Takoyaki (Octopus Balls)
Sang Nhật được một thời gian, thỉnh thoảng nhận được câu hỏi nghe hơi nhột “Đã học được món ăn Nhật nào chưa?” Thú thực là em không thần tượng ẩm thực Nhật cho lắm ngoài tài nghệ dao kéo và trình bày. Thái đẹp, đĩa đẹp, bày biện đẹp. Các món ăn chính gia vị thế nào, mà mỗi lần dùng một ít đã thấy ngang dạ, lại trở về với món ăn của người gốc Giao Chỉ 😉
Nhân tiện có bộ chảo điện, quyết chí làm takoyaki vì rùa bố rùa con thích ăn. Bếp rùa làm thử lần đầu tiên, với đầy đủ dụng cụ cũng như nguyên vật liệu. May nhờ có sự trợ giúp của mẹ Cu, Takoyaki trở nên đơn giản rất nhiều. Cảm ơn cả bà nội Cu nữa… Chờ thêm những bí kíp của bà 🙂
Takoyaki là món ăn thường thấy ngoài đường phố, trong các lễ hội văn hóa và ẩm thực. Món ăn thú vị ở chỗ có thể đứng xem người ta làm. Khay bột từ những hình bán nguyệt dần biến thành hình tròn qua bàn tay người thợ…
Dụng cụ cần có: Khuôn đổ takoyaki (tương tự khuôn đổ bánh khọt, có lỗ hình bán nguyệt), Que tre (dùng que xiên thịt nướng)
Cần chắc chắn mỗi thành viên trên bàn ăn có que tre, kẻo rồi lại tranh nhau… chọc bánh!
Nguyên liệu cần có:
– Bạch tuộc đã luộc chín, thái khúc nhỏ 1cm. Có thể dùng mực tươi chần qua, thái miếng.
– Bắp cải thái sợi nhỏ
– Tenkasu
– Beni shoga (gừng đỏ chua)
– Hỗn hợp bột: Có thể dùng loại pha sẵn. Thành phần công thức có thể pha như sau: (Công thức cho 26 chiếc bánh)
+ 90g bột mỳ
+2g bột nở
+ 5g hondashi bột instant
+ 350ml nước lạnh
+ 1 trứng gà
Với cả hai cách pha trên, đều có thể cho khoảng 30g củ từ nạo nhuyễn (1 củ nhỏ).
Trộn đều tất cả các nguyên liệu.
Cách làm:
Đổ bột 1/2 khuôn.
Cho bạch tuộc, bắp cải, gừng, tenkasu.
Đổ bột tràn khuôn. Lưu ý là cần bột tràn ra khỏi lòng khuôn để có thể tạo được bánh hình tròn.
Dùng que tre lật bánh theo góc 90 độ. Bánh sẽ róc khỏi khuôn và dễ lật nghiêng. Cứ làm thế cho đến khi bánh tròn.
Thành phẩm: Yêu cầu vỏ giòn, nhân bên trong chín mềm.
Món ăn dùng kèm với sốt Takoyaki và sốt mayonaise. Bên trên rắc thêm bột rong biển (aonori) và katsuobushi (cá bào mỏng). Dùng nóng.
bạn mua khuôn bánh takoyaki ở đâu thế ?
Chị Khai Tâm ơi, cho em hỏi nước lạnh ở công thức này nghĩa là gì ạ? Có phải là nước để lạnh không và vì sao phải thế ạ? Củ từ để sống và nạo nhuyễn phải không chị? để làm gì vậy chị?
Khi ăn takoyaki có mùi bột mì không? Em làm thử nhiều lần mà thấy bánh phía trong ướt ướt và nồng mùi bột mì quá (em thấy khó ăn lắm), chị có cách nào làm vơi đi mùi bột không? Ở đây e toàn sử dụng nguyên liệu VN thôi nên em ko có bột hondashi và củ từ, có phải vì thế nên bánh không thành công không chị?
Em muốn hỏi xíu nữa là chị nướng có nhanh không? em nướng thấy lâu lắm, đợi bánh sém viền ngoài thì bên trong khô luôn, khi lật bột không đổ ra tạo hình tròn được. Chị trả lời giúp e với nhé, em mới mua cái lò nướng gần giống chị, không xài được thì e tiếc lắm lắm :((((. Em cám ơn chị.
Lam takoyaki bang chao banh khot duoc khong chi.?
Có thể được bạn ạ.
bạn ơi, ban cho mìh biết tiếng việt cụ thể của nhữgn món này đi Tenkasu , sốt Takoyaki , hondashi bột instant. mìh ở hcm kiếm mấy cái này khó lắm
Tên những nguyên liệu đặc trưng của Nhật là như vậy rồi em. Ko có tiếng Việt đâu. Em ra Tokyo Shop ở Lê Thánh Tôn tìm mua nhé.
Bay gio thi xin bao cao Bep truong tinh hinh khai truong: Noi chung tuong doi my man. Dot dau do thieu kinh nghiem nen no ko dc tron lam. Sang dme thu hai moi thu deu dau vao day. Thanh ra bua toi nay 2 dua chi toan takoyaki, tong ket 4 lan x18 vien. An xong chang muon don dep rua chen vi qua no. Nhung that su tui minh rat enjoy. Cam on KT da chia se cong thuc nhe. Thanks a lot
Dạ không có gì 🙂 Tự làm lấy thì hơi vất vả nhưng vui hơn là đi mua bác nhỉ 🙂
Mua chao takoyaki da lau ma khong co co hoi lam takoyaki. Hom nay co hoi da den khi mua dc mot it tako. Nhung nguyen lieu con lai da dc chuan bi san. Theo ke hoach thi chieu thu 7 nay 2 ong ba gia se thuong thuc takoyaki “tu lam lan dau tien” va cung de khai truong cai chao. Tinh hinh nhu the nao thi xin cho den khi ket thuc bua an. Se bao cao cho truong bep biet tinh hinh khai truong nhu the nao???
Minh co kha nang mua cai chao takoyaki ma lai khong co kha nang mua tako day?? The moi chet chu!!!!
Hihihi…
Chị ơi cái chảo làm Takoyaki khoảng bao nhiêu tiền Việt hả chị? Để em còn tiết kiệm. Mún làm cái này quá đi… >.<
Khoảng 2tr một bộ chảo như thế này, còn loại dùng trên bếp gas hay loại đơn năng nhỏ hơn thì giá rẻ hơn bằng khoảng 1/3.
Em cũng xem trên ebay rồi, tiền ship cũng ngang tiền mua, phải cái em không có tài khoản để mua . Nếu chị mua được hộ em thì chị có người thân nào ở Hà Nội không, ship bảo đảm về cho người đó rồi em sẽ đến lấy và gửi tiền cho tiện. À, mà em rất khoái mấy cái dụng cụ làm bento như dụng cụ cắt rong biển rồi dụng cụ làm cơm nắm hình mèo kitty, nghe nói bán trong siêu thị 100 yen rất nhiều, chị mua giúp em được không??? … có gì chị giúp được thì liên lạc qua mail hoangheroes@yahoo.com hộ em nhé, có gì em nhờ chị tư vấn cho hợp túi tiền nữa chứ.
Mong chị giúp em!
Xin lỗi em, chị không có thời gian bán hàng và cũng không biết cách gửi đồ qua bưu điện về VN. Đôi khi gửi đồ về bán gây quỹ công khai trên CSTT, nếu cần em vào mua ủng hộ nhé. Hàng gây quỹ đều do mọi người đi công tác, đi du lịch mang giúp về cho quỹ từ thiện, không mất phí gì cả. Dụng cụ làm bento và cơm nắm ở Daiso cũng có nhiều, nhưng những thứ liên quan đến mèo kitty thì không có. Ở HN cũng có một số cửa hàng đồng giá Nhật, em thử tìm đến xem có những thứ mình cần không…
chị ơi, em tìm mãi mà không mua đựoc cái chảo nàyT________T Chị có thể mua giúp em rồi ship về việt nam đuợc không??
hồi đầu năm 2008 em có mua 1 cái takoyaki pan ở ebay (ebay.com), loại chảo gọn nhẹ (khoảng 2kg, có 20 lỗ để nướng bánh) giá tầm 24 USD, thêm ship khoảng $40
đây là search result khi search keyword “takoyaki pan” trên ebay : http://shop.ebay.com/?_from=R40&_trksid=m38&_nkw=takoyaki+pan&_sacat=See-All-Categories
có đủ loại và đủ giá. mọi ng` ai muốn mua có thể tham khảo (nhớ cộng thêm tiền ship khi mua hàng để biết giá tổng cộng)
khi ship về vn thì mặt hàng này thường được miễn thuế
Cảm ơn em đã thông tin.
Trời ơi chị mà chuyển sang mấy món Nhật thì em móm nặng. Em hóng hớt được là bọn Nhật nhiều món có nồi niêu xoong chảo riêng, bát đĩa đựng kiểu riêng, thậm chí dao để làm cũng riêng (như món cá gì có dao chuyên dụng để làm)…hixxx. Chắc sau này em mua được cái nhà 100m2 thì để 80m2 làm bếp, ở 20m2 còn lại mất:)
Chị thì chỉ cần 80m2 đó thôi, vì có thể ngủ và sinh hoạt trong bếp 😉
Này em hỏi tí, thế nếu mua xong chuyển về Việt thì có thêm tiền bưu điện không nhở? Hay chị tính thành tiền Việt luôn cho tiện.
Chuyển về VN chị đang tìm hiểu cách gửi.
Hu hu … em tìm được cái chảo này ở amazon Nhật mà nó không chịu ship ra ngoài nước Nhật mới chán Bé nhà em nó thích làm pancakes lắm mà em không dám cho đứng bếp
Cái chảo này ở Nhật nhiều lắm, nhất là loại rời đặt trên bếp. Nếu muốn mua chị mua rồi gửi sang cho, vì em mua ở Amazon Nhật, tiền ship cũng vậy…
Chị KT ơi, em rất kết cái chảo này. Chị có thể mua và gửi về VN cho em được ko? Tổng chi phí là bao nhiêu ạ? Em cám ơn chị nhiều!
Chị đang có sẵn một chiếc nhưng mà không làm sao gửi về được, vì nó hơi cồng kềnh, lại hơi nặng (khoảng 7kg). Gửi về khó quá.
À cũng có thể chậm chạp thật, qua Nhật lâu thế mà mới học hỏi được có mỗi một món ăn chơi của Nhật, chậm thế còn gì! Hóa ra đặt tên Rùa là đúng nhỉ?
Đấy đấy, lại nhột nhột rồi 😦
Rùa ơi, tenkasu là cái chi? Trông cũng giống cách làm bánh căn mực của miền Trung nhỉ?
Con Cá Chép hôm qua thấy bánh của Rùa lại đòi mẹ cho con ăn trái banh kìa. Bếp nhà em chật lắm rồi đó mà Rùa cứ “khêu gợi” em hoài nha, hihi.
Tenkasu là một loại giống như bột chiên xù, bọc ngoài để chiên, xốp, giòn như dạng bỏng gạo ấy.
Con cá chép yêu thế, mà chị có khiêu gợi gì ai đâu cơ chứ, khổ.
Haha, thế mà bạn lại tưởng tenkasu là trứng. Tai hại quá. Trong khi chờ Rùa buôn chảo điện, chắc phải đi mua cái khuôn bánh khọt về làm quá. Rùa thấy có nên ko? 🙂
Khuôn bánh khọt nông hơn, miệng rộng hơn, đáy phẳng chứ không cong, nên khi làm bánh sẽ khó tròn. Nhưng về cơ bản là như nhau.
Ôi lại đam mê bộ chảo của chị òy…hichic…vẫn ko hiểu sao nó tròn đc???
Bột phía dưới chín, phía trên còn sống, nên khi lật nghiêng một chút, bột nằm dưới đáy khuôn sẽ chín tiếp và tròn dần…
Mình muốn có cái sốt Takoyaki…oe oe…
sốt Takoyaki này ngoài HN bán đầy mà. Nịnh tớ đi, tớ mua rồi gửi vào SG cho 😛
Hơ, thèm quá thèm quá… Bác Rùa ơi, bác học nhiều nhiều vào rồi viết cuốn “Japanese food for single male dummies” nhé. Em xếp hàng đầu tiên !!!
Chú Akari có lẽ cần một cuốn sách khác cơ. Có single mãi được đâu 😉
À mà chị ơi, chị nhanh nhẹn thế sao lại đặt tên là Rùa????????????
S… a… o e…m l…ạ…i n…g…h…ĩ l…à c…h…ị n…h…a…n…h n…h…ẹ…n? 😉
Chi oi,giam gia thi gia cua cai chao nay la bao nhieu ha chi?ma co loai 220v ko? de em bon chen?chu em so mua loai 110v lam.
Hàng Nhật không có điện 220V em ạ, cũng như hàng từ Mỹ. Chị mua nó khoảng 1.3 hay 1.4tr.
ôi!chị Rùa cứ như thầy bói ý!Hôm qua e vừa định vào hỏi chị món takoyaki này thì hnay đã thấy chị post rồi…ko tin vào mắt mình nữa!
Món này ngon ơi là ngon!Chị Rùa làm chắc còn ngon nữa!
Chẹp…ướt bàn phím thiệt rồi!T__T
May là em hỏi món này, chứ giá như định hỏi món khác là chị sẽ trả lời là không biết đâu 😀
Chi oi,voi khuon chao nay,chi hay thu mon dac trung cua Ha Lan nhe : Poffertjes
http://dutchfood.about.com/od/dessertssweets/r/PancakePuffs.htm
Chi search google photos de xem ve hinh anh nhe. Ben em tre con rat thich an mon nay .
Bo chao cua chi ten hoan chinh la gi ha chi? em rat thich nhung ma dien 110v thi ko su dung duoc roi . Nhung chi cu cho em cai ten,thu search xem biet dau co loai 220v
Chị cũng đang nghĩ đến món này 🙂 Tối nay đổ pancakes trong khuôn takoyaki đây. Tên hoàn chỉnh của nó là hiệu Zojirushi, mã hàng EA-BW45-HW.
chi oi! em len online tim thay cai chao bang dien the nay, nhung ma shipping tu Nhat co*… chac bua nao chay di cho*. nhat o gan nha em tim xem coi co kg? chu ship tu nhat wa lau wa’, em chang the nao cho duoc lau the dau hic hic hic… o nhat suong ghe luon ha’ chi…
Châu âu có loại chảo để làm bánh Æbleskiver của Đức, cũng gần giống như chảo Takoyaki, có điều nông hơn một chút. Em thử tìm trên amazon xem hình như có đấy mà?
TRời ơi, sao mà bắt mắt làm mình thèm thế? 🙂
Cảm ơn bạn.
Rùa ơi hay là phối hợp với Chiasetinhthuong làm thêm chuyến buôn chảo điện đi rùa!
Rùa đang cố gắng… Hết hạ giá rồi nhưng vẫn hỏi xem đường gửi hàng để đợt tới có hạ giá lại mua…
Hihi dao nay bac Rua toan choi tieng Nhat khong, kho hieu qua 🙂 May nguyen lieu ddo o Uc chac kiem khong ra, nhung bravo bac Rua lam mon Nhat. Co nhieu mon cung ngon lam do bac, minh me cai seafood stick gi cua Nhat, voi cai gi nhu dim sim y, ngon lam bac a.
Đừng có ghẹo em mà. Mấy cái từ mới mới đấy mỗi lần viết em lại phải nghĩ xem viết nó thế nào cho đúng đấy 😉
Chờ mãi cuối cùng cũng biết được đổ Takoyaki là như thế nào hihihi, trông hấp dẫn quá, và cũng mê cái chảo điện quá biết làm sao đơi mẹ Rùa ????
Để em dụ dỗ mọi người làm chuyến buôn chảo điện gây quỹ CSTT nhé 🙂
5g hondashi bột instant la bôt gì, tớ có phải mua vé máy bay sang Nhật mua không đây?
Đấy nhé, có bao giờ nghĩ là mua vé máy bay sang thăm em đâu cơ chứ. Chỉ vì mấy cái viên tròn tròn kia mà đòi sang Nhật mua :((
Bột hondashi hình như ở cửa hàng chuyên bán đồ Nhật trên Quốc Tử Giám có.
Mon banh nay em co an o Korea, thich nhat la luc nguoi tho lam banh dung 2 cai que xoay xoay va keo bot len de tao hinh cau.. Banh chi lam dep qua, y nhu banh o tiem.. Khi truoc em an, nguoi ta co rac them bot gi do len tren mat.. hinh nhu la muc kho bao mong hay sao y.. chi post cong thuc cho em hoc tap theo nhe.. Thanks chi!
Chị đã post rồi, mẹ Chép thử nhé.
đúng đúng, bác cũng tưởng bánh tròn đầu tiên là món khác, sau đó cả nhà mới chuyển sang làm và ăn cái bánh ở dưới chứ hihi
Em cũng đã tưởng thế. Tưởng rằng có 2 khuôn, nướng xong úp 2 nửa vào nhau rồi nướng tiếp 🙂
Đề nghị sớm cho hướng dẫn không là tớ tưởng cậu đang làm ảo thuật . Tự nhiên bột đang tràn lan trên khuôn bỗng thành hình tròn vo thế kia, bột ở trên mép khuôn bánh cũng thu gọn hết
Cái này cũng là niềm vui thích của em: nhìn người ta làm 🙂 Thử mới thấy nó rất dễ bác ạ.
Hu hu ướt bàn phím.
Chờ thuyết minh
Thì rõ ràng là LG! Thuyết minh xong.