Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Bánh đúc mặn

Bánh đúc mặn là một món dễ ăn, lành… như bánh cuốn và làm cũng nhàn hơn tráng bánh cuốn.  Đây cũng là một món có thể làm trước để chuẩn bị cho bữa sáng ngày hôm sau.

Công thức: (cho 5 chén nhỏ )

Nguyên liệu:

* Bột:

– 140g bột gạo (tẻ)

– 20g bột năng

– 1 nhúm muối

– 500-550ml nước

– 10ml dầu ăn

* “Nhân”: 150g thịt nạc vai xay, 100g tôm he bóc vỏ thái hạt lựu, mộc nhĩ và nấm hương ngâm nở, thái nhỏ, 1/2 củ hành tây thái hạt lựu, gia vị nước mắm, tiêu xay.  Tất cả trộn đều, xào chín.

Cách làm

Trộn tất cả các nguyên liệu dùng để pha bột.  Khuấy đều, để khoảng 20′ cho bột nở.

Chuẩn bị những chiếc khuôn hoặc chén ăn cơm nhỏ, quét dầu trong lòng khuôn/chén.

Đặt nồi hấp lên bếp, nấu sôi nước.  Xếp khuôn vào nồi hấp.  Múc 1 muỗng bột đổ vào từng khuôn.  Đậy nắp.  Hấp vài phút đến khi bột chín thì đổ tiếp một lớp nữa lên trên.  Lặp lại đến khi gần đầy khuôn.  Ở lượt cuối cùng, xúc hỗn hợp tôm thịt đặt lên trên.  Hấp cho bột chín.

Lấy ra dùng nóng kèm nước mắm pha chua ngọt.

69 responses to “Bánh đúc mặn

  1. Kiều gia trang 03/02/2012 lúc 7:22 Sáng

    ô chị ơi. em thấy có cái trang này nó copy từ ảnh đến bài viết của chị mà ko thấy đề credit là của chị này.

    http://cachlambanh.com/cach-lam-banh-tu-bot-gao/cach-lam-banh-duc-man.html

  2. Nguyễn Bình Minh 29/11/2011 lúc 3:46 Chiều

    hihi, cách hấp từng lớp giống bánh 9 tầng mây quá c nhỉ, cũng bột gạo và bột năng nhưng tỷ lệ ngược nhau hoàn toàn nên 1 cái thì dai, 1 cái thì quánh, HN bắt đầu sang đông rồi, có bát bánh đúc nóng thì ấm thật đấy. Nhưng mà chị ơi, em k hấp mà đun cách thủy được không chị, nó có bị ảnh hưởng tới chất lượng không chị nhỉ 😀
    Em cám ơn c KT nhé 🙂

  3. Alice 27/07/2011 lúc 6:09 Chiều

    Co6 ơi, sao em đi ăn mấy quán hàng thấy người ta quậy bột trong nồi sau đó múc thẳng ra chén, cho thịt và mắm lên, mà bột vẫn chắc, đâu cần bỏ vô khuôn rồi hấp đâu cô?

    • Khai Tâm 27/07/2011 lúc 6:47 Chiều

      Loại đó cách nấu cũng như tỷ lệ khác, không giống với bánh đúc hấp kiểu này em ạ. (Chị không biết nấu loại đó 😀 )

  4. Hang 05/10/2010 lúc 8:55 Chiều

    Chi oi CT nay em dung bot ngo thay bot nang co dc ko a. Voi ca em co san bot gao xay de nau bot cho tre con thi lam co khac j ko chi, tai em pha bot thay no dac hon bot gao Tai Ky mua san lan trc a
    Em quet dau len bat roi ma sao no van dinh wa, ko do ra dia dc, hix. HN dang se lanh roi, an mon nay ngon phai biet chi a. Chi co thay nho HN ko!!!

    • Khai Tâm 13/10/2010 lúc 2:37 Chiều

      Thay bột ngô bằng bột năng được, dùng bột gạo nấu bột cũng được luôn. Tùy theo loại gạo dẻo hay không, bánh sẽ dính nhiều hay dính ít. Em tùy theo đó gia giảm nhé.
      Nhớ HN sớm mùa thu, nhưng phải thật sớm. Muộn muộn là đông người ồn ào lắm…

  5. Thao 25/09/2010 lúc 8:53 Chiều

    ca’m on chi. Em se~ thu va.n may lan nua

  6. Thảo 19/09/2010 lúc 11:46 Chiều

    Ở chị ơi, em đọc blog chị nhiều, ghi ghi chép công thức của chị để nấu ăn cũng nhiều mà giờ mới len lét gửi câu hỏi.

    em đagn sống ở nc ngoài muốn làm vài loại bánh như bánh đúc bánh chuối ăn cho đỡ nhớ nhà mà kỳ thực lần nào cũng thất bại vì bột bánh. Bao bì ghi rõ là Rice flour (em thử cả 2 loại fine và loại rám) nhưng khi nấu lên thi ăn nhám cả miệng, như hạt cát…cứng..Vậy là sao hả chị? hay bột này phải ngâm trước khi nấu?

  7. em Hằng 24/07/2010 lúc 12:37 Sáng

    em cảm ơn chị KT trước ạ. Em ngóng hôm nào mát trời…hihi

  8. vothuong 20/07/2010 lúc 8:22 Chiều

    Mới đầu nhìn thấy giống bánh đúc miền nam,Nhưng khác cái là không có nước cốt dừa,nhân thì có tôm và củ sắn. Còn về phần bột thì mình phải khuấy trên bếp đến khi cứng tay,mới cho vào xửng hấp,giống như bánh củ cải hay khoai môn của người Quảng Dông.

    • Khai Tâm 25/07/2010 lúc 12:23 Chiều

      Dạ trước con cũng hay làm bánh đúc miền Nam nhưng khẩu vị gia đình không thích món mặn có nước cốt dừa, nên cứ gia giảm thành ra thế này 😀

  9. aoiusagi 20/07/2010 lúc 2:35 Chiều

    Moi sang ra da vao bep rua kiem cach nau dat set va cho cho thu 3 thi lai lac vao day .Me Rua oi , nau dat de nan do choi cho con co de duoc lau ko ? Minh dinh nau mot it de lam khuon tay , chan cho tun luc 1 tuoi ma chang biet co so bi moc ko ?

  10. em Hằng 18/07/2010 lúc 3:07 Chiều

    chị ơi, dạo này bận quá nên em chẳng bày vẽ nấu nướng, vì thế ít ghé sang chào chị. Chúc chị và gia đình có một ngày chủ nhật thật nhiều niềm vui.
    Em đọc comment thấy chị có nói đến món bánh đúc lạc, làm em thèm bánh đúc chấm tương và nhớ Hà Nội quá. Chị cho em CT làm để thỏa nỗi nhớ mong được không chị.
    Em cảm ơn chị trước ạ

  11. Ngọc Ly 26/03/2010 lúc 3:20 Chiều

    Hi chị Khai Tâm,
    mới nhìn hình em tưởng chị làm bánh đúc nóng chứ, làm em thèm quá hic hic.
    Bánh đúc hấp kiểu này có ra bánh đúc lạc không chị?

  12. Phuong 24/03/2010 lúc 3:42 Chiều

    Chị ơi, có thể làm bánh từ tối hôm trước, để tủ lạnh rồi mang hấp lại vào sáng hôm sau được không chị?

  13. Yen 19/03/2010 lúc 4:25 Chiều

    chị ơi sao mình phải đổ thành từng lớp vậy?

  14. Me cua Bi va Bum 19/03/2010 lúc 3:08 Sáng

    Banh duc man nay minh cung hay duoc an vi ben nay nguoi Viet va nguoi Hoa lam rat nhieu.Nhung ko thay ai lam banh duc nong o day,nhieu luc them qua ma ko biet cach lam.Ngay truoc minh duoc an banh duc nong o 1 hang ban ngoai pho Tran Xuan Soan hay Phu Dong Thien Vuong gi do( may pho phia sau cua cho Hom,Ha Noi) rat ngon.Minh thay banh duc nong deo quanh nhu nau bang bot nep,dun nong trong 1 noi roi muc ra tung bat nong hoi,cho nhan len tren nhu banh duc man va chan them nuoc man pha.Chang biet hang banh duc nong nay con ban ko?Khi nao ranh Rua nghien cuu cach nau banh duc nong nhe.

    • Khai Tâm 19/03/2010 lúc 6:36 Sáng

      Dạ, bánh đúc nóng. Cứ vào bếp mới thấy tâm hồn … của mọi người đều phong phú và rất nhiều đam mê cho những món ăn 😉

  15. monxinh 18/03/2010 lúc 8:29 Sáng

    Chị ơi, mình ngâm gạo qua đêm rồi xay bằng máy sinh tố đc ko ah?

  16. Hoài Hương 18/03/2010 lúc 8:28 Sáng

    Chị ơi nhìn mà em đói bụng quá, ở quê em hay bán món này lắm chị ah. Ở SG em không biết ở đâu bán cả hixhix

  17. Cá chép 18/03/2010 lúc 12:50 Sáng

    0 giờ sáng có kẻ mò vào bếp Rùa lục bánh đúc :p

  18. mai 17/03/2010 lúc 8:44 Chiều

    e ơi, cái này bắt buộc phải hấp trong nồi hấp hay mình có thể dùng ff cách thủy trong lò được không?

  19. Duong 17/03/2010 lúc 6:55 Chiều

    Them do dai (chinh ta???) da lau lam roi ko duoc an mon nay, lai nho thoi di hoc pho thong. Oi dung la bao gio cho den ngay xua.
    Chang biet tu bao gio, cai blog nay voi FB la 2 thu ko the ko vao moi khi online, mac du thoi gian online chi la nhung phut tranh thu…

  20. sanu 17/03/2010 lúc 3:15 Chiều

    ngon quá. nhưng phải hấp từng bát một á. ngày xưa em ăn ở trần xuân soạn họ nấu cả nồi. chỉ cho em cách nấu cả nồi đi, nhanh hơn, nấu 1 lần rồi chỉ việc ăn thôi 😀

  21. Cá cơm 17/03/2010 lúc 3:01 Chiều

    banh duc nhin “nhon nhon”. Mon nay em toan di an ngoai hang thoi, o nhung hem hoc nho xiu ke vai chiec ghe go con con, vay ma thay ngon la, bay gio thi chang con nua. Cam on chi da chia se cong thuc, em se tap lam thu

  22. Hong An 17/03/2010 lúc 2:43 Chiều

    Chi Tâm ơi, cho em hỏi mình có thể làm chín bột bánh bằng lò vi ba được không chị?

  23. Little chicken 17/03/2010 lúc 1:17 Chiều

    Chào em, trông ngon quá ! Chắc phải làm thử nè. Chị có biết món bánh đúc mặn nhưng nhân thì có thêm đậu xanh hấp chín, tán nhỏ kèm hành phi.. Nhân làm chín thì để riêng, bánh đúc nấu trong nồi, khi ăn mới múc ra chén và xúc nhân lên, ăn kèm nước chấm chua ngọt

    • Khai Tâm 18/03/2010 lúc 9:31 Chiều

      Người Nam ưa vị ngọt nên hay dùng đậu bác nhỉ, bánh bèo cũng thế. Lúc nào rảnh cho em công thức đấy nhé, em làm thử trả bài luôn 🙂

  24. tohoshinki 17/03/2010 lúc 12:35 Chiều

    í cái nài giống bánh giò wa cô ơi

  25. Nhung 17/03/2010 lúc 11:49 Sáng

    Tam oi to hay lam banh duc khuay ay, nhung cai texture no ko thanh khuon nhu the, no chi quanh quanh deo deo nhu banh duc Le Ngoc Han thoi. Banh kieu nay giong banh ngay xua ngay xua to hay an o truoc cong truong cap 1, de hom nao du theo ban Rua 🙂

  26. lanakent 17/03/2010 lúc 10:50 Sáng

    Món này em chưa thấy hay ăn bao giờ nhưng nghe cách làm thì giống giống bánh bèo Miền Trung chỉ có điều nó ko thành từng lớp thế. Chắc ngon nhắm đây. Khi nào làm thử mới dc 😀

  27. Vitbup 17/03/2010 lúc 10:14 Sáng

    Dear chị Khai Tâm,

    Em thấy mấy hàng bánh đúc người ta nấu sẵn 1 nồi, bánh đang nóng thì mới đổ ra chén và cho nhân lên trên, kèm nước mắm chấm.
    Vậy mìh có thể thay công đoạn hấp bánh bằng cho nồi lên bếp nấu luôn không hả chị? Và giả sử được thì nấu đến khi nào ạ?
    Em cám ơn chị.

    • Khai Tâm 18/03/2010 lúc 9:22 Chiều

      Món bánh đúc nóng mà mình vẫn thấy ngoài hàng không nấu cách này. Cả như bột gạo + chút bột năng theo công thức này mà pha loãng, khuấy lên thì nó đích thị là Cháo Sườn mất rồi. Để thư thả mày mò công thức bánh đúc nóng nấu sẵn một nồi nhé 🙂

      • Thuy Tien 06/08/2010 lúc 2:23 Sáng

        Chị ơi chị đã có thời gian thử nấu bánh đúc nóng chưa ạ 😛 Em bầu bí mà thèm mấy món bánh đúc quá chị ạ, ở xa nhà chả có mà ăn. Lúc nào rảnh chị ghi cả công thức bánh đúc lạc nữa chị nhé 🙂

  28. Kickitkin 17/03/2010 lúc 9:40 Sáng

    Hix, chị ơi e chưa ăn sáng ạ 😦 Ở chỗ Hòe Nhai buổi chiều có hàng bánh đúc ngon ơi là ngon, các loại bánh đúc luôn : chay, mặn, nộm ^^

    • Khai Tâm 18/03/2010 lúc 9:20 Chiều

      Chị có nhớ hàng bánh đúc ngồi ở góc ngã tư nhìn trông ra phía bờ đê Yên Phụ. Cũng chỉ ăn ở đó một vài lần đúng rằm thôi. Cứ bảo thử bánh đúc nóng nhưng rốt cuộc toàn ở chùa Hòe Nhai ra là sà vào, chẳng được nếm bao giờ… nhưng nhìn thì thấy ngon (A Di Đà Phật 😛 )

  29. MomMi 17/03/2010 lúc 9:36 Sáng

    KT ơi, mình dùng bột làm bánh cuốn có được không?

    • Khai Tâm 18/03/2010 lúc 9:12 Chiều

      Bột bánh cuốn chắc là được đấy nhưng độ đặc thì không biết tính sao so với công thức pha bột bánh cuốn ghi trên bao bì, MomMi ạ.

  30. Ánh Nguyệt 17/03/2010 lúc 9:36 Sáng

    Bạn KT chỉ luôn cho cách pha nước mắm để ăn cùng đi vì theo mình, món bánh đúc này ngon là do……nước mắm ăn kèm :D. Chúc bạn ngày mới tốt lành

    • Khai Tâm 18/03/2010 lúc 9:10 Chiều

      Lần này làm nước mắm bánh chan bánh đúc, như mọi lần, chẳng cân đong được nhưng em có dùng nước ninh tôm khô và nước thịt xào, pha cùng chút nước mắm, đường, ớt, chanh sao cho không mặn không nhạt, hơi ngọt một chút vị đường và nước thịt. Thực, thỉnh thoảng mới làm một lần, và các món nước mắm rùa pha cũng tạm được thôi. Hy vọng có ai đó tay nghề cao chia sẻ với mọi người.

      • tram 26/03/2010 lúc 10:35 Sáng

        minh co cach nay lam nuoc mam rat ngon. 2 chen nuoc soi + 1 chen duong +1/2 chen nuoc mam . tat ca hon hop tren quay deu la xong . Nuoc mam nay de nguoi bo vao hu cat tu lanh co the hon 3 tuan lan do.

        • Khai Tâm 31/03/2010 lúc 5:10 Chiều

          Cảm ơn bác. Cái anh nước mắm này coi chừng khó, vì phụ thuộc vào độ mặn của loại nước mắm mình dùng bác nhỉ.

  31. osaka_vietnam 17/03/2010 lúc 8:54 Sáng

    Eo ôi ngon quá! Mới ăn sáng xong dưng mà nhìn thấy vẫn thèm…

  32. vanquyen 17/03/2010 lúc 8:53 Sáng

    Nhìn ngon quá 🙂 chac tối nay phải làm ngay để dành mai con gái ăn sáng mới được. Cám ơn KT nhé.

  33. Mai Anh 17/03/2010 lúc 7:45 Sáng

    Ôi em thích món này cực kì. Chỗ em chỉ có một nơi bán, mà lúc mình đi làm về thì đã hết sạch rồi. Lâu lắm chưa được ăn. Thèm quá hic…

Bình luận về bài viết này