Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Bánh mỳ Pho mát và thịt nguội

Công thức:

Nguyên liệu:

– 250g bột mỳ dai (bread flour)

– 130g nước ấm

– 2g men

– 10 g đường trắng

– 5-7g muối

– 50g thịt nguội thái nhỏ

– 20g dầu ăn

– 40g pho mát cheddar/mozzarella/gouda, v.v. tùy sở thích

Cách làm:

Bột mỳ, nước, men, đường, muối trộn đều. Cho dầu ăn và thịt nguội.  Nhào kỹ đến khi bột dai, kéo màng mỏng không đứt.

Đậy kín, ủ 1h40′-2h.

Lấy ra tạo hình, chia vào khuôn nhỏ hoặc để trong khuôn lớn. Đậy lại bằng khăn ẩm.

Ủ tiếp 1h.

Vặn lò nóng 190 độ C.  Rắc pho mát đã thái sợi lên mặt bánh.

Nướng khoảng 30-40′ đến khi bánh chín vàng mặt. Nếu nhiệt trên cao thì lấy miếng giấy nhôm đậy lại nướng tiếp cho đến khi bánh chín hẳn.

41 responses to “Bánh mỳ Pho mát và thịt nguội

  1. ThanhNi 17/10/2011 lúc 1:11 Chiều

    Bánh này ngon ngon chị à. Nhà em còn dư nhiều brasil nên em cho 1 ít, mùi và vị lạ lạ, ăn ghiền muốn chết luôn!

  2. Mẹ Bống 27/05/2011 lúc 2:13 Chiều

    chị ơi nếu dùng KA để nhào bột thì công thức này cần nhào trong bao lâu , tốc độ mấy ạ, KA nhà em là loại artisan.

    em chưa quen làm bánh mỳ nên chưa có độ “cảm” về bột hihi

    em cảm ơn chị

    • Khai Tâm 28/05/2011 lúc 11:25 Chiều

      Em nhồi đến khi bột mịn, thử kéo màng bột nếu đã dai là được. Chị dùng mixer không bao giờ xem thời gian, chẳng biết mất bao lâu nữa…

  3. kieutuba 26/10/2010 lúc 4:03 Sáng

    chị ơi. men ở đây là men khô hay men tươi thế ạ? mà cho có 2g nghe cứ ít ít thế nào ý chị nhỉ 😀 chị cho em tỷ lệ tương đương của men khô với men tươi đc ko ạ 😀 tacka chị ^^

    • Khai Tâm 29/10/2010 lúc 7:47 Sáng

      Men chị hay dùng trong công thức là instant dry yeast, dạng men khô. Có 3 loại men thông dụng, tỷ lệ của chúng là 100-40-33. 100g men tươi thì thay thế bằng 40g active dry hoặc 33g instant. Em quy đổi ngược lại nhé.

  4. Mai Lê 29/05/2010 lúc 10:38 Chiều

    chị ơi hnay e làm thành công bánh mỳ phomat thịt nguội rùi. cả nhà e ai cũng khen ngon. vui quá. hi hi. e cám ơn chị nha. đây là lần đầu tiên e làm bánh mỳ mà thành công nên thik ghê ^^

  5. voicoi_hello 15/04/2010 lúc 8:43 Sáng

    Công dụng của 2loại này ntn hả chị? E thì nghĩ rằng bột nở thì nở hơn men nở đúng k a? Mà cái bột nở có tác dụng phụ xấu hơn cho sức khỏe hả chị?

    • Khai Tâm 15/04/2010 lúc 8:53 Sáng

      Dùng đúng liều lượng thì không cái nào xấu hơn so với cái nào.
      Bột nở dùng cho bánh ngọt nói chung, trộn trực tiếp và nướng luôn.
      Men dùng cho các loại bánh mỳ, cần phải ủ bột trước khi nướng.

      Em để ý sẽ thấy công thức bánh gateau, bánh quy không bao giờ dùng men, và ngược lại, bánh mỳ thì ít khi dùng bột nở, trừ “quick bread”, mà quick bread lại không phải là bánh mỳ.

  6. voicoi_hello 14/04/2010 lúc 3:37 Chiều

    Chị ơi men là bột nở hả chị????

  7. thuha 07/04/2010 lúc 10:16 Chiều

    Bánh ngon quá chị ơi. Làm bánh mỳ thì e khoái, mà ngại khâu nhào bột thôi:D.
    Lần trước e có hỏi vụ sữa đậu nành, chắc trong 1 đống comments thế này, chị sót sót mất rồi:D.
    Bánh theo CT Amish ngon lắm, mềm và dai, e cảm ơn chị nhiều nha!

  8. TrangEmi 06/04/2010 lúc 10:23 Chiều

    chị ơi cheese rắc lên bánh này dùng loại nào thì chị thấy ngon nhất? Cheese phải bào vụn/sợi ra hay cắt lát ạ?

    • Khai Tâm 07/04/2010 lúc 11:01 Sáng

      Chị hay thái lát hoặc cho bọn trẻ bào vụn, tùy loại cheese. Hay dùng nhất à cheddar, gouda và mozzarella. Thường thì chúng nó chọn chủng loại, chị chỉ biết làm thôi 🙂

  9. calaboc 08/03/2010 lúc 2:39 Chiều

    Rùa ơi bánh này trộn ham với phó mát nhồi chung với bột luôn à? Chị định làm với cthức của Amish White + ham + mozarella 🙂

    • Khai Tâm 09/03/2010 lúc 7:11 Chiều

      À, công thức Amish cũng được ạ, nhào ham chung với bột, sau đó rắc pho mát lên trên và nướng. Em làm công thức cho bánh này hơi khác. Vẫn chưa có lúc nào quay trở lại viết.

  10. hikosen 04/03/2010 lúc 10:02 Sáng

    chuẩn ko cần chỉnh.

  11. hikosen 03/03/2010 lúc 10:51 Chiều

    chị khen bánh ngon là em mừng lắm rồi, đúng là lao lực như làm bánh mì thì bánh ra lo hình thù chất lượng có thế nào thì vẫn thấy ngon nhỉ hihihi…em đổi nick hikosen cho giống email

  12. ngoctb 02/03/2010 lúc 2:07 Chiều

    Cám ơn chị, em vừa xem video rồi ah nhìn trông cũng vất quá chị nhỉ. Em sẽ làm thử rồi báo cáo kết quả với chị ah.
    Ah em có hỏi chị về bánh cup cake e mail vào địa chỉ motconrua@gmail.com chắc chị ko nhận được nên ko thấy chị trả lời em. Hn em gửi chị lại nhé em gửi từ địa chỉ mail hikosen1980@yahoo.com

    • Khai Tâm 03/03/2010 lúc 7:50 Sáng

      Chị mới đọc email của em. Giao một bài thi và trao môt phần thưởng cùng lúc thế ư? 🙂
      Nếu em có thời gian thì xem thêm các video bên cạnh đó, vì có nhiều cách để nhào chứ không chỉ 1. Tuy nhiên người ta cứ bảo làm bánh ở nhà ngon hơn mua ngoài hàng. Rất đúng trong trường hợp bánh mỳ bởi lẽ làm lao lực thế, tiêu tốn năng lượng, nướng xong mẻ bánh thì đói meo, ăn gì cũng sẽ ngon 😛

  13. ngoctb 01/03/2010 lúc 3:43 Chiều

    Chị ơi thích bánh mì lắm mà ko có máy nhao bột cũng ko co BM phải nhào bằng tay, nhưng ko biết nhào thế nào. Chị hướng dẫn cụ thể cho em chị nhé.

  14. longdemon 24/01/2010 lúc 4:49 Chiều

    Ngon ngon ^^

  15. sansan 23/01/2010 lúc 9:07 Chiều

    chị chỉ em làm bánh này đi

    • Khai Tâm 24/01/2010 lúc 5:39 Chiều

      Chị còn nợ mấy công thức, sẽ phải tính thời gian để viết dần. Cuối tuần không ở nhà nên chị ít ngồi máy để viết bài.

  16. khuesarie 20/01/2010 lúc 11:01 Sáng

    chị ơi, cho em công thức món này nhé. Ah, em thấy trong công thức bánh mì của chị lúc nào cũng có bơ, nhưng ở VN thì ngta toàn bán loại ko có bơ hay dầu mỡ j cả ấy (em nghĩ vậy), tại em sờ thấy rất khô ráo, ko có lớp dầu dính ra tay. CHị có công thức làm bánh mì giống như ở VN ko ạ? Nếu có cho em công thức luôn nhé chị

    • Khai Tâm 21/01/2010 lúc 8:14 Sáng

      Chị xin lỗi vì không có công thức bánh mỳ VN. Loại đó cần dùng đến phụ gia bánh mỳ, mà chị không có thói quen dùng nó. Với các loại bánh mỳ, em có thể thay bơ bằng dầu ăn hoặc không cho cũng được. Bơ là thành phần nguyên liệu chiếm tỷ lệ tương đối nhỏ nên không ảnh hưởng gì đến công thức. Cuối cùng vẫn là tùy theo khẩu vị của từng người, từng gia đình cũng như thói quen của người làm, không nên gò bó mình phải theo ai cả em à. Loại mỡ mà không phải mỡ, bơ mà không phải bơ em tả nó là mỡ trừu (shortening) được làm từ thực vật. Công thức bánh này thư thả chị cập nhật lên sau nhé.

  17. Jigme_Lahmo 18/01/2010 lúc 10:27 Chiều

    Bao giờ chị LG bán KA cho em thì em sẽ nghiên cứu các thể loại bánh mỳ của chị, hehe.

  18. cua cuon 18/01/2010 lúc 3:26 Chiều

    he he cứ tưởng thịt người

  19. Cá cơm 17/01/2010 lúc 5:30 Chiều

    đúng là không chỉ ăn bằng miệng mà còn ăn bằng mắt nữa. Bánh được nâng niu thế này, nhìn đã thấy iu, ai mà được ăn ắt sẽ iu luôn người làm bánh hi’ hí
    bánh này chắc ko phải sử dụng máy làm bánh mì đâu chị nhỉ? em ko có cái máy đó hic

    • Khai Tâm 17/01/2010 lúc 9:58 Chiều

      Thật là may, có nhiều khả năng “ba đứa” ăn bánh này yêu mình 😛 Là anh và hai đứa nhỏ em ạ.
      Chị không có máy làm bánh mỳ ở đây, dùng máy trộn bột hoặc nhồi bằng tay cũng được.

  20. Nikki 17/01/2010 lúc 1:31 Chiều

    Bánh của bố T hả? =))

  21. cutechick 17/01/2010 lúc 1:12 Chiều

    Bánh đc đóng gói đẹp đẽ giống như đc mua ở cửa hàng quá. Tuy là bánh mì nhưng có vẻ sang trọng ^^!

    • Khai Tâm 17/01/2010 lúc 8:20 Chiều

      Sang trọng hay không sang trọng đều sẽ được gửi “ông anh ruột”. Chị gói lại để anh mang đi đường ăn ấy mà.

Bình luận về bài viết này