Cuối xuân đầu hè là hoa cam hoa bưởi thơm ngát ngoài đường. Vùng trồng cam quýt nên thi thoảng trong các ngõ nhỏ vẫn có những cây cam quýt. Mỗi chiều đón các con đi học hay dừng xe với tay hái vài bông cho bọn trẻ đút túi áo (Bố giặt quần áo lúc nào cũng cằn nhằn: sao túi áo mẹ túi áo con toàn… rác!!!?)
Hôm nay đi chợ phải vào hàng đậu phụ ngay, vì phải mua sữa đậu nành kẻo hết sớm. Thường chỉ có độ chục chai nhỏ thôi. Từ khi biết được hàng đậu có bán sữa đậu (thế mà không nghĩ ra sớm hơn) nhà không nấu nữa vì sữa đậu ở đây nóng hổi, thơm ngon. Hàng đậu có “sản phẩm” mới, đậu phụ có trộn thêm cá khô. Ngon đáo để, mỗi tội món này ăn sống nên cần tươi, mà nhà mình tối nay ăn nem.
Mua sữa, mua đậu xong mới về chọn hoa. Chợ hôm nay tự dưng đông hơn thường ngày, không rõ lý do tại sao nhưng lại thấy có chiếc xe của đài truyền hình…
TV sắp có chương trình về chợ “của chúng mình”
Người nhiều, hoa cũng có nhiều loại hơn. Violet hồng và tím, loại hoa chỉ có thể thấy nhiều ở Hà Nội vào dịp Tết âm lịch.
Có một loài hoa nom rất lạ, cành chổng ngược lên giời, trông thật giống củ hành. À không, nó là củ tỏi tươi!
Quả mơ (mai) xanh đã vào mùa
Cà chua chín mọng
Thi thoảng vẫn có bà cụ đẩy xe đẩy em bé đi để đựng rau trái
Có một loại cam mới thấy, trông rất ngon, mọng nước. Mua 5 quả về, cắt ra ăn được một miếng chua lè 😛 Dành để vắt lấy nước thôi…
Hôm nay có một loại thức ăn hơi lạ, là một loại con… gì gì. Hỏi mẹ Cu chỉ nhận được đáp án “Chân khủng long”. Quả thực là giống, tạm gọi là Chân khủng long hấp.
Ăn xong rồi thì có thể thảnh thơi no bụng ngắm hoa. Mời cả nhà!
This slideshow requires JavaScript.
ối a, tò mò cái chân khủng long từ những bài mới mà mò mẫm sang tới bài này, nhìn hay quá chị ơi, ước gì được nếm thử quá, ở Việt nam thì có ở đâu vậy chị?
Chị ơi, “chân khủng long người ta hấp rồi làm lạnh đem ra bán, chỉ cần bóc ăn” -> mình xơi như thịt .. nguội à? Hic, cứ tật thấy đồ lạ là ..thèm
Có hôm percebes hấp rồi ướp lạnh, chỉ cần mang về bóc ăn, cũng có hôm còn tươi về phải hấp chín rồi mới ăn được. Nhưng chị thấy ăn lạnh ngon hơn. Đúng là giống thịt nguội, có điều vị ngọt tự nhiên không phải do tẩm ướp gì…
cai chan khung long nhin so so chi a , nhin co ve nhu la do bien y chi nhi
Đúng là đồ biển rồi em. Mới đầu chị cũng sợ, nhưng thấy các bà ngoài chợ chẳng có gì ngại ngần nó nên cũng đua đòi theo 🙂
nhìn con “chân khủng long” lại nhớ kinh nghiệm ốc móng tay >”<. Ban đầu thì sợ, ăn 1 lần là mê luôn.
Em thích hoa Violet, thích hoa "cành chổng ngược lên giời" 😉
Cái chân khủng long này đang làm chị rùa “tương tư” 😉
Đừng có ghẹo chị vụ cành chổng ngược lên giời, chị đã biết đấy là củ tỏi rồi mà! 😛
em thích thật vì lần đầu tiên em thấy tỏi tươi đấy. Em có ghẹo chị đâu :P. Thấy nó hay hay. Thế nó thơm hơn hay ko thơm bằng tỏi khô hả chị? Mình trồng dc ko nhỉ >”<. Chợ nhà quê chỗ em chả có hức hức!
Trồng được í. Củ tỏi khô mua ở chợ về, em để ở nơi ẩm cho lên mầm, sau đó đem trồng trong đất, chờ một thời gian là có cây tỏi, và sau đó sẽ có tỏi tươi.
có cây tỏi trong tay 1 đứa hậu đậu như em đã khó. Hông biết có nổi củ ko đây :D. Nhưng làm thử đâu mất gì nhỉ. Chị Tiny chuẩn bị bị em kêu suốt ngày nhá 😉
Không khó đâu mừ :).
Mỗi loại có cảm giác khác nhau. Với tỏi tươi, nhiều nước hơn nên vị thơm không được “đậm đặc” nhưng ngon theo kiểu riêng của nó. Trồng tỏi bằng tép tỏi nhỏ cũng được. Nghe Tiny chỉ cách nhé 😉
Hì, sau một số lần để quên hành tỏi khô 😛
vâng. để em thử trồng xem sao. Mong mau có tỏi tươi để còn “khám phá” 😀
Chân khủng long là loại gì vậy Khai Tâm.Ăn có vị thế nào ? Ảnh chụp đẹp quá.
Nó là một loại đồ biển, ăn vị giống nghêu, sò nhưng không có ruột nên ngon hơn một chút.
Ban Rua oi, bich dau to to la dau gi vay? Ban co an bao gio chua? Chan khung long chac la ban hap ?
Đậu to to em không biết tên gọi, đang nhờ chuyên gia. Mua về 1 gói mà cũng chưa làm gì, chờ lệnh ạ 🙂
Món “chân khủng long” người ta hấp sẵn, ướp lạnh mang ra chợ bán, chỉ việc bóc ăn thôi.
Chụp đỉnh quá bà chị ạ, phê quá, chả bù cho em
Cảm ơn đã bỏ quá cho những tấm tay run 😛
Chi Khai Tâm oi, em dang hoc naturopathe,fleurs de Bach, ngam hoa cua chi ngày càng la, càng dep nho chi ” cao tay â”, nên em mê diên ca nguoi. càng hoc càng mê nhât là hoa cua chi…Chuc chi bonne continuation nhé.
thân ai
sakura
Thích quá, em học cái đó chắc có nhiều điều thú vị. Nếu có thì chia sẻ với mọi người nhé! Chị không biết gì về hoa, thấy đẹp thì ngắm, và chụp thôi.
Vào nhà KT khi nào cũng thấy không khí trong lành, tươi mát. Dễ thương nhất là hình … quả cam và múi cam 🙂
Cảm ơn chủ nhà cho hưởng ké hoa, trái cây và không khí ngày chợ.
Vâng bác, lợi dụng tiết trời mát mẻ của những ngày cuối xuân, chưa quá oi ả…
Ngày xưa nhà em cũng có cây hoa bưởi. Cuối xuân hoa thơm lừng.
Cái cây leo nhỏ trồng trong ấm trà là cây gì vậy chị? Tự dưng thèm có một cây ghê!
Chị không biết tên loại cây đó, nhưng ở những vùng có thời tiết hơi lạnh thì hay thấy lắm.
Cây bưởi ra hoa mà gặp chị là nó gặp “đại hạn” 😛
Chậu cây xanh này nhà em có trồng. Trường phái “Ẩm thực” gọi nó là cây “Lá hạt dưa”, còn trường phái “Lãng mạn” gọi nó là cây “Lá trái tim” :D.
Còn bạn nông dân bảo nó thuộc loại Trường sinh thảo, thuộc giống cây mọng nước (Succulent), tên Sedum makinoi.
Làm thế nào để có 1 cây ra tận HN nhỉ? 😀
Có thể chờ hơi lâu lâu được không ạ? Tầm giữa tháng 11, em sẽ gửi đến tận tay người nhận nhé ^_<.
Được ạ, tháng 11 em Bắc tiến à? 😛
Hoa đẹp quá! Em đang học hỏi chị trồng hoa cỏ. Nhưng do thíu hiểu biết + nhiệt tình thái quá = phá hoại, cây lan Hồ Điệp của em sắp chết rồi 😦 giờ ko biết làm sao để cứu nó. Em được tặng một cây lan khác tên Cambria, ko biết nó tên VN là gì, chăm sóc ra sao. Thật hoang mang!
Trước giờ em rất… thực dụng, chỉ thích trồng cây có trái, vô bếp chị riết đâm ra hoa cỏ. Giờ em đang trồng hai chậu oải hương nhỏ xíu hà, một cây hồng leo có tên rất kiêu là New Dawn, một thằng hoa cũng leo nhìn đẹp tên Lonicera. Giờ em chỉ cầu mong em đừng hãm hại chúng nó :(( với tên nho toàn lá chậm phát triển, bụi hành và con bé dưa leo!
Báo cáo chị là em mua được gói bột hạnh nhân trong tiệm… Ấn rồi! Mừng quá, kỳ sau em làm bánh quy hạnh nhân 😀
Bột hạnh nhân tiệm Ấn khoe rồi, nhưng mà vẫn chưa thấy bánh quy hạnh nhân đâu cả 😉
em đang thực hành làm bánh quy gừng chị ạ 😀 thiệt là đua đòi quá xá… khổ cái quy nào cũng mê hết!
Ao ước tìm mua bột hạnh nhân, xong rồi lại quay ra làm bánh quy gừng 😛
Em tưới nhiều quá à? Thường thì chăm sóc kỹ quá, tưới nước thừa so với nhu cầu sẽ gây úng cây. Chúc cho thằng hoa leo Lonicera, tên nho còi, bụi hành và con bé dưa leo mạnh khỏe, ra nhiều hoa, nhiều trái. Trời lạnh quá mà, chúng nó cũng sẽ lớn chậm hơn.
Dạ, em để nó bị ướt, vậy là nó có hột nhỏ li ti trên chất trồng nhìn y như trứng sâu. em thay chất trồng, giờ thấy lá từ từ vàng úa, buồn quá 😦 chắc nay mai em chạy ra cửa hàng hỏi ngta xem sao.
em cám ơn chị! em mong chúng đừng bệnh tật, vì em ko rành gì cả :-s
Có lẽ là cây lan đó hết thuốc chữa do bị hỏng bộ rễ rồi…
Hi hi chị được anh xã giặt đồ cho à, thích thía :)). Còn em tò mò cái chân khủng long kia suất xứ từ đâu ạ, từ đất hay từ biển ạ
Chân khủng long ở ngoài biển em à.
Rùa bố có giặt đồ cho chị của em đâu. Anh ấy giặt đồ cho bản thân và vợ con đấy 😉 Muốn vợ con có quần áo sạch sẽ thơm tho để mặc nên đành vậy.
chị ơi! món này có phải là mụ phù thủy trong nàng tiên cá ăn ko chị nhỉ?
Điều này… phải hỏi mụ phù thủy 😛
Ai đời, người ta vừa mới ăn hôm qua, giờ lại bảo là mụ phù thủy đã ăn, chẳng hóa ra chị rùa là phù thủy. Chả chịu đâu!
chan khung long nhin so that i, nhung chac la an ngon, chi nhi?
Ngonnnnnnnnnnnnnnnnn 🙂
Từ hồi cứ ngắm nghía bếp của chị, thành ra em có một tính xấu là thích đi chợ sáng và mua hoa nữa. Mỗi tội em chưa bao giờ ưng ý với ảnh mình chụp. Chị Rùa ui, chị có bí quyết gì cho mấy tấm ảnh không vậy? Hihi, bật mí cho em với
[Icon gãi đầu) Chị chẳng có bí quyết gì cả. Em muốn đọc về ảnh ọt thì vào web của Akari http://akarivn.wordpress.com/. Cậu ấy tự nhận là Nghèo mạt rệp nhưng mà kiến thức đủ giàu để chị em học dài dài 🙂
Bạn Rùa chụp hình ngày càng lên tay nha.
Có những ngày gặp một chút may mắn ạ 🙂