Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Chocolate madeleines

Khay  bánh được kéo ra khỏi lò vào lúc 11h đêm.  Thực tình SCP không chăm chỉ đến mức hay lọ mọ làm bánh lúc đêm khuya,  nhưng hôm nay quyết phải làm ( mà không biết làm sao lại phải quyết …) vì đọc được công thức này trong cuốn Food lovers dessert từ mấy ngày nay,  nó cứ loanh quanh luẩn quẩn trong đầu, và nếu hôm nay không làm thì nó sẽ còn tiếp tục luẩn quẩn loanh quanh, hừm, hội chứng của tuổi gì nhỉ ??? ( Cái Anatomysu ngồi im không cho ý kiến nhé ..).  Thật may là mấy chiếc bánh nó không phụ công người làm,  khá hài lòng về chất lượng, và kết quả là hơn 12h đêm mình được ngồi trước màn hình máy tính  nhấm nháp chiếc bánh ngọt ngào vị chocolate cùng 1 tách trà . Thiên nhiên  cũng góp phần không nhỏ cho sự  hưởng thụ trái khoáy lúc nửa đêm này bằng những cơn gió thật dễ chịu cùng với hương thơm của mấy bông hoa nhài còn sót lại sau chuỗi ngày liên tục thạch – chè, chè – thạch để đối phó với cái nắng gay gắt.

Công thức đây (ct gốc  từ cuốn Food Lovers Dessert , có chỉnh sửa đôi chút cho phù hợp với khẩu vị ):

Nguyên liệu :

– 100g bơ, đun chảy

– 100g chocolate đen ( SCP dùng loại 55% cocoa )

– 2 quả trứng gà

– 110g đường xay

– 100g bột mì

– 1 tsp bột nở

Cách làm :

Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C.  Chống dính khuôn madeleine.  Cho chocolate vào tô inox,  đun chảy bằng cách đặt lên nồi nước sôi trên lửa nhỏ,  lưu ý để đáy tô không chạm vào nước. Cho bơ chảy vào trộn đều cùng, nhấc ra khỏi bếp. Đánh bông trứng cùng với đường xay, sau rây bột mì và bột nở vào trứng, trộn nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp quyện đều nhau. Cho chocolate vào từ từ rồi trộn thật nhẹ tay đến khi 2 hỗn hợp hòa lẫn vào nhau. Múc hỗn hợp trên vào khuôn đã chuẩn bị sẵn sao cho đầy khoảng 2/3 khuôn. Nướng 5′ ở nhiệt độ 200 độ C rồi hạ nhiệt xuống 180 độ, tiếp tục nướng khoảng 8-10′ hoặc đến khi bánh chín. Nhấc khay bánh ra khỏi lò, để nguyên bánh trong khuôn 1 lúc cho nguội bớt rồi mới lấy bánh ra khỏi khuôn và để nguội trên giá.

Còn thừa 1 ít hỗn hợp nhưng ngại chống dính khuôn , thế là có 2 chiếc madeleine cupcake được ra đời như thế 🙂

28 responses to “Chocolate madeleines

  1. hoangyen0611 13/07/2011 lúc 8:52 Chiều

    Chị rùa thân yêu! Trước tiên em phải gửi lời chúc sức khỏe đến chị Rùa (và bé rùa con trong bụng) cùng anh xã và 2 nhóc con.
    Lâu lắm rùi em mới comment, vì thật ra thì lâu nay em không làm bánh trái gì nhiều cả, nhưng mà gần như 6 ngày / tuần em đều lượn ra lượn vào blog của chị! Hic mỗi lần em lượn là dạ dày em lại biểu tình, làm chân tay khua loạn xạ lên vì nhớ khuôn, lò, bột, bơ, sữa, trứng…
    Thú thực là tuy đợt này em đang chuẩn bị thi TOEFL để thực hiện tiếp ước mơ mài đũng quần trên ghế nhà trường, nhưng em vẫn ko thể kìm chế đc sở thích lượn lờ này. Tuy nhiên cũng phải thú thực thêm 1 điều nữa là mỗi lần lượn vô blog của chị em lại tự hỏi đến khi nào thì mới chạm tay đc vào ước mơ có 1 gian bếp nhỏ như chị (cùng 1 gia dình nhỏ xinh). Mong rằng điều đó sẽ sớm đến và em sẽ sớm đc viết những công thức như chị (hay như Julia & Julie nhỉ).
    Hèm, cuối cùng trước khi chốt em xin hỏi 3 câu về công thức trên (làm vốn để dành, để có gì thi xong em xử lý “chúng nó”):
    1. Có nhất thiết khi quấy bơ phải để tô cách mặt nước ko? Vì sao? Nếu em thay bằng phương pháp chưng cách thủy, đậy kín nắp bát đựng bơ (cho đơn giản và đỡ mất công canh me) có được ko?
    2. Đường xay là icing sugar hay đường gluco hay đường bình thường và xay ra?
    3. Theo chị nên dùng loại socola nào hiện có tại Việt Nam để làm bánh? (vì trước đây em có dùng 1 số loại socola làm bánh nhưng em ko hiểu thành phần của socola này như thế nào mà bánh trái em làm ra tách nước lung tung cả)
    Em cảm ơn chị!

    • Khai Tâm 13/07/2011 lúc 9:14 Chiều

      Em thân mến, chúc kết quả thi TOEFL cao nhé 🙂
      Chú thích: công thức này do sư phụ SCP chia sẻ đấy! Tên tác giả dưới tiêu đề bài viết kìa 🙂

      Đây vốn liếng, em hãy lận lưng phòng sau này dùng tới làm vũ khí trước khi về nhà chồng 😛 :

      1. Để tô bơ vào lò vi sóng, công suất 500W thì mất khoảng chừng 30 giây là bơ chảy rồi.
      2. Em có thể dùng icing sugar. Nói chung là đường bột.
      3. Chocolate nên dùng loại baking chocolate/couverture vì loại này dành riêng để đun chảy/nướng mà không bị cháy hoặc tách bơ.

      • hoangyen0611 23/07/2011 lúc 6:06 Chiều

        Em cảm ơn chị nhiều nhiều về lời chúc và đặc biệt là một số chiêu làm “vũ khí lận lưng trước về nhà chồng”, Tuy nhiên, em chắc phải tiến hành công tác tìm chồng trước cái đã! Hehe!
        Chị giữ gìn sức khỏe nha chị!! 🙂

  2. digiscrapwtt 13/07/2011 lúc 3:39 Chiều

    Mình nướng bánh có trộn bột chocolate là khổ nhất cái đoạn đợi bánh chín, vì lò nhiệt độ không chuẩn, nướng bánh toàn ngồi canh, những bánh nào có bột cacao vào thì đen từ lúc bỏ lò nên chẳng biết bánh chín hay chưa.

  3. Ong 13/07/2011 lúc 3:02 Chiều

    ( Cái Anatomysu ngồi im không cho ý kiến nhé ..)
    Mình comment được nhỉ, ko bị cấm.
    Mình nghĩ đây là bệnh già, rất già
    Cò Pooh là bệnh mới già thôi hehe
    Mình có thêm 1 thắc mắc nữa
    “lưu ý để đáy tô không chạm vào nước”
    làm thế nào nhỉ?

    • RPVN 13/07/2011 lúc 3:28 Chiều

      Tức là bạn dùng cái tô inox có miệng to hơn miệng cái xoong/nồi nhỏ. Cho nước vào nồi/xoong, đun cho sôi lăn tăn, để lửa mức nhỏ nhất, để tô lên TRÊN nồi nước đang sôi đó, sao cho phần đáy tô không chạm vào chỗ nước đang sôi lăn tăn trong nồi, tức là không nhúng hẳn đáy của cái tô xuống nước –> tô chỉ nóng lên nhờ hơi nước. Rồi bạn lấy đũa hoặc phới khuấy cho sôcôla trong tô tan ra. Mình vừa tìm thử trên Google (phần hình ảnh) với từ khóa “double boiler” thì thấy có những bức ảnh hướng dẫn đấy (mình không chắc có được post đường link ở blog của chị KT ko, nên ko post).

    • anatomysu 13/07/2011 lúc 7:28 Chiều

      Hề hề, Cảm ơn mẹ 2 Ong nhá :P, vì nói hộ lòng em.

      Chị Rùa và SCP: Đấy nhá, người khách quan nói hộ, ko lại cứ tưởng mình dìm hàng 😛

      • Khai Tâm 13/07/2011 lúc 9:20 Chiều

        Các cụ vẫn bảo “một già một trẻ như nhau”, bây giờ Ong là dại diện cho lớp người cao tuổi, nhận xét thế là cũng đúng rồi 😛

  4. Ngọc Dung 13/07/2011 lúc 11:34 Sáng

    Bánh này so với cupcake thì nó khác thế nào ạ?

  5. Pokiona 13/07/2011 lúc 10:05 Sáng

    Công nhận ác thật, vào bếp lúc nửa đêm, để sáng ra em đang đói mà vẫn phải ngồi nhâm nhi tạm ngụm nước chè. Đây là bệnh quá trẻ vì “già” như em thì chuẩn bị đi ngủ rồi 😀

    • Khai Tâm 13/07/2011 lúc 9:28 Chiều

      Đấy, chỉ có thanh niên trai tráng mới thức khuya nhỉ 😉

      Hôm qua thanh niên rùa ngoại lệ, đi ngủ sớm thôi nhé, thường thì thức khuya hơn 😛

  6. Kim Dung 13/07/2011 lúc 9:07 Sáng

    http://ione.net/tin-tuc/do-tu-che/bep-nuc/2011/07/12170-nho-ban-be-minh-lam-banh-con-so.html
    E cũng mới đọc được bài này mà đang nghĩ ko biết mua khuôn ở đâu đây.hi hi

    • RPVN 13/07/2011 lúc 2:50 Chiều

      Mình thấy khuôn sò có bán ở nhiều nơi đấy bạn ạ. Ở HN thì Hàng Thiếc cũng có. Ở TPHCM thì cửa hàng Ngọc Thư có cả khuôn chống dính lẫn khuôn silicone, mình thấy dùng thích lắm. Mình ko nhớ rõ địa chỉ cửa hàng Ngọc Thư, nhưng bạn cứ google là ra ngay à.

  7. tinygau 13/07/2011 lúc 8:56 Sáng

    Chị đang mang bầu chắc vận động khó khăn hơn, vậy mà vẫn lụi cụi làm bánh đến khuya. Em cảm nhận được đó là sự đam mê.

    Chúc chị luôn tràn đầy niềm vui.

    • Khai Tâm 13/07/2011 lúc 9:23 Chiều

      Ở đây người bầu là 1, người làm bánh khuya là 1. Em nói thế làm chị phải đi mở cuộc điều tra gấp xem chị SCP có bầu hồi nào mà không báo cáo cơ quan đoàn thể 😛

  8. Khai Tâm 13/07/2011 lúc 8:32 Sáng

    Ác nhỉ, chơi trò vào bếp vào lúc nửa đêm!

    Bọn trẻ con nhà mình chúng nó cũng có tật (mình) nói trước (nó) quên sau, nhưng hễ muốn cái gì phải nhắc đến khi được thoả mãn mới thôi. Thế nên hội chứng đó còn gọi là hội trứng trẻ con (tức là tuổi rất trẻ).

  9. RPVN 13/07/2011 lúc 7:50 Sáng

    Mình có thể trả lời bạn vohongdao ko? Cốc giấy như trên hình bạn thấy là cốc giấy nướng bánh, bỏ vào lò nướng ko sao hết bạn ạ. Cốc giấy thường uống nước thì bạn ko nên cho vào lò vì hầu hết được quét một lớp nhựa chống thấm nước rồi.

  10. vohongdao 13/07/2011 lúc 6:55 Sáng

    chị SCP ơi, e cứ théc méc là mình bỏ mấy cái ly giấy vô lò nướng mà nó ko bị cháy sao chị? e chưa mần bánh nên théc méc cùn thế đấy chị ạ….

  11. junnie 13/07/2011 lúc 12:21 Sáng

    Chị ơi sao chị siêu vậy? chị là đầu bếp chuyên nghiệp hay sao mà em thấy món gì chị cũng biết làm, lại trông rất hấp dẫn nữa chứ. Nhìn những món chị làm em cũng muốn học nấu ăn để sau này có thế nấu những món ngon cho gia đình của mình. Đó cũng là một cách rất hữu hiệu để giữ tình yêu đúng không chị

  12. tui giay 79 12/07/2011 lúc 11:57 Chiều

    Cũng không hiểu tại sao tớ và nhiều người nữa cơ, cứ phải quyết 🙂 ít nhất ngày 1 lần ngó vào BR, đặc biệt, nhà Rùa sắp có thành viên mới, nên có mấy phụ bếp tham gia đỡ Rùa mẹ, nên không khí vui vẻ, càng phải quyết vào xem. 🙂

    • Khai Tâm 13/07/2011 lúc 9:17 Sáng

      Làm sao mà bây giờ cứ có cảm giác của con gái mới lớn, đang bị “kiểm soát” rất chặt chẽ. Đèn sáng muộn có tí teo mà hết người nọ đến người kia “lùa” đi ngủ! 😛

Gửi phản hồi cho Khai Tâm Hủy trả lời