai, bánh phồng rất ngon, giòn.
Có cái hình thù bị méo mó :(. À e còn nặn các chữ nữa, :)) tên ai thì chữ đó, lúc ăn phát bánh theo tên, vui phết.
E cảm ơn chị về công thức nhé.
Lần sau xin một chữ R nhé 😛
Chi oi, chi chi em lam cach nao de minh co the biet dau soi o 180-190 do la vua ? kho qua, lan truoc em khong biet nen de dau qua nong qua, banh chien khong ngon. Cam on chi nhieu
Dầu khoảng 180-190 là nhiệt độ dầu để chiên nem rán/chả giò. Nếu thấy bánh vàng quá nhanh, thì đó là khi dầu hơi nóng. Mình có thể giảm lửa xuống, và đợi một lát cho dầu hạ nhiệt rồi mới cho bột vào chiên.
co oi,chau,ko hieu khau tao hinh`
luc’ can’ mong 0.3-0.5cm thi` co’ phai cuon lai ko a?
vi` banh’ trong anh hinh` tron` ma`
Không phải cuộn lại đâu em. Như thế này nhé, khi bột là một viên tròn, mình ấn/cán dẹt xuống thì nó vẫn là hình tròn thôi.
Thôi nhé,em giơ khăn trắng đầu hàng đây,chẳng thèm làm bánh tiêu nữa đâu,lần nào cũng thất bại hết là sao vậy?Hôm nay nhé,em làm giống hệt nhu công thức của chị luôn,dùng bột 550,vậy mà bánh chỗ nở chỗ không,chỗ nở cũng chỉ nở có chút xiú,chán thế nên em kết luận là em không có duyên với cái bánh tiêu này chị ạ.Bánh em làm như cục bột chiên ý.Ôi cứ nhìn bánh của chị lại thèmmmmmmmmmmmmmm.
Em hẹn nó 1 tháng sau làm lại đi.
Báo cáo chị thêm là hôm nay máy em mới viết được tiếng việt nên em cần hơn 15 phút để bò đấy chị ạ.thương chị lắm những khi phải dịch những dòng chữ không dấu của em.
Được rồi, không sao, chị vẫn đọc được. Hẹn tối nhé.
Hôm nay em cũng làm món bánh này ,định là để 4 mẹ con ăn trung thu với nhau cơ,thế mà lại bị hỏng chị ạ.Tại sao ý chị nhỉ?Em làm gần giống như công thức của chị cơ mà?Nói là gần giống vì lúc lấy nước em lỡ tay lấy quá 10ml,lúc đổ dầu vô em cũng không cân đo,chỉ áng chừng thôi(ẩu quá chị nhỉ)Thế nên bột của em hơi dính tay,cán bột khó lắm chứ không được dễ,em làm bằng bột mỳ 405,hôm nay làm vội vì khi làm trai út cứ đứng bên cạnh chĩ tay gọi măm măm.Cơ mà mẹ cháu quyết chí ngày mai phục thù,chị chỉ cho em lý do chính mà cái bánh nó không nở nhé.
Chị chịu rồi 😦
chị KT ơi, trung thu ngoài bánh dẻo bánh nướng có bánh gì khác làm được mà ăn cùng không chị nhỉ, tối nay ktx em tổ chức liên hoan, chả có bánh dẻo bánh nướng mà ăn 😦 em tính làm bánh gì đấy cho vui vẻ
Ôi bánh gì cũng được em ơi, miễn là mọi người thích (và vui vẻ). Bánh trung thu thực ra rất ít người thích, nhưng vì nó là loại bánh ngày lễ, nên nhà nào cũng có, đi đâu cũng thấy, thành thứ truyền thống. Em thử làm choux đi, hoặc là ít bánh quy.
chị KT ơi,bột mỳ đa dụng chỗ em nó đều ghi là farine de blé @_@
chả biết thế có được ko?
à chị ơi em mới mua lò rồi, nên test lò lần đầu tiên thế nào hả chị?
Để test lò em cần một chiếc nhiệt kế đo nhiệt độ lò, hoặc là “hy sinh” 1 mẻ bánh đầu tiên để thử nghiệm.
Farine de blé dùng được (Đang tự hỏi, bột mỳ nào chẳng là wheat flour?)
Chị KT ơi, e làm theo cthức bánh tiêu mới của chị, e làm bread fl, về hình thức thì đạt yêu cầu rồi, e cán mỏng nên bánh nở phồng và rỗng ruột nhưng về chất lượng thì bánh kg được giòn chị ạ, nó mềm và dai (do e làm bột bánh mì). E muốn bánh có độ giòn 1 chút thì nên chỉnh sửa ntnào ạ? Cám ơn chị
Em muốn bánh giòn thì dùng bột mỳ đa dụng (loại tốt) là được rồi. Không cần chỉnh sửa gì, làm như em đã làm với bột mỳ dai.
E cám ơn chị ạ
ôi trời ơi chị KT ơi, đúng là em ko đọc bài trả lời trên của chị
hôm nay kết quả ra đặc như vậy vì em làm bằng cake flour T_T
thôi hôm khác em thực hành lại theo đúng bột yêu cầu 😦 chán thế cơ chứ
À, ừ. Chị cũng đang nghĩ thế thì đọc đến comment này…
chị KT ơi :((:(( em buồn quá.
Em làm rất đúng bài bản rồi, mà nó nở ra giống cái bánh rán vừng ấy, đặc ruột như doughut ấy, ăn thì vẫn ngon, nhưng mà em muốn ăn bánh tiêu cơ :((:((
Em có cán bột dày quá không? Nói cho chị nghe, em đã làm thế nào?
Ngắm cái bánh rỗng ruột em nhớ hồi còn là sinh viên, chuyên gia “sưu tầm” đồ ăn vặt. Gần trường em học có 1 chỗ bán bánh tiêu nhân đậu xanh rất đắt hàng, cái vỏ cũng mỏng như bánh chị làm, bên trong là nhân đậu xanh ngọt, nhưng ngọt vừa phải. Bánh nhỏ nhỏ, 500đồng/cái, trời lạnh lạnh cứ ăn liên tục hết cái này đến cái khác. Em cùng nhỏ em hay để dành tiền xu 500đ, mỗi lần vác túi tiền 20.000đ đi mua, lại còn nhất định đòi lấy bánh chiên từ trong chảo ra chứ không lấy bánh đã chiên sẵn, làm anh bán bánh vừa đến tiền, vừa đếm bánh, vừa lầm bầm… :D.
Những món hồi nhỏ mình được ăn bao giờ cũng là những thứ ngon nhất, không ngoại lệ nhỉ 🙂
chị KT ơi, mai em tính làm bánh tiêu quá. Mà em thấy là nếu làm bằng cake flour bánh ra còn mềm và xốp hơn nữa, trường hợp donut ấy, hôm nay e thử thay cake flour bằng flour bt thì bánh ra không được xốp mềm đâu, cứ lục cục kiểu gì ấy
Cake flour nên dùng trong công thức bánh doughnut nhưng không nên làm bánh tiêu đâu. Bánh tiêu mà làm bột mềm, khi chiên xong để một lúc nó nhăn nheo. Vả lại mình cần nó nở có “rễ” bên trong ruột bánh.
Thực tế là bột là nguyên liệu rẻ nhất trong các công thức bánh. Nên cho dù mua loại bột tốt nhất, đắt nhất thì tính ra số tiền cho bột cũng không nhiều lắm. Do vậy chị đi đâu cũng tìm bột ngon nhất đầu tiên. Bột đa dụng nếu là loại bột tốt cũng sẽ rất ngon, không lục cục tí nào em ạ.
chua co cong thuc ho chi ui??? hix hix, banh ngon, cho lau, doi bung a’ 🙂
Có rồi mà, xin lỗi chị trả lời muộn.
Khen nữa chắc tràn, nhưng mà nhìn NGON quá Rùa ơi…thèm!
Rùa ơi, chị hay làm bánh tiêu theo cthuc trước đây của em thì bánh nở tốt nhưng chỉ có 1 đều là ăn nóng hay an ngay thì ngon nhưng để lâu (sáng –> chiều) thì bánh dai lắm. Em có cthuc nào mà để lâu tí mà bánh vẫn mềm không? share cho chị với. Cảm ơn em trước nhé.
Lần này em cho thêm chút dầu ăn, bánh mềm hơn một chút. Cũng chỉ thử có 1 lần, không biết chắc có phải do dầu hay không nữa. Hay là bác thử xem… Bánh tiêu hay quẩy nóng nói chung cần chiên xong ăn ngay hoặc để vài giờ thôi. Sáng đến chiều cũng làm giảm đi chất lượng tương đối rồi ạ.
Em cung dang cho cong thuc cua chi. Em rat thich banh nay.
Mời em…
rùa ơi làm đẹp quá …..khi nào rùa làm bánh giò cháo quẩy vì bánh tiêu thì phải có cháo quẩy đi kế bên và bánh tiêu thì phải có bánh bò nữa ….ôi sao mình đòi nhiều thế ….cám ơn rùa nhiều… ra nhiều món ngon quá
Nhiều người hỏi quẩy quá, chắc em lại phải làm rồi. Làm quẩy phải nấu thêm nồi phở nữa để “tiêu thụ”quẩy. Tuần sau bận, tuần sau nữa nhé 🙂
Rùa ơi khẩn cấp post ct nhé, em làm bánh này 3 lần mà chẳng lần nào giống lần nào. Lần 1 (đc coi là thành công nhất) cái thì nở phồng đều cái thì phồng 1 góc, lần 2 thì chẳng phồng tí nào, lần 3 thì toàn phồng 1 tí ở góc, 1 tí ở giữa hoàn toàn ko có cái nào phồng to cả ~v~
Đã có rồi em. Lưu ý cách chiên bánh nữa nhé.
miễn bàn!!!!
thèm quá
Hix,cai banh nay la niem dau cua em day chi a,vi em da lam di lam lai ca 5 hay 6 lan roi ma van khong thanh cong,banh bi chai,khong no to,khong rong ruot nhu cua chi,chang hieu sao y chi,em lam giong het cong thuc cua chi ma,hay tai em vo duyen Rua nhi??
Không phải em vô duyên, mà là công thức đó không phù hợp với em. Hôm nay làm chị đã sửa lại một chút, hy vọng sẽ thành công. Ngày mai chị viết nhé…
May quá, bánh này chắc có họ hàng với quẩy. Chị làm quẩy nóng đi, hoặc quẩy để ăn phở cũng được. Em xếp ghế ngồi chờ nhé. 🙂
Nhanh nhanh nhanh… miam miam …
Món quẩy là món chị vẫn hơi có chút e ngại mỗi khi làm, vì nguyên liệu làm ra nó không “lành” như bánh tiêu. Để hôm nào có hứng, mát mẻ, sẽ làm nhé 🙂
em tìm đc nhà chị từ webtretho. E ngưỡng mộ quá!. Lưu wordpress của chị để học hỏi. Cảm ơn chị nhiều!
Chào em. Bếp vui khi có thêm người bạn mới.
Chi oi, nhin banh ngon qua, chi cho biet cong thuc di. May hom nay em tim cong thuc va cung da thu nhung lam chua ra. Banh khong phong len duoc chi a. Cam on chi nhieu.
Công thức có rồi em ạ. Đợt này có sửa lại đôi chút, ngày mai sẽ post công thức mới nhé.
Nhìn ngon quá! ở đây người ta bán ăn thấy mùi dầu và bóng mỡ lắm. Em ko dám ăn nhiều vì sợ béo>”<
Em thử làm đi xem sao 🙂 Mùi dầu là do dùng dầu cũ chiên đi chiên lại thôi. Chiên ở nhà thì mình làm ít, một mẻ khoảng dưới 20 chiếc thì dầu vẫn “thơm”.
em có công thức cũ của chị ùi! Tính chiều mai làm thử nhưng chị Rùa bảo là làm theo CT mới nên em chờ. Nhanh nhanh chị nhá 😀
Có công thức rồi, em đã thử chưa?