Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Mứt cam mật ong

Mứt cam mật ong

Năm ngoái có công thức và demo mứt cam, mọi người làm nhiều, thành công và ai cũng thích. Công thức cũ link ở đây, dành cho những ai quan tâm ạ.

Những ngày này, ông mặt trời đi ngủ sớm và thức dậy cũng muộn dần.  Đấy, đến ông mặt trời già thế mà vẫn còn phải giữ gìn sức khỏe, nhịp sinh hoạt thay đổi theo mùa cho phù hợp 😉  Tỉnh dậy mỗi buổi sáng, bước chân ra khỏi giường càng ngày càng khó khăn hơn.  Hồng – Táo – Cam – Quýt – Lê xuất hiện, Cà tím – Cà chua tạm thời tránh mặt.  Mùa thu đã đến một cách nhẹ nhàng, được đón chào bởi bếp rùa một cách ồn ã (nhắc mãi, nhắc suốt hai chữ mùa thu).  Và bây giờ mùa đông đến cũng thật nhanh, mà mình chẳng thể nào ngăn cản nổi.

Nói chữ “ngăn cản” không có nghĩa là ghét mùa đông.  Thậm chí rất yêu, yêu nhiều nhiều nữa.  Mùa Đông có hai lễ sinh nhật và một kỷ niệm ngày cưới.  Mùa đông tức là từng thảm lá vàng trải dài dưới chân (trước khi các bác quét dọn xuất hiện cùng với chiếc máy thổi hay là cái chổi cào thật to).  Mùa đông, cũng có nghĩa là rùa có 1 hay 2 đợt nghỉ dài, vì ho, vì cảm lạnh hắt hơi sổ mũi. Tóm lại là cái đầu thì được lập trình sẵn để thích mùa này, nhưng cơ thể thì lại không!

Năm nay tình hình dịch bệnh có nguy cơ xâm nhập từ phương Bắc được bàn tán nhiều (tức là Tai-Mũi-Họng nhưng ai suy gì khác cũng đúng cả).  Mứt cam mùa đông cũng nên có, vì mùa đông cũng là mùa cam quýt – thiên nhiên ưu đãi con người đến thế!  Để thay đổi theo thời sự, mứt cam được sửa lại một chút, thêm thành phần mật ong bổ sung, tốt hơn nữa.  Chuẩn bị cẩn thận để cơ thể có thể kháng lại những virus lạ và quan trọng nhất là, để hưởng thụ một mùa đông không phải dùng nhiều đến khăn lau mũi 😛 hay là thuốc hạ sốt, tệ hơn nữa – kháng sinh.

Mứt cam mật ong, có thể dùng như mứt cam: phết lên bánh mỳ, pha trà, cho vào bánh.

Công thức:

– 5 quả cam

– Đường, trọng lượng bằng 1/2 trọng lượng cam (ít hơn so với cách làm mứt cam theo công thức cũ)

– Nước cốt 1 quả chanh hoặc hơn nếu là cam ngọt

– 300-400g mật ong

Cách làm:

Cam rửa sạch, để ráo nước hoặc lau khô.  Dùng dụng cụ cắt cam vắt lấy nước, bỏ hạt và tép.  Lộn trái vỏ cam, bóc bỏ vỏ màng của múi cam.  Thái mỏng vỏ cam.

Nước cam, nước cốt chanh đổ vào vỏ cam đã thái mỏng sao cho ngập vỏ cam.  Nếu thiếu có thể vắt thêm nước cam hoặc cho nước lạnh.  Đun sôi, hạ lửa nấu đến khi mềm, nước cam cạn bớt.

Cho đường và đặt lên bếp nấu lửa vừa đến khi vỏ cam có màu trong và dẻo.  Tắt bếp, cho mật ong, khuấy đều.  Để nguội đổ vào hũ có nắp đậy kín.

Một thìa mứt cam mật ong cho một ly trà nóng…

39 responses to “Mứt cam mật ong

  1. Luna Ling 27/08/2012 lúc 12:45 Chiều

    Hn lại một mùa thu nữa rồi chị Rùa ơi. Thu buồn lắm 😦
    Chờ lạnh lạnh rồi tự ủ ấm cho mình bằng tách trà với mứt cam vậy :(. công thức của chị 5 quả cam khoảng tầm bao nhiêu gram vậy chị!?. Em sợ kích thước cam khác nhau, rồi ảnh hưởng lượng mật ong cho vào ý 😦

  2. cherryanan 28/12/2011 lúc 3:42 Chiều

    Chị Rùa ơi món này có nhất thiết phải dùng cam vàng không. Hà nội mùa này toàn cam xanh thôi. Em sợ làm ra rồi bị đắng mà gọt bớt đi thì lại không có vị thuốc như mong muốn. Chị chỉ giúp em nhé. Thanks

  3. Duyenchau 25/09/2010 lúc 10:13 Sáng

    em có làm syrup chanh mật ong theo công thức của chị, đúng là có 1 chút vị đắng, nhưng ngon và dễ chịu. Còn cái mứt cam này, em cũng làm như chị, mà sao đắng lắm chị ơi, nếm 1 chút thấy đắng nghét, chịu không nổi, hic hic, em phải đổ hết cả nồi. Phải làm cách nào hả chị? hay là em làm sai ở đâu?

    • Khai Tâm 28/09/2010 lúc 9:30 Sáng

      Chắc em không làm sai đâu, nhưng có thể chọn nguyên liệu chưa thích hợp. Loại cam ở ngoài vỏ chứa quá nhiều tinh dầu thì sẽ bị đắng.

  4. Duyenchau 21/09/2010 lúc 4:37 Chiều

    Nấu như vậy có bị đắng do tinh dầu trong vỏ cam ra không chị? Nếu đắng thì chữa bằng cách nào thế chị?

    • Khai Tâm 22/09/2010 lúc 2:07 Chiều

      Sẽ có một chút vị nhận đắng, nhưng cái tinh dầu, cái vị đắng là thành phần tốt cho sức khỏe. Nếu không thích ta chỉ cần gọt bớt phần vỏ ngoài đi, nhưng như thế thì hơi phí. Nhỉ?

  5. Minh Ngoc 22/11/2009 lúc 7:50 Sáng

    Chị ơi em làm theo công thức cũ nhưng nó lại lỏng, chỉ hơi sánh thôi chứ ko ra được jam như trong hình chị chụp. Em đã để hũ vào tủ lạnh rồi hi vọng là nó sẽ đặc lại. Em làm 1kg cam, xắt lát một nửa, một nửa vắt lấy nước. Em cũng ngâm 24h và ko cho thêm nước, chỉ ngâm bằng nước cam. Có điều em giảm đường, 600gr và thêm 200ml mật ong khi nguội. Nếu làm theo công thức cũ mà nó ko đặc sền sệt thì là ko thành công phải ko chị huhu. Bây giờ đun lại để cô tiếp được ko ạ?

    • Khai Tâm 23/11/2009 lúc 4:31 Chiều

      Với các loại mứt, cần đến 2 yếu tố tạo độ sánh đông: đường và pectin. Nếu như em giảm đường thì độ đặc tất nhiên sẽ ảnh hưởng, nhiều ít tùy thuộc vào sự thay đổi. Mật ong không nên đun nấu ở nhiệt độ cao, sẽ làm mất chất, vì vậy nếu cần thì cứ đun cho sánh, không thì cứ như vậy dùng thôi em.

      • Minh Ngọc 25/11/2009 lúc 8:04 Chiều

        Em hỏi chị hôm chủ nhật. Rùi đầu tuần bận ko vào xem chị trả lời được. Thế là em cũng chẳng làm gì cả, cứ để thế mỗi ngày đem 200ml pha với nước thành 1l mang đến cty uống cả ngày. Ngon chị ạ. Thơm mùi cam và mật ong. Chua ngọt dịu rất dễ chịu. Cuối tuần này em sẽ làm lại với đủ lượng đường theo công thức xem thế nào. HN cam vàng đang nhiều mà rẻ, có 10k/kg, phải tranh thủ hihi

        • Khai Tâm 07/12/2009 lúc 7:20 Sáng

          Đúng rồi, nếu hỗn hợp lỏng thì khi pha cần ít nước hơn, chỉ vậy thôi. Mẻ sau dùng cam loại ngọt thì em lại phải tăng lượng nước cốt chanh đấy nhỉ.

  6. Karem 19/11/2009 lúc 4:06 Chiều

    Rùa ơi, post cho bác món nào có thể dụ được em bé trai 2 tuổi nghịch ngợm – ít chịu ăn đồ lặt vặt nhá, cũng muốn phòng chống bọn cúm này cho con trai nhưng k cách gì mà dụ được cậu ấy cả, hic.
    Đã vậy lại còn hay sụt sịt sổ mũi viêm họng lắm cơ 😦

    • Khai Tâm 21/11/2009 lúc 4:24 Chiều

      Có lúc nào đó bác để con giai tham gia phụ giúp pha nước hay làm các món ăn. Các cô các cậu tuổi này thích tự làm và hưởng thành quả lao động của mình cơ 🙂

  7. RachelD 07/11/2009 lúc 1:15 Chiều

    Chi oi,hom qua em lam mon nay . cung dung luong nhu chi ma ra 1,5lit mut thi co loang qua khong chi ? Co can co lai them khong? Phai tru trong tu lanh ha chi ? Thoi gian dung cho mat vi nay thong thuong bao lau ha chi ? Hom nay em moi thu san pham vi toi qua lam xong chua co thoi gian de thu .

    Em dang suy nghi lam them mon chanh mat ong , hihih……… bon chen qua ! dung mat ong phan hoa lam cho cai nay ok ko chi? nha dang con mot lo do dang. Neu duoc de em dung cho het…..

    • Khai Tâm 09/11/2009 lúc 6:05 Sáng

      Hỗn hợp mứt cam này không đặc, hơi lỏng. Nếu em thích đặc thì cần phải cô lại từ khi nấu cam và đường hoặc rút bớt nước khi cho vào cam (ít hơn, thay vì ngập). Nếu để tủ lạnh, mứt cam mật ong có thể để vài tháng.
      Chanh mật ong dùng mật ong phấn hoa cũng được đấy.

  8. Jigme_Lahmo 06/11/2009 lúc 10:53 Chiều

    Em cũng thích cái mứt cam mật ong này lắm cơ. Đang tưởng tượng 1 ly trà nóng thơm mùi mứt cam mật ong thật tuyệt. Nhưng mà ăn cả vỏ cam ở VN thì thấy nguy hiểm quá. Làm thế nào bây giờ được nhỉ? hic.

    • Khai Tâm 07/11/2009 lúc 6:56 Sáng

      Có loại cam nhập khẩu, vỏ màu vàng cam đấy chị nghĩ dùng tốt mà. Chỉ cần 1-2 quả loại đấy, còn lại nước thì vắt từ cam Sành thế là ổn.

  9. Hoài Thư 05/11/2009 lúc 8:50 Chiều

    Năm nay tình hình dịch bệnh có nguy cơ xâm nhập từ phương Bắc được bàn tán nhiều (tức là Tai-Mũi-Họng nhưng ai suy gì khác cũng đúng cả)

    \Hiểu ý rùa. Đúng là cần phải tăng sức đề kháng để chống lại kẻ thù từ phương Bắc xâm nhập cơ thể mình.

  10. hoa cúc 05/11/2009 lúc 9:36 Sáng

    Mứt này màu đẹp lung linh, từ đơn giản đến phức tạp, cái gì cũng xinh đẹp. Rùa mẹ xịn thiệt.
    Rùa mẹ ơi, cách làm có giống syrup chanh mật ong ko?

    • Khai Tâm 05/11/2009 lúc 12:48 Chiều

      Cách này không giống vì phải thêm công đoạn nấu. Chị chưa có thời gian ngồi viết lại cách làm. Thư thư đã nhé…

  11. Suhao 05/11/2009 lúc 8:29 Sáng

    Hôm nay các bé ở nhà cùng mẹ là khá bận rộn phải không? Nhưng như vậy an toàn em à. Hai đứa bày đồ chơi chơi với nhau là mẹ cũng đỡ phần nào và lại phụ được mẹ mà, nhưng cũng sinh thêm nhiều việc lắm đấy, chị biết mà…Mong cả nhà luôn khỏe nhé!

  12. Suhao 04/11/2009 lúc 4:49 Chiều

    Món cũ làm chưa xong lại thêm món mới, biết bao giờ mới theo kịp em Rùa nhỉ????

  13. sanu 04/11/2009 lúc 3:17 Chiều

    ko chơi kiểu chụp mỗi cái hình trong im lặng đâu!

    • Khai Tâm 04/11/2009 lúc 6:44 Chiều

      Không ổn rồi, chiều đi đón chúng nó được tin trường đóng cửa do có quá nhiều học sinh bị mắc bệnh 😦

      • absolute Vy 04/11/2009 lúc 7:34 Chiều

        Thế rồi các bé nhà chị có bị làm sao không?

        • Khai Tâm 04/11/2009 lúc 9:58 Chiều

          Cảm ơn em, các cháu trộm vía chưa có biểu hiện gì khác lạ. Nhưng mà chị có vấn đề rất nghiêm trọng: Chúng nó nghỉ học thì chị nghỉ làm 😦 May được cái bù lại, có đứa lấy trứng lấy bơ, trộn bột giúp!

          • NTran 05/11/2009 lúc 12:57 Sáng

            Rùa và gia đình giữ sức khỏe nhé.

          • Tiny 05/11/2009 lúc 7:50 Sáng

            Vậy là thời gian các bé nghỉ học, cả nhà Rùa sẽ rất bận rộn & rất vui ấy nhỉ?

            À chị ơi, tối qua em dọn tủ gia vị, lòi ra nửa chai mật ong hoa tràm, hình như đã để quên đến nửa năm, mở ra thấy mùi thơm tuyệt lắm, chắc là loại mật này cần trữ lâu lâu một chút chị nhỉ?

            • Khai Tâm 05/11/2009 lúc 12:32 Chiều

              Đúng rồi, vui ghê. Mới quát nhau 1 trận to đùng xong 😀 Chúng nó ngủ chị mới làm được một tí việc.
              Vậy là năm nay có mật ong dùng được rồi nhé 🙂

              • Tiny 09/11/2009 lúc 9:30 Sáng

                Em tính hôm nay về làm một hũ nhỏ đây. Món này chắc có thể dành cho người ốm được Rùa nhỉ? Có người mấy nay phải chạy long nhong ngoài đường giờ ốm vật vã rùi, :(.

Gửi phản hồi cho Khai Tâm Hủy trả lời