Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Cốc đong thìa đong hay là Cân?

Theo “công nghệ mới nhất”, chúng mình có cái này:

(Hình: nhà sản xuất)

cái này

(Hình: nhà sản xuất)

Thật là đẹp và hiện đại. Nó là sự kết hợp của cả hai hệ thống đo lường. Quen dùng Cup ư? Có ngay, bấm một nút chuyển đổi nếu đang ở đơn vị mL.  Ngược lại cũng đơn giản là việc bấm nút.Với chiếc cốc đong kia, có thể sử dụng để đong hoặc cân các loại bột, hạt khô hoặc chất lỏng.  Dầu ăn chắc là không nên nhưng không thấy nhà sản xuất khuyến cáo gì, có điều rửa những thứ đồ điện tử như thế này bằng xà phòng thì hơi ngại. Ai thích “công nghệ cao” và căn bếp mang hơi thở của sự hiện đại hẳn sẽ muốn có bộ đôi này. Tuy nhiên, đồ dùng nào cũng có mặt hạn chế. Nếu như bàn thấp, muốn đọc con số hiển thị thì chỉ có cách cúi xuống chứ nhấc lên khỏi mặt phẳng là cân hiển thị sai, giống y như một chiếc cân bình thường. Do có hạn chế trong việc rửa bằng nước nhiều nên cân những thứ như mật ong, dầu bơ là điều nên tránh.  Thế thì đằng nào mình cũng phải mua cân.  Chẳng lẽ chỉ để cân những thứ chiếc thìa và cốc đong kia không thể cân?

Kết luận: Không nên mua nếu nhìn vào công dụng chính.

Những chiếc cân

Với mỗi người đã từng làm bánh, hay tương lai sẽ dấn thân vào con đường nghiện ngập vào dễ ra khó này, thì đều đã hoặc sẽ phải nghĩ đến là chuyện mua một bộ cốc đong, thìa đong hay một chiếc cân nhỏ để cân những nguyên liệu cần dùng.

Những thứ kể trên đều được xếp chung trong thể loại “Dụng cụ đo lường”.  Việc mua sắm cho mình một loại dụng cụ đong tùy thuộc mình sống ở đất nước nào, nước đó dùng đơn vị đo lường nào và quan trọng hơn cả thói quen cá nhân nữa. Tuy vậy, có một thực tế là mọi công thức chuẩn mực hầu hết được tính bằng đơn vị Metric (gram, ml,…), hoặc nếu dùng Imperial (ounces, cup,…) thì thường được sử dụng đơn vị trọng lượng thay vì khối lượng.

Có một điều chắc chắn, khi Julia Child học tại Le Cordon Bleu, bà sử dụng đơn vị Metric, nhưng khi bộ sách Master the Art of French Cooking do 5 tác giả bao gồm Julia Child xuất bản trong nước Mỹ thì đơn vị đo lường lại bằng Cup và Ounces.  Để giới thiệu một nền văn hóa ẩm thực mới đến với quảng đại độc giả hơn thì cách tốt nhất có lẽ là sử dụng đơn vị đo lường, ở đây vị trí như “ngôn ngữ bản xứ”, một đơn vị đo mà hầu như tất cả độc giả đã đều quen sử dụng.

Một số bộ sách của CIA (Culinary Institute of America) rùa được chạm tay vào đều có đơn vị đo lường bằng cả Once lẫn Gram, ở hai cột đơn vị đặt song song hoặc trong dấu ngoặc đơn bên cạnh.  Những đầu sách, loại sách mà chữ nhiều hơn hình, và nếu có hình minh họa thì đa phần đều là hình vẽ tay, loại sách mà nếu cầm trên tay chẳng may đánh rơi thì sẽ… đau chân lắm ấy, tuyệt nhiên hiếm khi thấy được ghi yêu cầu nguyên liệu 1 Cup bột mỳ đong gạt.

Hình chụp lại từ một cuốn sách dùng trong giảng dạy

Làm thế nào để đong 1 cup bột lần nào cũng có trọng lượng giống y hệt nhau, là 125g? Tùy thuộc vào bột đã được rây chưa, mịn hay không, đong đầy hay đong vơi, có nén bột xuống hay không mà con số có thể khác nhau. Và nếu nói 125g thì sao? Chiếc cân sẽ cân cho chúng mình 125g bột theo đúng kim hay con số hiển thị trên màn hình tinh thể lỏng.

Với những người đang sống ở vùng-dùng-cup và ounce, có những chiếc cân điện tử có 2 đơn vị tính, giống như nhiệt kế điện tử dùng được cả 2 đơn vị độ C và độ F vậy.

Cá nhân Khai Tâm sở hữu 1 bộ cốc đong 6 chiếc bằng nhựa, cốc lớn nhất chứa 1 Cup và 1 bộ thìa đong inox cùng là 6 chiếc, thìa lớn nhất 1Tbsp.  Cả chiếc cân điện tử nữa.  Chiếc cân mang tiếng “hiện đại” này cũng mới được sắm gần gần trong khoảng hơn một năm trở lại đây thôi, mua khi cửa hàng hạ giá, chứ trước kia sử dụng cân Nhơn Hòa tương tự như thế này nhưng màu cam 😛 :

(Hình: Cân Nhơn Hòa)

Cho dù là cân lò xo nội rẻ tiền nhất hay là cân điện tử có giá đắt hơn một chút thì công dụng của chúng không khác nhau.  Tùy theo nhu cầu trưng bày cân trong bếp cũng như túi tiền mà chọn lựa.  Bộ cốc đong nhựa do rất ít dùng nhưng đôi khi lại cần đến nên không cần mua loại đắt và đẹp. Thìa đong dùng nhiều hơn một chút, chỉ chuyên dùng để đong bột nở, baking soda, men, v.v., những thứ đựng trong lọ nhỏ, nơi mình cần cho trực tiếp thìa vào múc rồi gạt miệng để đong.

Thị trường cân cũng phong phú chẳng kém thị trường khuôn. Cùng xem nhé, iPhone à?  Không đâu, chiếc cân điện tử đấy.

Dấu hỏi to tướng. Cũng là cân.

Hoạt động theo nguyên lý này (đang ở giai đoạn ý tưởng chứ chưa có sản phẩm ngoài thị trường).

Trí tưởng tượng cũng như trí tuệ con người không có giới hạn. Sự độc đáo thể hiện bên ngoài bằng nét riêng luôn cuốn hút, ngay cả khi ẩn chứa bên trong chỉ là những nội dung hết sức bình dị. Cuộc sống luôn là sự chọn lựa, và mua sắm đồ bếp không ngoại lệ 🙂

Hết bài về cân, cốc với thìa.  Chúc cho mọi người ai cũng có bộ dụng cụ đo lường thật ưng ý. Hẹn tuần sau nhé, về một món đồ cũng hay xuất hiện trong bếp bánh.

59 responses to “Cốc đong thìa đong hay là Cân?

  1. Luna Ling 11/03/2012 lúc 9:24 Chiều

    chị ơi có thể giúp em 1tbsp có thể quy đổi ra đơn vị nào nữa không chị :<,, em đang tập làm bánh nhung chưa có kinh phí để sắm nhiều đồ. CHị giúp em với ạ.

  2. nhimnhim 22/09/2011 lúc 12:14 Chiều

    thu that voi chi em chang thich su dung cup hoac bo dong,chi thich su dung can,nhung nhieu cong thuc lai ghi 1 cup of …… vay la em k lam luon,vi cha biet so gr cua no,chi KT giup em nhe hihi

  3. Giang Le Boye 26/03/2010 lúc 4:54 Chiều

    Ngày mai ông xã em chở đi Ikea :)) Em ko thể chờ đợi hơn được nữa, chỉ mong có được đủ đồ nghề để nấu nướng thôi 😀 Chỉ tiếc em ko có kinh nghiệm nên mấy lần trước bon chen mua về nhìu thứ tốt (trong khi ko biết làm) nhưng quá to (trong khi nhà có 2 người 😐 ), khuôn tart toàn 26cm, 27cm; khuôn tròn đáy rời cũng 26cm. Mà ct của chị Rùa ít cái nào vừa (em lại dốt nhân chia, làm đúng theo công thức mà còn ko xong). Chỉ tội ông xã, mỗi lần dồm thấy mắt em sáng trưng với công thức nào là ảnh hồi hộp coi em có dụ khị mua dụng cụ mới ko :))
    Cám ơn chị rất nhiều về tất cả những gì chị chia sẻ!

    • Khai Tâm 31/03/2010 lúc 5:52 Chiều

      Thôi để mớ khuôn khổng lồ đó khi nào nhà có việc, lễ tết giỗ chạp gì đó mang ra dùng. Lúc đấy lại mong có khuôn to để dùng đấy.

  4. thuỷ chung 20/03/2010 lúc 1:55 Sáng

    Ôi trời !Sao mọi người viết hay thế, đọc không muốn đi ngủ nữa. Nghiện món này hơn nghiện thuốc phiện rồi. Hi hi,nói cho oai chứ chẳng biết thuốc phiện nó tròn hay méo thế nào. Chị Tâm ơi cứ viết thật nhìu cho em học tập nhé. Cảm ơn cả nhà vì em học được nhiều điều bổ ích quá. Em cũng đang “bồ kết” cái cân điện tử lắm mà chưa có dịp được sở hữu.Hic hic

  5. Rùa MóM 04/03/2010 lúc 8:03 Chiều

    Haha
    Đúng là làm bánh thì bộ đo lường quan trọng thật đấy. Mỗi tuần bỏ lợn EUR 1, giờ nhà em cũng có đủ bộ đong đếm theo kiểu Mỹ và theo kiểu Châu Âu rồi. Nhưng mà em chẳng thích mấy kiểu đong theo cup/spoon gì cả. Đong nguyên liệu khô (bột) hoặc chất lỏng (mill hay whipping cream) thì ko sao chứ đong kiểu như “1 cup of cold butter” thì hơi mệt.

    • Khai Tâm 05/03/2010 lúc 5:29 Sáng

      Nếu em nhớ được 1C = 235ml thì sẽ đong được bơ 😉 À, mà đơn vị tính bơ trong các công thức Mỹ toàn là “stick”, vì mỗi stick họ làm có định lượng giống nhau. Nói chung là đơn vị đó tính tương đối thôi nhỉ.

  6. Nikki 28/02/2010 lúc 10:40 Chiều

    “chứ trước kia sử dụng cân Nhơn Hòa tương tự như thế này nhưng màu cam” -> ah, chính nó đang nằm trong tủ bếp nhà em,hà hà

  7. thao 28/02/2010 lúc 9:38 Sáng

    Cám ơn cô ạ..
    à…..Cô ơi,liệu có quyển nào dịch ra Tiếng Việt ko cô nhỉ?ngồi nhá cả quyển Tiếng Anh chắc chết quá….

  8. thao 27/02/2010 lúc 8:34 Sáng

    Cô ơi,julia child có sách nấu ăn ko ạ?tựa sách là j ạ? Nghe cô kể thèm thuồng quá!!!!!

    • Khai Tâm 28/02/2010 lúc 7:46 Sáng

      Đây là những cuốn sách trong thư viện, tác giả có tên Julia Childs (copy từ Wikipedia, phần danh mục sách)

      * Mastering the Art of French Cooking (1961), with Simone Beck and Louisette Bertholle—ISBN 0-375-41340-5
      * The French Chef Cookbook (1968)—ISBN 0-394-40135-2
      * Mastering the Art of French Cooking, Volume Two (1970), with Simone Beck—ISBN 0-394-40152-2
      * From Julia Child’s Kitchen (1975)—ISBN 0-517-20712-5
      * Julia Child & Company (1978)—ISBN 0-345-31449-2
      * Julia Child & More Company (1979)—ISBN 0-345-31450-6
      * The Way To Cook (1989)—ISBN 0-394-53264-3
      * Julia Child’s Menu Cookbook (1991), one-volume edition of Julia Child & Company and Julia Child & More Company—ISBN 0-517-06485-5
      * Cooking With Master Chefs (1993)—ISBN 0-679-74829-6
      * In Julia’s Kitchen with Master Chefs (1995)—ISBN 0-679-43896-3
      * Baking with Julia (1996)—ISBN 0-688-14657-0
      * Julia’s Delicious Little Dinners (1998)—ISBN 0-375-40336-1
      * Julia’s Menus For Special Occasions (1998)—ISBN 0-375-40338-8
      * Julia’s Breakfasts, Lunches & Suppers (1999)—ISBN 0-375-40339-6
      * Julia’s Casual Dinners (1999)—ISBN 0-375-40337-X
      * Julia and Jacques Cooking at Home (1999), with Jacques Pépin—ISBN 0-375-40431-7
      * Julia’s Kitchen Wisdom (2000)—ISBN 0-375-41151-8
      * My Life in France (2006, posthumous), with Alex Prud’homme—ISBN 1-4000-4346-8
      * (collected in) American Food Writing: An Anthology with Classic Recipes, ed. Molly O’Neill (Library of America, 2007) ISBN 1598530054

  9. MeMy 26/02/2010 lúc 8:29 Sáng

    bài quá hay!

  10. Stef 26/02/2010 lúc 3:04 Sáng

    Mình tình cờ tìm ra website này về một bảo tàng “bột”, gửi cho Rùa xem chơi http://www.flour-art-museum.de/english/museum/index.html

    • Khai Tâm 26/02/2010 lúc 12:12 Chiều

      Sáng sớm nay đọc được comment em vào xem mải miết 🙂 Cảm ơn bác và cũng giới thiệu cùng mọi người.
      Mở ngoặc, em có cái bịch đựng bột bằng bao xi-măng, bịch 25kg bao giờ dùng hết sẽ đưa lên “bảo tàng” 😛

  11. bi02 25/02/2010 lúc 8:34 Chiều

    Rùa à, mình cũng được bà chị ở Đức mua cho một cái thìa đong gần giống như trên, thấy nó đẹp quá nghĩ mình làm bánh cũng ít thôi, lại có cân ( hihi, cũng cân Nhơn Hoà 1kg có vạch 5g), nên mang cho một cô bạn cũng có đam mê bánh trái như mình, Tết rồi đến chơi ra bếp thấy cái thìa vẫn còn nguyên trong túi, hỏi bạn bạn bảo chỉ ngắm thôi vì thấy đẹp quá. Cuối cùng cái thìa hơn 20E cũng chỉ để ngắm thôi .

    • Khai Tâm 26/02/2010 lúc 12:02 Chiều

      Giả dụ mà có ai tặng em thì chắc em cũng chỉ ngắm thôi 😀 Có khi các cháu bác sẽ mang ra chơi đồ hàng, giả vờ làm bánh nấu nướng gì đó 😛

  12. Haru 25/02/2010 lúc 8:10 Chiều

    Em cũng sử dụng cái cân Nhơn Hòa như chị, cũng màu cam luôn, cũng loại 1kg. 😀
    Dì em tặng cho em một bộ cup và spoon, dùng để làm bánh có công thức “nhập khẩu”. Công thức nào là “hàng trong nước” thì em lôi cân ra.

  13. hong nhung 25/02/2010 lúc 7:20 Chiều

    Em chào chị, chúc chị và gia đình năm mới vui vẻ, hạnh phúc, chúc 2 em gà năm nay ko ốm lần nào luôn nhé hihi! Nhà em vừa đi nghỉ về, thấy bếp nhà chị tràn lan món mới, làm theo kịp thế nào được bây giờ, món nào cũng hấp dẫn hết cả!
    À quay lại chuyện cân ạ. Có cái hình Iphone em tưởng là điện thoại thật hí hí, tí định lấy đt mình ra dùng thử, may mà đọc đến đoạn dưới nên ko kịp làm gì ngu dại!!!

  14. me Chip 25/02/2010 lúc 6:59 Chiều

    May wa! em định cuối tuần này đi mua 1 cái cân, nhưng còn phân vân vì chưa biết loại nào thích hợp! giờ thì biết mình cần mua loại nào rồi. Cảm ơn Chị nhiều.
    Nói ra thì ngại lắm vì bếp nhà em cách đây vài tháng thì gọn gàng vô cùng vì chẳng có gì ngoài mấy cái nồi và vài hũ gia vị thông thường. Bây giờ thì ngược lại hoàn toàn kể từ khi vô tình ngó qua bếp nhà Chị Rùa!hihihi ko chỉ mình em sắm đồ dùng nhà bếp mà anh xã cũng bon chen. Ðiển hình là 14/2 vừa rồi em được tặng 1 cái máy Stand mixer đa năng công suất 1200w thay vì 1 chậu hoa lan như mọi năm 🙂
    Bây giờ thì ngày nào cũng vào bếp nhà Chị Rùa xem hôm nay Chị làm món gì trước khi vào bếp nhà mình (đỡ phải suy nghĩ!). Nấu ăn tốn nhiếu calo thật!

    • Khai Tâm 26/02/2010 lúc 11:51 Sáng

      Chúc me Chip tìm được cân như ý nhé! 🙂 Chúc mừng cả cái standmixer đa năng nữa, ngưỡng mộ cách bố Chip chăm chút cho sở thích của mẹ Chip quá 🙂

  15. Cá cơm 25/02/2010 lúc 5:47 Chiều

    em thì chỉ có 1 bộ muỗng đong tbs và tsp thôi, 1 chiếc cup đong vừa ml vừa cup và 1 cái cân nhỏ 2kg với vạch đơn vị là ..25gram. Thật ngại ghê nếu công thức yêu cầu nguyên liệu in ít như 5, 7 hay 10 gram hehe.
    các dụng cụ chị post em thấy hiện đại ghê, càng ngày càng hiện đại giúp các chị em đỡ phải lăn tăn vụ cân đong đo đếm nhỉ, có điều chắc là mắc lắm 🙂
    chị cho em hỏi tí, chị bạn em muốn ăn bánh có cà phê, vậy em có thể làm chiffon và trộn vào bột 1 ít cà phê (thay vì cacao hay các nguyên liệu khác) được không? còn bây giờ thì tặng chị 1 “mẩu” bánh chiffon phô mát be bé nhé. Em làm gấp đôi công thức và nướng trong khuôn bundt, cao được 8.5 cm, bằng với chị làm 1 công thức :))

    • Khai Tâm 26/02/2010 lúc 11:47 Sáng

      Nếu dùng cân vạch nhỏ nhất là 25g, em chỉ cần cân đủ 25g, sau đó chia nhỏ bằng mắt cũng được.
      Chiffon vị cà phê hay một số bánh khác nếu muốn có vị cà phê thì em pha một ít nước cà phê thật đặt (bột cà phê hòa tan và thật ít nước).
      Em làm cheddar màu trắng ngà đấy à? 🙂 Chắc khuôn lớn nên bánh thấp thôi. Chị cũng lùn chứ không cao 😛

  16. thuyduong 25/02/2010 lúc 4:39 Chiều

    Tu lau roi, khi rua khong ke chuyen va dua hinh anh hai co gai xinh xinh len bep nua, chi thay tiec lam. Tiec vi khong duoc doc nhung mau chuyen dang yeu cua gia dinh nha rua nhung minh khong quen khong biet nen khong dam doi hoi gi. Nghe me rua phan van muon xoa chuyen cua hai con, giong nhu ban anhtram0904, minh cung mao muoi ‘de nghi’ me rua tiep tuc ke that nhieu chuyen cua cac con. Bep rua la noi minh vao moi khi buon cung nhu vui, giong nhu mot nguoi ban tinh than khong the thieu trong cuoc song. Chuc cac chi em o day luon hanh phuc.

    • Khai Tâm 26/02/2010 lúc 11:37 Sáng

      Dạ, cũng mong mọi người thông cảm vì kiến thức có thể chia sẻ một cách hoàn toàn, nhưng gia đình nên có được sự riêng tư nhất định. Mong rằng những điều may mắn luôn đồng hành cùng bác và tất cả bạn bè đến thăm bếp rùa.

  17. anhtram0904 25/02/2010 lúc 2:16 Chiều

    Ôi ! Đừng xóa, đừng xóa , những phần có 2 con gái nhỏ của nhà rùa là phần mình thích nhất , bao giờ xem cũng phải mỉm cười(có khi còn cười thành tiếng nữa).Hóm hỉnh , dễ thương làm sao . Đề nghị mẹ rùa thường xuyên cho 2 công chúa xuất hiện trong các bài viết.Cám ơn.Chúc vui, khỏe.

  18. Bạch Dương 25/02/2010 lúc 1:24 Chiều

    Nhà em cũng đang thiếu một cái cân chị Khai Tâm ah! Nhưng phải dần dần dành dụm thôi 🙂 làm bánh mà không chính xác bằng cân kẹo thì khó quá. Em cứ đắn đo mãi, nhưng sau bài viết này thì quyết tâm tháng tới sắm một cái cân (giờ cũng đã là 25/2 rồi 😀 còn mấy ngày nữa đâu là sang tháng tới thì phải :D)

  19. Little chicken 25/02/2010 lúc 12:03 Chiều

    Mục mới hay và thú vị quá. Xem bài xong và so sánh với bếp mình thấy thiếu thiếu nhiều thứ ghê (lại bon chen đấy ạ!). Hehe.

  20. lamanh 25/02/2010 lúc 10:36 Sáng

    Hôm qua chị vừa ngẩn ngơ với cái này nhưng còn đang băn khoăn vì đắt quá, với lại amazone Đức chưa có. Chi hay đặt hàng trên amazone Đức vì có bọn cháu chị nó mua hộ, hôm nay vào đây thấy Rùa sâu hình và bình luận về nó thấy ham ghê, chị cứ thích mua các đồ hiện đại để sau này làm của hồi môn cho các con. Thổi đam mê nấu nướng cho chúng nó thì phải cho chúng nó công cụ để thực hiện niềm đam mê ấy chứ, không biết nghĩ như thế có xa quá không nhỉ 😀

  21. Nguyễn Huyền 25/02/2010 lúc 10:32 Sáng

    Cám ơn Khai Tâm về những bài viết hay, hữu ích , điểm thêm nét dễ thương vì thấp thóang ( hoặc rất rõ của 2 cô gái nhỏ nhà rùa).Bây giờ không phải sáng sớm và tối mới vô thăm bếp mà bất cứ lúc nào rảnh. Nhờ những bài viết của KT mà mình có thể biết cần sắm dụng cụ nào (trong tương lai thôi , còn cũng mua tùm lum rồi).biết làm 1 ,2 thứ bánh .Các chuyên mục của bếp ngày càng phong phú , hấp dẫn. Xem trang của KT rồi mà không mê nấu nướng ,làm bánh mới là lạ.Cám ơn KT và cả 2 công chúa nhỏ nữa.Chúc gia đình luôn vui, khỏe, hạnh phúc.

    • Khai Tâm 25/02/2010 lúc 12:53 Chiều

      Khi viết, đoạn nào liên quan đến hai cô con gái rượu phải kìm chế lắm, đã phải xóa đi nhiều trước khi gửi rồi bác 😀 Cảm ơn bác khen, các chuyên mục có hữu ích với mọi người cũng là một trong những lý do để viết, ngoài việc em thích viết về những thứ mình thích 🙂 Chúc một ngày làm việc hiệu quả!

  22. pikatru 25/02/2010 lúc 10:28 Sáng

    Bị cúm 2 hôm nay mũi cứ khụt khịt không thể nào ngủ được, lại dậy bật máy tính lọ mọ và rón rén vào bếp Rùa ( lọ mọ là vì không định comment, comment 1 phát Rùa sẽ biết là thức khuya). Vào thấy có 2 bài mới liền, mừng thế!
    Những bài viết về dụng cụ nhà bếp của Rùa nếu mà em được đọc từ lúc mới bắt đầu làm bánh thì có phải tốt biết bao nhiêu. Em ít tiền nhưng mua sắm mấy cái đồ này phóng tay lắm :(, có những cái có khi chỉ sử dụng 1 lần, vô cùng phí phạm :(.

    Cách viết của Rùa hay thật, lôi cuốn dã man í!

    Ah, em đọc ct bánh trái thì chỉ thích ct nào quy đổ ra gram với cả ml thôi. Chứ ct nào mà có cup là em không dám làm :(.

  23. Lan Nguyen 25/02/2010 lúc 10:15 Sáng

    Khai Tâm ơi, mình đang định mua một cây cán bột nhưng không biết mua kiểu nào, bạn cho mình ý kiến nhé.

    Mình thích mục này quá Khai Tâm ơi.

    • Khai Tâm 25/02/2010 lúc 1:33 Chiều

      Nếu không thật vội, thì sau 8h sáng giờ VN ngày thứ 5 tuần sau bác có đầy đủ thông tin trước khi sắm một cây cán bột rồi đấy ạ 🙂 Kế hoạch tuần sau là cây cán bột và bài cũng xong mấy cái gạch đầu dòng 🙂 Chúc cả nhà, nhất là Sâu Róm luôn vui và hạnh phúc.

  24. mebo 25/02/2010 lúc 9:20 Sáng

    Đọc bài viết của chị sao thấy tâm đắc câu này quá chị ơi : ” Với mỗi người đã từng làm bánh, hay tương lai sẽ dấn thân vào con đường nghiện ngập vào dễ ra khó này..”

  25. Meo con 25/02/2010 lúc 8:58 Sáng

    KT oi, chi dang ky nhan bai moi, nhap e-mail vo roi nhung khong nhan duoc thong bao. Cu phai vao trong ngong bai moi ne. Em huong dan chi nhe.

    Chi cung co 1 chiec can dien tu, dung cung tien lam. Bo muong dong muon mua nhung chua nhin thay bo ung y hi hi

    • Khai Tâm 25/02/2010 lúc 11:32 Sáng

      Bác ơi, sau khi gõ email để đăng ký, mình cần phải vào hòm thư để xác nhận 1 lần thì mới hoàn tất. Thử xem trong spam box nếu inbox không thấy nhé.

  26. huourom 25/02/2010 lúc 8:51 Sáng

    Bài viết thú vị quá cơ, cảm ơn bạn Rùa nhiều nha, đúng là giờ ngoài chợ thứ 3 mình còn mong ngóng cả mục thứ 5 này nữa, chắc giống như nhiều bạn khác :D.

    Nhà Hươu cũng xài 1 cái cân nhơn hòa loại 2 ký, có 1 bộ thìa & cốc đong giống Tiny, nhưng nói chung là mình vẫn chỉ dùng cân, không quen dùng bộ đong kia vì nói chung các công thức mình học từ các nhà đều là dùng gr cả. Thỉnh thoảng có tham khảo các web nước ngoài thấy họ dùng cup thì lại phải lọ mọ từ quy ra gr, chứ đúng như Rùa nói í, mình không biết đong bằng cách nào, như có nén lại hay không, hay bột rây xong mà còn cục cục thì cân thêm thế nào, blah blah. Cho nên đến giờ, cân vẫn là hay được dùng nhất 🙂

    • Khai Tâm 25/02/2010 lúc 11:31 Sáng

      Cảm ơn zip, cũng hy vọng nó có thể giúp ích cho nhiều người. Sau từng đó thời gian vào bếp, rùa thấy nhu cầu về diện tích bếp của mình gấp 5 lần nhu cầu diện tích ở 🙂 Đong bằng cup thì các công thức đó khó có thể nhân lên để làm nhiều, vì sai số sẽ nhiều hơn nhỉ.

  27. Tiny 25/02/2010 lúc 8:40 Sáng

    Hihi, thú vị quá. Em sỡ hữu đến 3 bộ thìa và 2 bộ cốc đong bằng nhựa, và 1 chiếc cân Nhơn Hòa. Trong đó 1 bộ cup & thìa thì tự mua (vừa rồi mới tặng lại cho chị họ, :), còn lại được tặng, :D. Có thìa & cốc cũng khá tiện (đối với những công thức dùng cốc đong), nhưng em vẫn thấy thích dùng cân hơn nên lần đầu tiên làm công thức đó, sẽ kết hợp cả 3 thứ: cốc & cân, đong bằng cốc trước, sau đó cân lại, :P.

  28. Phương 25/02/2010 lúc 8:34 Sáng

    Hay quá KT chụt chụt chụt. Bây giờ ngoài chợ ngày thứ 3 còn được trông đợi cả ngày thứ 5 nữa.

    • Khai Tâm 25/02/2010 lúc 11:15 Sáng

      “Bây giờ ngoài chiều thứ 3 ngồi viết bài đi chợ thì tối thứ 4 cũng kỳ cạch viết bài cho ngày thứ 5” 😛

Gửi phản hồi cho Khai Tâm Hủy trả lời