Thử khẩu vị bánh trung thu kiểu mới nhé cả nhà. Món bánh này được bọn trẻ nhà SCP rất mê nhờ sự hấp dẫn của bột cocoa cùng vị beo béo của creamcheese.
Công thức: (cho 10 bánh trọng lượng 125g)
Nguyên liệu:
*Vỏ bánh: (ct gốc từ cuốn Fly me to the moon, đã được các bạn ở HBHN chỉnh sửa )
-200g nước đường làm bánh nướng
– 1 tsp nước tro tàu
– 1/4 tsp baking soda
– 50g dầu lạc
– 280g bột mỳ
– 40g bột cocoa
* Nhân bánh:
– 450g nhân đậu xanh cà phê
– 300g creamcheese
* Quét mặt bánh:
– 1 lòng đỏ trứng đánh tan với 1 tsp nước, rây qua rây.
Cách làm:
* Vỏ bánh: trộn các nguyên liệu trong phần vỏ bánh trừ bột mỳ, bột cocoa, dùng thìa ngoáy cho tan rồi để nghỉ qua đêm. Đổ bột mỳ đã trộn đều với bột cocoa lên mặt bàn, tạo vũng ở giữa, đổ hỗn hợp nước đường vào, nhào cho đến khi bột mịn mặt, để bột nghỉ khoảng 10-15′ trước khi nặn bánh.
* Nhân bánh: Chia nhân đậu xanh và creamcheese thành 10 phần bằng nhau, viên tròn. Ấn dẹt viên đậu xanh, đặt viên creamcheese vào, gói kín lại.
* Nặn bánh: Chia bột thành 10 viên, mỗi viên có trọng lượng 50g. Ấn dẹt viên bột, đặt viên nhân vào giữa, gói cho thật kín. Đặt viên bánh vào khuôn đã rắc bột mỳ để chống dính, ấn chặt tay để làm nổi hoa văn. Gõ bánh ra khay nướng đã lót giấy chống dính.
* Nướng bánh: Cho khay bánh vào lò nướng đã làm nóng sẵn ở nhiệt độ 190 độ C, nướng trong 10′. Lấy khay bánh ra, xịt nước lên mặt bánh, để bánh nguội sơ khoảng 10′ rồi quét trứng thật nhẹ nhàng lên mặt bánh. Cho khay bánh vào lò trở lại, nướng thêm 10′ nữa. Bỏ ra, để cho thật nguội trên giá trước khi đóng gói.
Chị ơi cho e hỏi e nướng bánh này hay bị mềm và phồng chân. Có fai do creamcheese dễ chảy ko ạ
Mềm và phồng chân ko phải do cream cheese, có thể do lúc gei nhân vào vỏ em chưa chặt tay làm cho vẫn còn ko kHz giữa 2 lớp gây ra phồng
Cho mình hỏi bánh này có cần bảo quản lạnh không bạn, vì mình nghịch creamchessee sẽ bị chảy khi để ở nhiệt độ thường
Bánh nên để lạnh vì ăn như vậy sẽ ngon hơn, ngoài ra còn vì nếu không để lạnh thì dù không chảy cream cheese sẽ chua hơn nữa em nhé.
Dạ, em cám ơn chị. Lâu quá không thấy chị trả lời em cũng làm đại luôn. Không để lạnh nhưng creamchessee vẫn không chảy ạ. Vì làm 3 loại nhân 1 lượt nên em cũng k đong đếm lượng cafe cho phù hợp. Chị cho em hỏi chị dùng cafe pha hay cafe bột ạ? Em dùng càfe bột G7 thấy không ngon lắm.
Thông thường thì nên dùng café hòa tan để trộn, vì café phin nếu là cafe thật thì có vị chua nhẹ nhẹ không ngon mà thực ra nó chỉ có vị đắng chứ không có bột sữa… như café hòa tan nên không phù hợp lắm. Nếu em muốn ngon thì nên dùng thêm tí paste café (vị capuchino…) nữa sẽ ngon hơn nhiều.
mình làm theo công thức mà sao vỏ bánh khô, nứt hết cả ra sau khi nướng. Từ lúc nhồi bột là thấy bột không dẻo, khó kết dính rùi. Giúp mình với SCP ơi!!!
Mình cũng bị th y như bạn 😦
hnay e cũng vừa làm xong 1 mẻ.ăn ngon ghê gớm luôn.có thể ăn nguyên cái mà ko ngán như tt truyền thống.nhưng e thấy có 2 vấn đề (làm đúng liều lượng of c)
1: vỏ bánh bị khô c a.ngay từ lúc nhồi bột cho nghỉ và vo viên ấy.nó cứ bị nứt.. (có phải do bột cacao gây ra ko c??)
2: nướng xong lần 1 quét lớp mặt bằng lòng trắng trứng khi nướng xong nó làm mất đi màu of cacao/hình thành lớp mầu nhợ nhợ trên mặt.khi nào có ảnh e sẽ tag c bên fb cho c thấy.nhưng khi e thay bằng lòng trắng trứng thì màu lên rất đẹp
Mình đã làm bánh rồi, chỉ qua 1 đêm bánh đã mềm mượt thấy rõ và rất thơm ngon. Cả nhà và các bạn của con đều thích.
Cám ơn SCP và bếp Rùa nhiều nhé. Mong bếp ngày càng có nhiều món ngon
a, em quên hỏi, chị ui mấy cái khuôn xinh xinh này chị tậu ở đâu vậy? cho em xin địa điểm với, rất thích các hoa văn của em í. Thanks chị
Bánh cực đẹp và ngon í, thanks chị
Riêng món bánh này trẻ con nhà mình chắc chắn sẽ mê liền. Mình hỏi một chút là trong nước đường bánh nướng đã có thành phần nước tro tàu, vậy sao vỏ bánh nướng vẫn cho thêm 1tsp nữa hả SCP???
c kt ui.e thấy bánh tt truyền thống khi làm xong mình thường làm để 2-3 ngày mới ăn đc.vậy bánh này làm xong có phải để như vậy ko hay ăn đc liền??
huhuuu SPC ơi, cái khuôn, cái khuôn
Trời ơi thèm quá…ực ực…người thì ăn đủ loại bánh Trung thu, em thì chả đc ăn cái nào…hic
chị cho em hỏi, đạu xanh làm thế nào để ngon ạ. Em làm nhân rất chán, nhạt nhẽo. Em ninh nhừ đậu xanh, nghiền tay với đường, cho vào máy xay sinh tố xay nát, rồi đổ lại vào chảo xào với dầu ăn, bột bánh dẻo. Nhưng vị khác hoàn toàn so với bánh mua ở ngoài. Chị hướng dẫn thêm về cách làm nhân bánh đc k ạ
Tớ chia sẻ theo kinh nghiệm của tớ thôi nhé! Cá nhân tớ, gia đình & bạn bè ăn thì thấy ổn. Bạn thử làm xem.
Đỗ xanh ngâm trong nước ấm chừng 4h cho nở, cho vào nồi cơm điện cho nước xâm xấp mặt đỗ, nấu như nấu cơm. Sau khi nồi chuyển sang chế độ giữ ấm chừng 15-20′ là được (mở ra kiếm tra thấy đỗ nhừ là được). Nếu có stand mixers thì đổ đỗ vào bowl, dùng phới bẹt đánh tầm 5′ ở tốc độ 2 là đỗ nhuyễn. Nếu ko dùng stand mixers thì có thể dùng máy xay cầm tay hoặc máy xay sinh tố xay nhuyễn (cẩn thận nếu đỗ khô quá sẽ khiến máy bị cháy). Đỗ sau khi xay nhuyễn, nếu muốn nhân thật nhuyễn mịn thì có thể lược qua 1 cái rây để loại bỏ những lợn cợn. Tiếp theo, trộn đường vào đỗ; tớ làm 200g đỗ cho chừng 140g đường là vừa ngọt & 100-110g dầu ăn. Đổ đỗ vào chảo (nên dùng chảo chống dính) xào nhỏ lửa, khi thấy đường tan hết, nhân hơi ráo thì cho 1/3 số dầu ăn, xào tiếp khi thấy dầu ăn nhuyễn vào đỗ, nhân ráo thì lại cho tiếp 1/3 dầu ăn; cuối cùng cho nốt 1/3 dầu ăn. Khi nhân trong, dẻo thì cho 1 thìa mạch nha vào đảo đều cuối cùng cho 1 thìa bột bánh dẻo. Lưu ý ko xào khô quá vì khi nguội nhân sẽ khô hơn 1 chút.
Nhân đậu xanh homemade rất thơm mùi đỗ, vị ngọt vừa phải & ko bị ngấy quá như nhân bánh ngoài hàng. Cá nhân tớ thấy nhân bánh bán sẵn chẳng có mùi đỗ, vị ngọt khé rất mau ngán & cảm giác như họ pha thêm bột gì ấy chứ ko phải đỗ xanh nguyên bản như nhà mình.
chi Rùa oi! tsp là đơn vị gì thế chị?
m cam on chi nhiu!
tsp la teaspoon, muong cafe do ban!
chị scp ơi, cách đây mấy ngày e được thử một loại bánh có vỏ vị chocolate giống bánh này, nhưng cách làm vỏ thì như cách làm của vỏ bánh dẻo, nhưng vỏ bánh kg dẻo cứng như vỏ bánh dẻo, ngược lại mềm lắm. Vậy chị cho e hỏi đó là bánh gì được kg chị?
Em nghĩ đó là bánh dẻo. Chị thử làm theo công thức bánh dẻo tốc hành nhân dừa, cherry mà chị SCP mới post tuần trước xem https://khaitam.wordpress.com/2011/08/21/banh-d%E1%BA%BBo-t%E1%BB%91c-hanh-nhan-d%E1%BB%ABa-cherry/ , nhưng bớt bột bánh dẻo đi, thay bằng bột cocoa. Em thấy công thức đấy làm ra bánh vỏ rất mềm, ko dẻo cứng như bánh dẻo truyền thống của mình đâu.
Chao SCP.
Cam on em da post cong thuc banh , nhin banh me qua em a .Xin chao Gia dinh Rua , xin chuc rua con an no chong lon .
Cám ơn SCP đã giới thiệu một công thức bánh trung thu mới lạ.
Cho mình hỏi thêm với , nếu ăn liền thì vỏ bánh có bị cứng không, vì thông thường vỏ bánh mới nướng đâu có mềm /
Và nếu bảo quản bằng cách bỏ vào tủ lạnh bánh sẽ như thế nào?
cho mình hỏi , creame cheese có phải đánh tan ra rồi hòa chung với đậu xanh hay là xắt nhỏ để vào giữa đậu xanh . Cám ơn ,scp nhiều
chị ơi, phần nhân là đặt creamcheese ở giữa, rồi nhân đậu xanh cafe bao ngoài ạ? e chưa hiểu lắm phần nhân làm tnao` chị ạ >”<
Bạn nói đúng rồi đấy. Nhân creamchess này mình bỏ vào trong nhân đậu xanh cũng như cách làm với nhân đậu xanh trứng muối ấy. Đây mình thay trứng muối bằng creamchess thôi nên cách làm tương tự, bỏ creamchesse vào trong, đậu xah bao bên ngoài, xong bao vỏ bánh bên ngoài, đóng khuôn & nướng.
Ôi,ôi, cái nhân creamchesse nhìn hấp dẫn chưa kìa. Nhà em hết creamchesse rồi, chắc chiều chạy đi mua để mai làm thôi. Nhân creamchesse có khi còn hấp dẫn hơn nhân trứng muối ấy nhỉ. hihi. Thanks chị vì đã share công thức bánh mới lạ.
cám ơn chị SCP, vỏ bánh này con nít sẽ thích lắm 🙂
Cảm ơn SCP lắm lắm nhe.
Ah, sao bánh socola ma chị không thấy nguyên liệu có socola nhi ? em có thể cho chị xin công thưc nhân đậu xanh cà phê của bánh này không ?
giúp chị với, nhìn bánh ngon quá- chị muốn thử
bánh này để được bao lâu e ơi ?
Cảm ơn chị , em đã sửa lại bải rồi ạ. Nhân em dùng là mua sẵn, nhưng chị có thể làm như cách làm nhân đậu xanh bình thường rồi thêm bột cà phê tan vào xào cùng như cách làm nhân trà xanh. Chị thử nhé.
Bánh hấp dẫn quá, cám ơn e nhiều, mà e ơi, vậy bánh này mình ăn liền, hay phải để 1 tuần cho mềm vỏ bánh?
Em xơi luôn chị ạ. Bánh nhân creamcheese nên nếu muốn để lâu chắc phải cho tủ lạnh chị nhé.
trời ơi mê cái bánh này quá đi SCP ơi ơi.
Vì sao bánh lại có màu như thế nhỉ? Công thức vỏ SCP có viết thiếu phần bột chocolate/cocoa không?
Và phần nhân đậu xanh cà phê mình làm ntn?
Mình cảm ơn nhé.
nước tro tàu là nước gì vậy hả chị? em là người mới nên ko biết mấy cái này 😀