Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Amish White Bread

Lâu nay dựa vào những công thức cũ đã làm, hoặc giở sách in và ebook, bỏ bẵng đi “tài nguyên” vô giá là internet. Vào tài khoản Allrecipe cũ, thấy lại công thức đã lưu lại từ lâu.  Amish White Bread không hổ danh là công thức bánh mỳ được rate cao nhất, được nhiều người thử nhất tại Allrecipe.

Bánh mỳ được nướng trong khuôn chữ nhật dài, cắt lát để làm sandwich rất tiện và ngon. Có thể dùng kèm jam hoặc đơn giản là phết chút bơ, rắc chút pho mát rồi đưa vào lò nướng giòn.

Công thức: (được chuyển đổi sang đơn vị g/ml cho dễ làm)

Nguyên liệu:

– 235ml nước ấm

– 9g active dry yeast (có thể thay thế bằng 7g instant dry yeast)

– 65g đường

– 5g muối

– 30g dầu ăn

– 410g bột mỳ dai (bread flour)

Cách làm:

Hòa tan men với nước ấm. Cho đường, khuấy đều. Cho dầu ăn + muối và 1/3 bột mỳ, trộn đều, cho tiếp 1/3, trộn tiếp, sau cùng là 1/3 còn lại.  Nhồi đến khi bột có thể kéo màng mỏng không đứt. Vo tròn bột.  Đặt vào tô, đậy bằng khăn ẩm. Để nơi ấm ủ khoảng 1h.

Đấm bột cho xẹp. Dàn bột mỏng, cuộn tròn lại. Tiếp tục cán bột cho mỏng và cuộn theo chiều ngược lại.

Xếp bột vào khuôn. Đậy bằng khăn ẩm, ủ tiếp 30′ đến khi bột nở gấp đôi.

Vặn lò làm nóng nhiệt độ 175 °C.  Cho bánh vào nướng 30′.

Khi bánh chín, lấy ra khỏi khuôn.  Để nguội, cắt lát.

136 responses to “Amish White Bread

  1. Thu Hà 04/02/2015 lúc 1:43 Chiều

    Chào Tâm nhé!
    Mình đã đọc phần hướng dẫn của T. Hiện tại đã sắm 1 máy KA, nhưng thấy phần hướng dẫn lại dùng pp nhồi bột bằng tay.
    T có thể cho mình phần hướng dẫn cách nhồi bột bằng máy được không T? Mình chưa làm bánh mì bao giờ, nhưng rất thích vì cả nhà đều khoái.
    Cho mình cảm ơn trước T nhé!

  2. Hien 19/11/2014 lúc 10:33 Chiều

    Chị ơi em muốn làm để ăn sáng thì em nên ủ bột thế nào hả chị. Em cám ơn chị trước

  3. phương anh 28/09/2013 lúc 8:58 Sáng

    chị ơi cho em hỏi, 7g men là bao nhiêu muỗng teaspoon hả chị? Mà sao em làm mà mùi bánh nồng lắm, em ủ lần 1 gần 1 tiếng, lần 2 là 40 phút thì bánh mềm, dai, mà bánh nó nồng mùi quá cơ. Lần 2 em rút xuống cả 2 lần còn 30 phút thì bánh nó nở tưng bừng trong lò, mùi tuy ko nồng nhưng vẫn còn nhiều lắm, ruột nỏ chẳng được như làm lần đầu. Có phải do em bỏ hơi nhiều men không hả chị, nhà em chỉ có cân 1kg chả cân chính xác được bột nở nên em áng chừng. Chị trả lời hộ em nhé. Em cảm ơn chị nhiều.

  4. thao 07/08/2013 lúc 10:52 Chiều

    chị tâm ơi , ct này nếu e thay nước = 1/2 sữa + 1/2 nước thì bánh mì ra có khác gì ko ạ ?

  5. Donbee 28/04/2013 lúc 1:29 Sáng

    Cam on Rua. Banh Amish White dau tien cua minh hoan thanh luc 1 gio sang. Rat thanh cong.

  6. Đan Chi 23/02/2013 lúc 11:20 Chiều

    Công thức hay quá Rùa ơi! Cảm ơn Rùa lắm lắm! Mình sẽ đi mua con dao cắt bánh mì trước đã, sau đó sẽ làm một ổ và thông báo kết quả cho bà con ngay!

  7. Thanh tâm 14/07/2012 lúc 10:06 Sáng

    cô ơi, ct này vs ct milk buns cháu co thể cho nhân xúc xích, thịt nguội, phomat hay nhân mứt các loại đc k hả cô?
    :Làm bánh mì bơ tỏi dùng 2 ct này có đc k cô? nếu dùng milk buns làm bánh mì thịt vs bơ tỏi cháu giảm lượng đường đc chứ ạ.
    Hqua cháu làm bánh mì theo ct này của cô thàh công hơn mong đợi ạ 😡

  8. Cam Tu 20/11/2011 lúc 9:25 Chiều

    Chị ơi, cảm ơn công thức của chị. Em vừa làm thử 1 mẻ. Bánh ăn thơm & ngon chị ạ. Tuy nhiên ruột bánh của em hơi đặc và texture không được “mượt mà” như của chị. Em nhồi bánh bằng tay, Sau thời gian ủ bột nở gấp khoảng 2,5 lần, trông khá mịn mạng, ấn ngón tay thử thì bột lõm và không dính tay, LIệu lỗi của em nằm ở đâu ạ? Liệu có phải do khâu nhồi bột của em chưa chuẩn không chị? 😦

  9. ~ Miu ~ 11/11/2011 lúc 7:45 Sáng

    Hôm nay em làm đc 1 ổ to ra thơm ngon thích lắm, cám ơn chị nhiều 🙂 Chị cho em hỏi làm sao cắt bánh cho đẹp đc? Bánh thì ngon nhưng em cắt ra thì bị nham nhở làm xấu luôn cả bánh 😦

    • anatomysu 11/11/2011 lúc 11:16 Sáng

      Em để bánh nguội, tìm mua dao chuyên dụng cắt bánh mỳ có răng cưa, lưỡi mỏng. Bảo đảm bánh sẽ đẹp nhé 😉

      Em có thể tham khảo phần dụng cụ trên Bếp Rùa, có bài viết về các loại dao bánh mỳ đấy.

      • ~ Miu ~ 12/11/2011 lúc 10:14 Chiều

        Em cảm ơn chị, để em đi tìm mua về, cắt cho đẹp chứ bánh cứ nham nhở thế ăn mất vui :”>

        Chị cho em hỏi luôn làm xong em bọc nilon lại cất, nhưng hôm sau bánh mì bị khô, tại bánh nó thế hay bột của em bị thiếu nước vậy chị?

        • anatomysu 12/11/2011 lúc 10:45 Chiều

          Em nên bọc kín, trữ trong hộp nhựa kín, dùng trong 2 ngày thì chưa khô kịp đâu. Nếu thấy hơi khô em bỏ lò vs quay 10s là mềm lại ngay mà. Còn thường trữ lâu hơn chị dùng cách cho bánh sau nướng đã để nguội vào thẳng ngăn đá. Sau đó khi nào ăn thì vi sóng 30s, 1ph là bánh mềm nóng ngon.

          Bột theo đúng công thức chị thấy ko khô. Cảm quan bột tốt khi làm bánh mỳ phải là còn hơi dính tay, hoặc dính bowl nếu nhồi máy. Nếu hoàn toàn ko dính thì đúng là bột hơi khô, cần thêm tẹo nước 🙂

          • ~ Miu ~ 12/11/2011 lúc 11:09 Chiều

            Theo như chị tả thì chắc là bột của em ko bị khô, em cũng bọc kín bằng cling film, nhưng chắc là chưa đủ kín :p

            Em cám ơn chị, lần sau chắc em để nguội, cắt rồi cho vào tủ đá như chị nói, hôm nay thì cho vào lò quay ^^

  10. Minh Chau 17/10/2011 lúc 3:49 Chiều

    Em cũng rất hay vào blog của chị để học tập các món bánh. Em đã làm thử bánh mỳ baguette và amish white bread này vài lần nhưng đều không đc thành công lắm vì dù em có nhồi và đập bột thế nào thì bột cũng thể kéo màng đc. Mỗi lần em phải nhào bằng tay đên 1-2 tiếng mà ko đc. Em biết là mình sai ở đâu nữa? Ah mà hôm nào chị Khai Tâm có thể làm thử và post công thức của bánh coffee buns hay còn gọi là paparoti hay mexican buns ấy, em rất thích loại bánh đấy mà chưa tìm đc công thức. Cám ơn chị nhiều

    • Khai Tâm 17/10/2011 lúc 3:52 Chiều

      Coffee buns em cứ lấy milk buns đã có công thức, thêm phần topping (lại giống như melon pan thêm cà phê hoà tan) ra là thành. Thỉnh thoảng chị cũng làm 1 mẻ bột milk buns nhưng chia ra nhiều loại nhân mặn ngọt khác nhau. Hôm trước chị cũng làm nhưng còn chưa kịp post bài mới vì bận.

      Về các loại bánh mỳ trên, em chịu khó đọc lại các comments trong những bài đó, chắc chắn đã bàn đến vấn đề này rồi.

  11. minhhien 19/09/2011 lúc 2:07 Sáng

    Cám ơn KT đã chia sẻ 1 cthức rất hay. Mình làm 1/2cthức (vì lò tí hon) và giảm tí đường, nhồi tay và dùng men tươi của Mauri La Ngà. Thành phẩm ra thấy bánh mềm và ngon. Chúc bé LL mau ăn chóng lớn nhé!

  12. buulam 13/06/2011 lúc 10:31 Chiều

    e k co may KA nen e muon thu nhoi bang tay co duoc k chi? neu nhoi bang tay minh nhoi bao lau chi?

    • Khai Tâm 14/06/2011 lúc 6:12 Chiều

      Cách làm ở trên chị dịch sơ lược lại theo hướng dẫn của công thức gốc (có trong đường link), không nói phải dùng stand mixer, do vậy em cứ làm như hướng dẫn, tức là nhồi đến khi bột mịn, kéo màng mỏng được là đạt yêu cầu.

  13. thuynhi 23/03/2011 lúc 11:37 Chiều

    chào chị KhaiTam! một tuần qua ngày nào em cũng theo dõi tin tức về trận động dất ở nước Nhật, và cũng thường xuyên vô bếp nhà chị để theo dõi thêm nữa, Và rất mừng là hôm nay chị đã trả lời comment, cám ơn chị. Cách đây 3 hôm em có làm mẻ bánh amish này, mẹ em khen ngon, con gái em thì thích ăn với trứng chiên. Em muốn hỏi chị là nếu mình dùng công thức này cho bánh mì nho và quế thì có ổn không chị nhỉ? cám ơn chị và chúc gia đình chị luôn bình an.

  14. thuynhi 20/03/2011 lúc 4:19 Sáng

    chào chị KT! gia đình chị vẫn bình an và mạnh cả chứ? Chị ơi! em có thể dùng breadmachine để làm bánh này không ạ? cám ơn chị….

  15. songviet09 15/03/2011 lúc 3:55 Chiều

    Rùa ơi , cái khuôn gối hàng Nhật ý , cảm ơn Rùa nha .
    Nhưng mình thắc mắc làm 1 CT bánh này có đầy không, mình muốn thử ngay vì thấy chị Thúy bảo bánh này ngon lắm .

    • Khai Tâm 17/03/2011 lúc 10:27 Sáng

      Nhân tiện hỏi luôn chị Thúy là nên làm mấy phần công thức nhé 🙂

      • songviet09 18/03/2011 lúc 8:58 Sáng

        Ghét quá đi thôi …c ấy khuôn to còn mình khuôn nhỏ . Mà 2 cái to – nhỏ đó nó chưa gặp nhau bao giờ để mà lườm nhau . Tối qua mình làm rồi , có vẻ hơi đầy tí nên bánh nở không hết . Lần sau sẽ thử 4/5 xem sao. À , bánh của mình không lấy ra được khỏi khuôn dễ dàng phải dùng dao lách thành bánh . Vậy là sao Rùa ? có phải bánh chưa đủ nhiệt ?

  16. Chung 27/11/2010 lúc 9:54 Sáng

    Khai Tam oi,

    Minh rat thich trang web cua ban va moi mua 1 chiec KA roi, thu lam ngay banh mi Amish White bread, nhung banh san pham thi vo kha ngon, giong vo banh cua tiem “Banh mi tuoi” sai gon nhung ruot banh thi mem, hoi uot khong kho va noi xop nhu cua ban, minh dugn may KA pro 5 plus: nhoi bot tong cong khoang 5 phut theo huong dan cua KA. Minh lam theo dung cong thuc cua Tam day, ra duoc 1 o banh lon. Co phai minh nhoi bot chua ky khong? (minh theo dung huong dan, lan dau u 1h, lan thu 2 u 30 phut, bot kha xop)

    Tam bat benh dum minh nhe, toi nay minh dinh lam tiep me banh nua

    Thanks Tam
    Chung

    • Khai Tâm 27/11/2010 lúc 7:48 Chiều

      Nếu bột trộn đúng như hướng dẫn, ủ đúng nhiệt độ, bột nở tốt thì nguyên nhân còn lại ở cái lò nướng. Bánh bên trong ướt tức là chưa được chín kỹ hoặc nhiệt độ hơi cao làm bánh bên trong chưa nở đủ ạ.

  17. Nhan Tran 11/11/2010 lúc 7:39 Chiều

    Rùa ơi, chiều nay chị làm bánh này với ct của em nè. Bánh rất ngon, cám ơn Rùa nhé.

    • Khai Tâm 12/11/2010 lúc 6:37 Sáng

      Công thức của một tác giả đóng góp cho Allrecipes ạ, không phải của em đâu 🙂 Chúc mừng mẻ bánh mỳ thành công!

  18. Lan 16/10/2010 lúc 9:00 Chiều

    Chị ơi chiều nay em mới làm bánh này xong, do ko đọc được comment của chị trước đó nên em cứ cho thẳng men instant vào bột và nhồi bằng nước lạnh. Kết quả là bánh hơi cứng phần đáy do quá lửa, bánh ăn vào thấy mềm, nói chung là ổn ạ! Nhưng nhìn kĩ thì thấy một vài chỗ của bánh ko được nở hết mức mà có vẻ hơi “nặng”, chị bắt bệnh dùm em nha! Em còn một thắc mắc nữa là nướng bánh mì mình nên nướng ở rãnh dưới hay giữa của lò ạ?

    • Khai Tâm 19/10/2010 lúc 1:51 Chiều

      Bánh mỳ nướng rãnh nào thì còn tùy thuộc vào khuôn. Nếu khuôn cao, bánh cao thì mình để ở rãnh dưới. Làm sao để khoảng cách giữa mặt bánh và trần lò bằng khoảng cách đáy bánh và mặt sàn của lò. Quan trọng là hai lửa.

      Nếu bánh cứng phần đáy, em thử giảm nhiệt độ xuống một chút, có thể lò nhà mình nhiệt độ cao hơn nhiệt chuẩn.

  19. Thuy 16/10/2010 lúc 6:24 Sáng

    Chi Tam oi em khg hieu cuon tron bot lai la sao?la vo tron lai nhu trai banh hay cuon lai nhu cuon banh bong lan vay chi? Em do gio khg biet nau an vi o voi me co me lo het voi o vn cai gi cung co .Bay gio co chong song xa Gia dinh nen cai gi cung phai tu hoc hoi va lam. Em co gi khg biet thi mong chi Tam chi cho em.hehe

  20. Lan 12/10/2010 lúc 8:26 Chiều

    Cảm ơn Mai Anh đã trả lời mình nhé! Cuối tuần này mình sẽ thử!

  21. Lan 10/10/2010 lúc 8:29 Chiều

    Chị ơi cho em hỏi nếu làm bánh này mà sử dụng men instant dry yeast thì có cần sử dụng nước ấm ko ạ? Nếu cần thì nước ấm khoảng bao nhiêu độ ạ? Các công đoạn làm vẫn giữ nguyên hả chị? Em ko phân biệt được với loại bánh mì nào thì mình cần phải xịt nước vào lò khi nướng, chị giải đáp hộ em nha!

    • Mai Anh 11/10/2010 lúc 10:06 Sáng

      nếu dùng men này thì không cần nước ấm đâu chị, em toàn trộn thẳng vào bột rồi nhồi thôi.

    • Khai Tâm 13/10/2010 lúc 9:30 Chiều

      Men instant hay active đều sử dụng nước ấm nếu công thức yêu cầu nước ấm, về cơ bản hai loại men này gần như nhau mà, chỉ có khác ở tỷ lệ. Nước khoảng 40 độ C là được. Nướng bánh mỳ, nếu cần vỏ mỏng thì xịt nước.

  22. Mai Anh 24/09/2010 lúc 9:32 Sáng

    Công thức này ngon chị à. Mẹ em còn hào phóng bảo là ngon hơn ngoài tiệm 🙂 Hôm qua hết bột làm bánh mì, em nhồi bằng bột thường luôn, cũng vẫn ngon.
    Em hỏi xíu nha, sao mỗi lần mà em đậy khăn ẩm lên ủ lần hai, thế nào lúc lấy ra khăn cũng dính vào mặt bánh, kéo bánh đi luôn, dù em đã nhẹ nhàng rồi nhé. Em thử đủ loại khăn, loại mỏng nhất rồi vẫn dính, nên dạo này em lấy tấm nilong đậy lên luôn.

  23. aoiusagi 11/08/2010 lúc 4:51 Sáng

    Rua oi oi.. minh rat la ket cai cong thuc nay, vi banh rat ngon nhung hinh thuc thi chua co on … banh ko trang va cung ko co texture giong cua Rua .. minh da lam 3 lan roi ma van chua ung y .. cho minh hoi mot chut nhe :

    Rua tron bot bao lau bang KA ? sau do lay bot ra co nhoi them nua hay la dem di u lien ?

    Cam on Rua nhieu nhieu

    • Khai Tâm 17/08/2010 lúc 1:45 Chiều

      Nếu vị bánh ngon, đạt yêu cầu về vị và đã tìm loại bột mỳ ngon nhất để dùng mà bánh vẫn không trắng thì thôi đừng hy vọng gì nhiều ạ 😀 Bánh trắng, texture dai hay không là do bột mỳ.
      Em chỉ dùng mixer nhồi bột, khoảng 15′ xong mang đi ủ luôn.

      • aoiusagi 17/08/2010 lúc 2:53 Chiều

        ha ha Rua da tra loi comment roi .. trong ngong mai nhung khong dam nhac vi biet Rua ban lam lam.. de lan sau se nhoi bang mix lau hon nua.. cam on Rua nhieu .. Chuc gia dinh Rua 1 tuan vui ve .

Bình luận về bài viết này