Bếp Rùa ♥ Hơi ấm gia đình tỏa ra từ gian bếp nhỏ

Luôn luôn đỏ lửa ♥ Nồng ấm yêu thương

Cháo sườn, quẩy, và 5000K

Hôm qua trời mưa, dự báo thời tiết lại còn bảo cả ngày thứ bảy hôm sau cũng mưa nữa.  Bảo không làm quẩy trong thời gian này vì LL không được ăn, nhưng khi hai chị nhắc thì phải đi ủ ngay một mẻ bột đặng chiều chiên.  Giảm tối đa lượng bột khai, đằng nào cũng muốn làm quẩy giòn để ăn phở, ăn cháo.  Nước phở còn một ít, chỉ đủ một bữa, thịt bò chín cũng hết phải mua tạm thịt tái.

Một nửa mẻ quẩy đi theo mấy bát phở, tủ lạnh bắt đầu thấy thoáng đãng hơn.

Nửa còn lại cất đi dành buổi sáng ăn cùng nồi cháo sườn.  Bữa tối vừa xong thì nồi cháo sườn cũng vừa hay nguội, đậy lại cất tủ lạnh và yên bụng sáng mai không thèm dậy sớm!

Bát cháo sườn “vui” 😉

Phần của mẹ và em, hơi hơi buồn buồn kiểu gì ấy nhỉ 😉

Công thức quẩy (bột khai) – công thức quẩy ủ men có trong phần comments phía dưới bài viết.

Công thức cháo sườn nổi tiếng 😉

==

Tối qua mới nhắc, nhanh quá, lượng đầu bếp ra vào đã sắp đến con số 5 triệu đến nơi. Sáng nay vào viết bài mới đã thấy vượt quá con số đó từ bao giờ.

Cảm ơn tất cả những người đã quý mến bếp Rùa cũng như gia đình TT – DD – LL.

Nếu bạn là người mới ghé thăm, welcome!!!, và xin hãy đọc vài lời nhắn ở cột trái màn hình, có thể sẽ giúp ích được phần nào. 

Mọi người hay than phiền mỗi ngày thỉnh thoảng cứ phải ra vào bếp rùa xem đã có bài mới chưa, “mỏi chân quá”.  Chức năng thông báo bài mới của Worpress cũng tiện, nếu có bài mới thì nó tự động báo qua email, lúc đó hãy vào để khỏi mất thời gian, dẫu rằng mỗi lần vào bếp ngó, thấy đông người cũng cảm thấy vui vui.  Khi đăng ký xong chỉ cần mở email confirm (xác nhận) lại là được rồi, đỡ phải “đi lại” nhiều rồi lại phải bắt vạ con rùa, khổ thân.

Chúc một cuối tuần vui vẻ!

33 responses to “Cháo sườn, quẩy, và 5000K

  1. la linh 23/09/2013 lúc 4:52 Chiều

    ban nao biet bot khai ban o dau hay ban nao co mua nhieu co the ban lai hay mua giup m. m dang can mua bot khai ve lam quay, sdt m la 0977795920. co gj moi ng giup m voi nhe

  2. me Chip 05/07/2011 lúc 11:28 Chiều

    Chi oi. Em lam quay lan dau tien theo ct cua chi. Moi lam xong an cung OK lam, dat khoang 70% theo danh gia cua anh nha. Con thua may cai em de sang ngay hom sau thi no cung queo lai nhu trai chuoi kho, an chan kinh khung. Ngoai hang ho lam the nao ma quay de hom sau chi mem xuong chu an van ngon? em lai sai o cho nao Chi nhi?

    • Khai Tâm 06/07/2011 lúc 6:44 Chiều

      Làm quẩy theo đúng công thức đấy để sang này hôm sau có mềm đi nhưng không cứng đâu. Có lẽ em làm chưa đạt, dù sao thì mới lần đầu tiên, lần sau sẽ đỡ hơn đấy! Quẩy trong bài này chị làm có bớt lượng bột khai và phèn đi, cố tình giảm để có độ giòn, dùng kèm với cháo thì ngon hơn là quẩy mềm.

  3. JunLee 21/06/2011 lúc 8:24 Chiều

    Đâu đâu chị ơi
    ct ko có bột khai là như thế nào ạ?

    • Khai Tâm 21/06/2011 lúc 8:28 Chiều

      Tự dưng hỏi “đâu đâu”, chị chẳng hiểu gì cả.
      Công thức nằm ở phần comment trong bài demo làm quẩy. Không dùng bột khai không thành thứ quẩy đúng vị đâu. Đó cũng là lý do nó không được đưa lên vào nội dung bài chính, vì nó không giống quẩy, có chăng chỉ là hình dáng.

      • JunLee 24/06/2011 lúc 10:30 Chiều

        em thích ăn quẩy lắm
        mấy món bún, phở mà ko có quẩy là tháy thiếu ngon
        nhưng mà dùng bột khai thì em ngại lắm vì làm thế nào cũng có mùi
        em cũng mê món quẩy nóng
        HN dạo này thưa hàng quẩy. Thèm ăn có khi chạy nửa vòng TP cũng chả thấy đâu

  4. BichHong 20/06/2011 lúc 2:27 Chiều

    Rùa ơi, quẩy thành công rồi nhé, giòn và chẳng có tí mùi vào vương vấn cả. Thứ 5 này nghỉ lễ, lại phải ủ thêm 1 mẻ nữa thôi. Không bắt đền Rùa nữa đâu nhé, 🙂

  5. Ply 17/06/2011 lúc 10:47 Chiều

    yêu blog nhà Rùa cực!!! Công thức nào em cũng tìm đc ở đây, mà cái nào cũng chuẩn nhé. Trước khi làm cái j mới lại lọ mọ vào đây lục lục lọi lọi,hiehie
    Mai mà mát trời em thử làm mẻ puff pastry chị ạ, cái ấy có nhất định fải làm bằng bơ động vật ko ạ? Em tìm tìm mà vẫn chưa thấy hướng dẫn chi tiết đâu chị ạ:(

    • Khai Tâm 18/06/2011 lúc 2:45 Chiều

      Puff pastry làm bằng bơ động vật là ngon nhất, nhưng cũng khó làm hơn so với khi dùng bơ thực vật, hoặc pha hai loại với nhau. Em không nhất định phải làm bằng bơ động vật, hoàn toàn là sự lựa chọn cá nhân. Chị không ăn được puff làm bằng bơ thực vật (thấy phí công quá).
      Hay “lục lọi” thế mà không biết mục lục đã có rồi ư? Nó là công thức cũ post từ năm nào rồi.

  6. BichHong 16/06/2011 lúc 3:15 Chiều

    Rùa ơi, tình hình là rất tình hình. Chiều qua nhận được bột khai là bắc nồi cháo sườn và đi ủ bột ngay, 10h đêm còn lôi bột ra rán. Quẩy nở đẹp nhưng vẫn phảng phất mùi bột khai, và không được giòn lắm. Tớ tự bắt bệnh là do cách rán rồi, vì 1 mình vừa cắt vừa rán mà. Cuối tuần sẽ thử lại xem sao. Công nhận là cái mùi này ám ảnh thật đấy nhỉ, :-). Sáng nay tớ rán lại quẩy, nhưng cuối cùng quyết định cho bạn sọt rác xơi vì thật sự không thoái mái khi vẫn ngửi thấy mùi bột khai. Có gì tớ lại báo cáo vậy, :-).

    • Khai Tâm 16/06/2011 lúc 5:36 Chiều

      Chắc là mình cần phải giảm lửa xuống một chút, chiên lâu hơn thì quẩy mới giòn và hết hẳn mùi khai được 🙂

  7. Nga 13/06/2011 lúc 1:25 Chiều

    Em vào nhà chị Rùa lúc nào cũng thấy có từ 35-50 người đang vui bếp, một sức thu hút khủng của gia đình nhà chị với mọi người. Chúc gia đình luôn vui vẽ và ấm áp nhé chị!

  8. BichHong 12/06/2011 lúc 10:25 Chiều

    Lần nào nhìn thấy quẩy nhà Rùa cũng thèm ghê, thèm những bát cháo sườn hồi bé xíu, thèm bát phở với “cho chị đĩa quẩy nhé” hồi cách đây vài năm ở HN. Hồi Tết về HN có hỏi vài hàng khô ở chợ Thành Công bột khai mà không ai biết, thế là chịu chết. Hôm qua buồn buồn ngồi tra từ tiếng Đức sang tiếng BL, giật mình thấy hóa ra ở BL cũng có bán. Chiều hý hửng đi mua xương bắc nồi phở, nhưng đi mấy cửa hàng mà ko tìm ra cái gói bột khai đấy, thế là phở sáng nay không có quẩy. Nhưng phở tuần sau thì chắc chắn có quẩy rồi vì tớ vừa đặt mua bột khai qua mạng xong, hehe, 3 đồng tiền bột 17 đồng tiền vận chuyển (đấy là đặt hẳn 3 gói mỗi gói 30g đấy). Tất cả chỉ tại cái đĩa quẩy kia, bắt đền Rùa đấy, 🙂

    • Khai Tâm 13/06/2011 lúc 3:20 Chiều

      Hihihi, thế mà không đặt luôn chục gói cho bõ phí gửi 😀 Thế mà cũng bắt đền, đợt tới ăn phở có quẩy ngon không biết Rùa có được sơ múi gì không mà hễ ai thèm đều ăn vạ thế này…

    • la linh 23/09/2013 lúc 4:47 Chiều

      ban oi bot khai mua online o dau vay b co the nt cho m theo so 0977795920. thank b nhieu

  9. Sôcôla Sữa 12/06/2011 lúc 1:00 Sáng

    hì hì, web của nhà cô Rùa đứng vị trí thứ 5 trong những trang web con thường vào xem đấy ạ! ngày nào cũng phải vào web của cô đảo đảo qua vài lượt, khi có bài mới thì khoái chị vô cùng, đọc ngấu đọc nghiến rồi lại tiếc hùi hụi ( vì hết mất rồi >”< )
    cô ơi con có hơi thắc mắc chút là nếu làm quẩy không co bột khai đc k ạ? nhà con không hảo bột khai cho lắm! có thể thay thế = thứ ji khác không ạ?

    • Khai Tâm 12/06/2011 lúc 8:33 Chiều

      Cảm ơn em, vị trí thứ 5 là thấy vui rồi 🙂
      Có lẽ chẳng ai thích bột khai đâu, nhưng làm bánh bao, bánh tiêu có thể thay thế được bằng men nhưng quẩy thì không.

  10. tohoshjnkj 11/06/2011 lúc 11:45 Chiều

    k mỏi chân đâu cô àh ….eheh hàng ngay vao blog cô rình bai mới như la một thói wen vậy ……….rất thú vị va cảm thấy zui khj co baj mới eheh

  11. Kim Dung 11/06/2011 lúc 11:39 Chiều

    Chi oi,c biet bot tam chao Thanh Rau ko?loai danh cho tre con ay,e dung dung bot danh cho tre em tu 4 den 10thang tuoi de nau chao suon c ah,vua tien lai vua ngon,hi hi,co the nau ca chao trai,chao hen nua,khi e sinh e be,be ko an con thua lai,e tiec cua dem nau chao,vay ma ngon,cu the ma phat huy c ah 😀

    • Khai Tâm 12/06/2011 lúc 8:34 Chiều

      Chị không dùng bột mua sẵn mấy khi. Chọn gạo ngon đem xay là được thứ bột ngon nhất không ông nào tranh ngon hơn được 🙂

  12. HD 11/06/2011 lúc 8:34 Chiều

    Ui, nếu có thời gian, mình lại có cái thú chạy ra chạy vào “rình” bài mới.
    Không có bài thì loanh quoanh xem comment, hỏi đáp, vừa biết thêm nhiều mẹo hay, lại nhiều phen được cười hi’ hi’ 1 mình.
    Tóm lại, nhất định không đăng ký để được báo có bài mới! hihi
    À quên, không có bài lâu quá thì dễ băn khoăn, lăn tăn, tự hỏi mấy mẹ con nhà Rùa có được khỏe không. [icon có trái tim đỏ phập phồng! 🙂 )

  13. Hang Pham 11/06/2011 lúc 7:18 Chiều

    “…nhưng khi hai chị nhắc thì phải đi ủ ngay một mẻ bột đặng chiều chiên” – Lần đầu tiên em thấy ngôn ngữ Nam bộ trong blog của chị đấy ;).
    CT cháo sườn của chị em đã in ra lâu lắm rồi, chờ khi nào có…em bé lấy ra nấu :))

  14. Bee Saigon 11/06/2011 lúc 5:48 Chiều

    chị rùa ơi, em không dùng bột gạo mà dùng gạo xay nhuyễn được không ạ? Chả là nhà không có sẵn, đến thứ hai mới đi chợ mua được, mà mỗi lần đọc bài xem hình của rùa xong em lại muốn nấu ngay cơ >.<

    • Khai Tâm 11/06/2011 lúc 5:54 Chiều

      Gạo khó xay thật nhuyễn, thật mịn lắm, trừ khi có máy chuyên dùng để xay gạo thành bột. Thực ra dùng bột không mịn nấu vẫn được, nhưng kém ngon chút thôi.

  15. delphin109 11/06/2011 lúc 1:55 Chiều

    hì, có tí mách nhỏ với mọi ng, bây giờ Google có Google Reader rất tiện, chỉ cần add link các blog mình hay đọc vào đó, khi nào có bài mới sẽ tự động update.
    Mỗi ngày mình chỉ cần mở Google reader ra vài lượt check, như là mail vậy 😀

    • Khai Tâm 11/06/2011 lúc 5:49 Chiều

      Đúng rồi, có cả Live Update trên thanh công cụ của trình duyệt, nhưng quả thực ít người biết đến những “trò” này. Cứ đi ra đi vào rồi… bắt đền mãi thôi.

  16. Linh Nhi 11/06/2011 lúc 1:15 Chiều

    Hi hi, em cũng vừa nhồi 1 mẻ bột mì làm quẩy chị ạ. Lần này có đủ nguyên liệu bao gồm cả bột khai rồi, em thử làm nguyên theo công thức của chị luôn. Ko biết có thành công ko đây. hic hic. Vì lần trước làm bằng men ăn chả giống j cả chị ạ.

Gửi phản hồi cho me Chip Hủy trả lời